Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhà giàu du lịch kiểu 'tự bỏ đói'

Nhiều khách du lịch thượng lưu sẵn sàng chi tiền đến Áo sử dụng liệu trình nhịn ăn và kết hợp nghỉ dưỡng nhằm cải thiện sức khỏe.

Nhiều khách du lịch hạng sang đến Lanserhof để trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đặc biệt. Ảnh: Barrons.

Lanserhof, một phòng khám đã hoạt động 35 năm cách thành phố Innsbruck (Áo) chưa đầy 5 dặm, là địa điểm thu hút nhiều kiến trúc sư, doanh nhân, chuyên gia tài chính và nhiều nhóm khách hàng thượng lưu khác.

Khi tới đây, họ thường tự “bỏ đói” chính mình khi tham gia chương trình kỳ lạ: chỉ tiêu thụ trung bình 650 calo mỗi ngày, Barrons đưa tin.

Quá trình này có ý nghĩa khởi động lại vi khuẩn đường ruột, tái tạo tế bào và gan, đồng thời giảm một số vấn đề viêm nhiễm trong cơ thể. Một nghiên cứu từ Viện Y tế quốc gia của Mỹ cho thấy tình trạng của bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính được cải thiện, sau khi áp dụng nhịn ăn kiểu này trong 4-21 ngày.

Việc cắt giảm sâu khẩu phần ăn dưới sự giám sát y tế vốn đã phổ biến tại Đức và Áo. Tuy nhiên, nhu cầu kết hợp du lịch nghỉ dưỡng với phương pháp này đang gia tăng vượt khỏi biên giới châu Âu.

Theo một báo cáo của Viện Sức khỏe toàn cầu, chi phí du khách bỏ ra cho những chuyến đi chăm sóc thể chất sẽ tăng từ 436 tỷ USD lên hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2025.

Tại phòng khám của Lanserhof, khách hàng được sử dụng máy theo dõi nhịp tim trong 24 giờ để biết các hoạt động như làm việc, nghỉ ngơi và ăn uống tác động đến mức năng lượng và chất lượng giấc ngủ ra sao.

phong kham nhin an anh 1

Khách hàng cảm thấy "được hồi sinh" nhờ ngâm mình trong nước lạnh giữa mùa đông. Ảnh: James Stewart.

Trong lịch sử, bệnh nhân tại đây và các phòng khám áp dụng chế độ “tự bỏ đói” khác thường là người cao tuổi, cần tìm cách cải thiện bệnh tim hoặc đau thấp khớp. Song, trong 10 năm qua, độ tuổi trung bình của khách hàng đã giảm từ 55 xuống 47 tuổi.

Từ năm 2018, chuyên viên Melanie Gatt bắt đầu thực hành y học tế bào, còn được gọi là y học ty thể, tại Lanserhof. Cô nhận thấy số lượng khách hàng tìm cách giảm viêm và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động cơ thể ngày càng tăng cao.

“Mọi người có nhu cầu lớn với việc cải thiện hệ thống miễn dịch, tái tạo tế bào và kéo dài tuổi thọ. Chỉ trong một tuần, tôi nhận 3 email từ khách hàng quen thuộc với những câu hỏi xoay quanh phương pháp ‘ hồi xuân’”, Gatt nói.

Một trong những người nổi tiếng trung thành với phương pháp nhịn ăn gián đoạn và dài hạn là doanh nhân kiêm tác giả Tim Ferriss. Bên cạnh đó, ông còn xây dựng thành công hai hướng tiếp cận nhằm chống lại sự hao mòn thể chất và tâm trí: tắm nước đá cải thiện tâm trạng và hít thở chậm nhằm giảm stress.

“Tắm nước đá là một thử thách. 10 năm trước, tôi là người duy nhất dám ngâm mình trong hồ Michigan (Mỹ) trong tiết trời buốt giá. Bây giờ, có 50-70 người cùng làm như thế. Khi lượng hormone epinephrine, norepinephrine tăng đột biến, bạn thấy mình như được hồi sinh”, James Stewart, người trung thành theo đuổi liệu pháp của Ferriss, cho hay.

Thời gian gần đây, khách hàng của Gatt thường xuyên ghé thăm để tìm kiếm sự phục hồi về thể chất và tinh thần. Ngoài trị liệu, mọi người nhận nhiều lời khuyên về lối sống để cải thiện những vấn đề như rối loạn tâm lý hay burnout vì đa dạng lý do.

“Thực tế, với nhóm trẻ tuổi, chúng tôi thường chú trọng vào các biện pháp thay đổi mức độ ám ảnh, mệt mỏi của họ về cuộc sống. Điều đó có tác động mạnh hơn những biện pháp hack sinh học đang được áp dụng tại đây. Quan trọng hơn, mọi người cần hiểu tuổi thọ và sự trẻ trung đến từ cách cân bằng giữa bận rộn và nghỉ ngơi”, cô nói.

Điều kiện gia nhập 1% nhóm siêu giàu ở Mỹ

Hộ gia đình cần có tổng thu nhập hàng năm là 597.815 USD để được coi là 1% có thu nhập cao nhất ở Mỹ. Điều kiện gia nhập giới nhà giàu cũng thay đổi đáng kể theo từng tiểu bang.

Nên đầu tư tiền vào đâu?

Trong hơn 200 năm qua, mặc dù trải qua nhiều thăng trầm, thị trường chứng khoán vẫn là nơi tốt nhất để các nhà đầu tư dài hạn xây dựng sự sung túc. Nhưng để thành công trong mảng này, cần hiểu rõ các quy luật của thị trường, hiểu các mùa hoạt động của nó. Câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí tất cả chúng ta ngày nay là gì? Theo kinh nghiệm của tác giả Anthony Robbins trong cuốn Đầu tư thông minh, chúng ta đều đang tìm kiếm câu trả lời cho cùng một vấn đề: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?”.

Hoàng Kỳ

Bạn có thể quan tâm