Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Nguy cơ ung thư từ thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm chế biến sẵn không chỉ ảnh hướng xấu đến vòng eo mà chúng còn có thể tàn phá sức khỏe tổng thể của bạn.

Một cuộc khảo sát cho biết người Mỹ thường nghiện thực phẩm chế biến sẵn. Ảnh: Unsplash.

Theo New York Post, nghiên cứu mới từ trường Y tế Công cộng thuộc Imperial College cho thấy thực phẩm siêu chế biến liên quan đến nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Nguy cơ ung thư cao hơn ở người "nghiện" ăn đồ siêu chế biến

Các nhà nghiên cứu ở London phân loại thực phẩm siêu chế biến gồm sản phẩm như đồ uống có ga, ngũ cốc, bánh mì được sản xuất, đóng gói hàng loạt cũng như các bữa ăn đóng gói sẵn.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý những thực phẩm như vậy thường không phải là nguyên liệu được sử dụng trong nấu ăn gia đình, chẳng hạn siro ngô có hàm lượng đường fructose cao hoặc tinh bột biến tính.

Trong một khảo sát 200.000 người tham gia ở độ tuổi trung niên trong suốt một thập kỷ, các nhà nghiên cứu phát hiện những người tiêu thụ thực phẩm tiện lợi này có nguy cơ mắc các bệnh ung thư đe dọa đến tính mạng cao hơn.

Nghiên cứu từ Vương quốc Anh, được công bố trên eClinicalMedicine, đã kết luận rằng ung thư buồng trứng và não có nhiều khả năng phát triển ở những người ăn những thực phẩm này, trong khi ung thư buồng trứng, ung thư vú dẫn đến nguy cơ tử vong hơn.

suc khoe anh 1

Thực phẩm và đồ uống siêu chế biến có thể dẫn đến tăng nguy cơ phát triển ung thư. Ảnh: Freepik.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy khi người tham gia tăng chế độ ăn vặt lên 10%, nguy cơ mắc ung thư tăng 2%. Kết quả này đồng thời tính đến các hành vi lối sống bao gồm hút thuốc, ăn kiêng và tập thể dục, cũng như tầng lớp kinh tế xã hội và chỉ số khối cơ thể.

Tiến sĩ Eszter Vamous, tác giả nghiên cứu, cho biết: “Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả, ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy việc giảm thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể mang lại những lợi ích quan trọng cho sức khỏe".

Tiến sĩ Eszter Vamous cũng nhấn mạnh cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này và hiểu các chiến lược sức khỏe cộng đồng tốt nhất để giảm sự hiện diện rộng rãi và tác hại của siêu thực phẩm chế biến trong chế độ ăn uống.

Dán nhãn cảnh báo với thực phẩm siêu chế biến

Dữ liệu từ Đại học Michigan cho thấy người Mỹ nghiện đồ ăn chế biến sẵn. Theo dữ liệu, 44% người trưởng thành từ 50 đến 80 tuổi tham gia khảo sát có ít nhất một triệu chứng nghiện loại thực phẩm này.

Triệu chứng phổ biến nhất là cảm giác thèm ăn dữ dội, không có khả năng hạn chế việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn mặc dù muốn và “có dấu hiệu cai nghiện”.

Các tác giả của khảo sát cũng lưu ý cứ 8 người được khảo sát thì có một người cho biết việc “cai nghiện khiến họ rất đau khổ” hai hoặc ba lần một tuần.

suc khoe anh 2

Một cuộc khảo sát cho biết người Mỹ có triệu chứng nghiện thực phẩm chế biến sẵn. Ảnh: Unsplash.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đồ ăn vặt và bữa ăn “gian lận” có thể làm tăng cân, đồng thời chúng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người tiêu dùng và thậm chí là thủ phạm gây rối loạn tự miễn dịch.

Trên thực tế, lý do khoa học về việc không thể bỏ bánh Oreos hoặc khoai tây chiên có thể là “đồ ăn vặt chiếm quyền điều khiển não”, khiến việc từ bỏ chúng trở nên khó khăn hơn.

Từ lâu, các chuyên gia đã cảnh báo những thực phẩm chế biến sẵn như vậy phải có nhãn cảnh báo rõ ràng ở mặt trước bao bì của chúng và các tác giả nghiên cứu của Imperial College cũng đồng ý như vậy.

Tiến sĩ Kiara Chang, tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Chúng ta cần nhãn cảnh báo rõ ràng trên bao bì của thực phẩm siêu chế biến để hỗ trợ lựa chọn của người tiêu dùng và mở rộng thuế đường để 'đánh' vào đồ uống có ga siêu chế biến, đồ uống làm từ trái cây và sữa, cũng như các loại thực phẩm siêu chế biến khác”.

Các hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ rất dễ bị thu hút trước những loại thực phẩm chế biến sẵn rẻ tiền và không tốt cho sức khỏe này.

"Các bữa ăn được chế biến tối thiểu và mới chế biến nên được trợ cấp để đảm bảo mọi người đều có quyền tiếp cận các lựa chọn lành mạnh, bổ dưỡng và giá cả phải chăng”, tiến sĩ Kiara Chang chia sẻ.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Mỹ Anh

Bạn có thể quan tâm