Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nguyên trưởng khoa Nội tim mạch lĩnh án vì gian lận bảo hiểm

Tòa sơ thẩm xác định hành vi của bị cáo Nguyễn Tấn Bá và đồng phạm gây thiệt hại cho cơ quan bảo hiểm y tế hơn 829 triệu đồng.

Hôm 25/5, TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Bá (50 tuổi, nguyên Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam) 2 năm tù treo vì tội Gian lận bảo hiểm y tế.

HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sơn (31 tuổi, trú tại thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) và Lương Thanh Trung (36 tuổi, trú tại xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, Quảng Nam) 1 năm tù treo cùng tội danh như bị cáo Bá.

Ngoài ra, HĐXX xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Hồng Hải (nguyên tổ trưởng giám định BHXH tỉnh Quảng Nam tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam) 30 triệu đồng, cấm bị cáo làm nhiệm vụ giám định bảo hiểm y tế trong thời hạn 1 năm; bị cáo Phạm Thị Bích Trâm (nguyên tổ phó giám định) 40 triệu đồng, cấm bị cáo làm nhiệm vụ bảo hiểm y tế trong 1 năm. Hai bị cáo này cùng tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Gian lan bao hiem anh 1

Các bị cáo tại phiên xử.

Theo cáo trạng, bị cáo Bá trực tiếp khám, tư vấn và tiến hành chụp động mạch vành, thực hiện thủ thuật đặt stent cho bệnh nhân điều trị. Quá trình khám điều trị, bị cáo Bá biết rõ 22 bệnh nhân bị hẹp động mạch vành nhẹ, không cần phải dùng thủ thuật đặt stent.

Tuy nhiên, vì mục đích cá nhân, bị cáo Bá đã chỉ đạo Trung và Sơn là điều dưỡng của khoa, lập khống hồ sơ 22 bệnh nhân này để chiếm đoạt stent, vật tư thiết bị kèm theo được bệnh viện cấp cho Khoa Nội Tim mạch điều trị bệnh nhân.

Sau đó, các bị cáo chuyển hồ sơ đã lập khống cho Phòng Tài chính-Kế hoạch của bệnh viện để tổng hợp và thanh toán bảo hiểm y tế với BHXH tỉnh Quảng Nam.

“Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho bảo hiểm y tế số tiền hơn 829,6 triệu đồng, gây thiệt hại cho bệnh viện số tiền trên 162,2 triệu đồng”, cáo trạng nêu rõ.

Với bị cáo Hải, trong quá trình giám định hồ sơ bệnh án thanh toán chụp động mạch vành, đặt stent, đã không chỉ đạo kiểm tra hình ảnh lưu trữ trên hệ thống Pacs, nhằm xác định bệnh viện có thực hiện thủ thuật đặt stent cho bệnh nhân hay không, mà đồng ý đề nghị BHXH tỉnh Quảng Nam thanh toán 5 hồ sơ bệnh án được các bị cáo Bá, Trung và Sơn lập khống gây thiệt hại cho bảo hiểm y tế số tiền hơn 202,5 triệu đồng.

Trong khi đó, quá trình giám định bệnh án đề nghị thanh toán chụp động mạch vành và thực hiện thủ thuật đặt bệnh án stent của bệnh viện, bị cáo Trâm chỉ xem hình ảnh chụp nong động mạch vành, hình ảnh trước và sau khi đặt stent lưu tại hồ sơ.

Những hình ảnh này không thể hiện tên tuổi, thời gian thực hiện thủ thuật của bệnh nhân, nhưng bị cáo đã không đối chiếu hình ảnh lưu trữ trên hệ thống Pacs của bệnh viện với hồ sơ bệnh án, gây thiệt hại cho bảo hiểm y tế số tiền hơn 202,5 triệu đồng.

Bán con cho nhóm buôn người, hai vợ chồng lĩnh án

Sau khi bán con trai cho nhóm buôn người để lấy tiền, cặp vợ chồng ở Hà Nội bị đưa ra xét xử cùng 10 bị cáo khác.

https://vietnamnet.vn/nguyen-truong-khoa-noi-tim-mach-o-quang-nam-lanh-an-vi-gian-lan-bao-hiem-y-te-2023329.html

Công Sáng/Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm