Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhà đầu tư nổi tiếng cảnh báo về ‘cú sụp đổ lịch sử’ của tiền mã hóa

Doanh nhân Mỹ nổi tiếng Michael Burry cảnh báo các nhà đầu tư cá nhân sẽ thiệt hại “ở quy mô tương đương quốc gia” khi thị trường tiền mã hóa và cổ phiếu meme sụp đổ.

Theo Bloomberg, ông Burry viết trên Twitter: “Những gì cơn sốt thị trường và đầu cơ đang làm là lôi kéo các nhà đầu tư lẻ trước cú sụp đổ lịch sử. Khi tiền mã hóa lao dốc từ mức nghìn tỷ USD, cổ phiếu meme rơi tự do từ mức hàng chục tỷ USD, các nhà đầu tư lẻ sẽ thiệt hại ở quy mô tương đương quốc gia”.

“Lịch sử không thay đổi”, ông Burry nhấn mạnh. Lời cảnh báo của ông Burry lập tức gây xôn xao bởi ông là một trong những nhà đầu tư đầu tiên tại Mỹ dự đoán được cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn năm 2007, tiền đề của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Nhà sáng lập quỹ đầu tư Scion Capital cho rằng tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội làm giàu (FOMO) tràn ngập thị trường tiền mã hóa và cổ phiếu đã đẩy giá tài sản lên cao quá mức.

canh bao ve tien ma hoa anh 1

Nhà đầu tư nổi tiếng Michael Burry. Ảnh: Bloomberg.

Ông Burry cũng bày tỏ sự lo ngại về việc nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa vay ồ ạt để mua Bitcoin, Ether, Dogecoin…“Vấn đề với tiền mã hóa là các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy quá mức”, ông nói.

Trước đây, ông Burry cũng từng nhiều lần lên tiếng cảnh báo về cổ phiếu Tesla, cổ phiếu meme, Bitcoin, Dogecoin, lạm phát và thị trường chứng khoán.

Trước ông Burry, hồi đầu tuần tỷ phú Mark Cuban cũng cảnh báo về tiền mã hóa. Ông tiết lộ đã lỗ nặng khi giá token DeFi Titanium lao dốc từ 60 USD xuống gần 0 USD. Token DeFi Titanium là một phần của dự án stablecoin có tên Iron Finance.

Những điểm yếu có thể khiến vị thế thống trị của Bitcoin bị xói mòn

Bitcoin không ẩn danh như mọi người vẫn tưởng và việc khai thác đồng tiền có hại cho môi trường. Điều đó khiến những loại tiền mã hóa khác trở thành lựa chọn tốt hơn. 

‘Giá Bitcoin sẽ chạm ngưỡng 250.000 USD/đồng cuối năm 2022’

Tỷ phú đầu tư mạo hiểm Tim Draper đưa ra dự đoán giá Bitcoin sẽ cán mốc 250.000 USD vào cuối năm 2022. Các quỹ đầu tư lớn cũng bày tỏ niềm tin vào Bitcoin.

Linh Đỗ

Bạn có thể quan tâm