Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhà khoa học Trung Quốc liên tiếp qua đời do Covid-19

Một cơ quan khoa học hàng đầu Trung Quốc cho biết nhiều kỹ sư và nhà khoa học cấp cao của nước này đã tử vong trong vòng chưa đầy một tháng sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch.

Sau dỡ bỏ hạn chế, Trung Quốc liên tục nhận tin kỹ sư, nhà khoa học qua đời. Ảnh: Chongqing Public Health Medical.

Học viện Kỹ thuật Trung Quốc - cơ quan kỹ thuật uy tín nhất nước này - thông báo trên trang web rằng 20 thành viên của học viện đã tử vong trong thời gian từ ngày 15/12/2022 đến ngày 4/1/2023, SCMP đưa tin.

Con số này cao hơn so với thống kê trung bình ở mức 16 trường hợp tử vong từ năm 2017-2021 và 13 ca tử vong trong năm 2022.

Các nhà khoa học tử vong đều là các thành viên đóng vai trò quan trọng vào các dự án cấp quốc gia như đập Tam Hiệp, mạng lưới đường sắt cao tốc và trạm vũ trụ Tiangong.

Thành viên trẻ nhất của học viện qua đời là ông Ti Tianchu, 77 tuổi, nhà vật lý chuyên về đồng hồ nguyên tử. Trong khi đó, người lớn tuổi nhất là ông Zhang Jinzhe, 102 tuổi, người đã thành lập khoa phẫu thuật nhi đầu tiên của Trung Quốc tại Bệnh viện Đại học Bắc Kinh vào năm 1950.

Học viện đã không cung cấp nguyên nhân cái chết của bất kỳ thành viên nào trong số 20 người.

Đáng chú ý, một bác sĩ làm việc tại một bệnh viện lớn ở Bắc Kinh cho biết các trường hợp tử vong đều được chăm sóc sức khỏe y tế đặc biệt theo tiêu chuẩn của các bộ nhà nước cấp cao.

Tuy nhiên, vị bác sĩ cho biết thêm gần đây bệnh viện đều không có giường trống, nếu may mắn, họ sẽ tìm được một chỗ ở sảnh.

“Đại dịch đã gây ra sự cạn kiệt các nguồn lực trong hệ thống y tế công cộng, khiến việc điều trị các bệnh khác cũng bị trì hoãn", vị bác sĩ nói.

Trong khi đó, Đại học Thanh Hoa cũng gây xôn xao mạng xã hội khi trường này bắt đầu đăng một số lượng lớn cáo phó bất thường trên trang web của trường.

Tương tự, ngày 24/12/2022, cái chết đột ngột của dược sĩ Jiang Hualiang (57 tuổi) tại Thượng Hải cũng khiến cả nước bàng hoàng bởi ông Hualiang là thành viên của Viện Khoa học Trung Quốc, đang lãnh đạo một số chương trình phát triển thuốc lớn, bao gồm cả phương pháp điều trị Covid-19.

Một số học giả trẻ tuổi của Trung Quốc cũng đã qua đời sau khi bị nhiễm bệnh.

Wang Teng, một kiến trúc sư 32 tuổi tại Trường Cao đẳng Công nghệ Dạy nghề Kiến trúc Tứ Xuyên, đã chết trong khuôn viên trường vào tháng trước. Người này bị sốt cao sau khi xét nghiệm dương tính.

Trong khi đó, một nhà vật lý ngoài 30 tuổi ở Bắc Kinh cho biết anh ta buộc phải quay lại làm việc trước khi hồi phục hoàn toàn vì đang thực hiện một dự án với thời hạn gấp rút.

“Covid có thể đã làm hỏng sức khỏe của tôi. Thỉnh thoảng tôi phải tạm dừng một lúc để lấy lại hơi,” nhà nghiên cứu cho biết.

Đầu tháng 12/2022, Chính phủ Trung Quốc đã ngừng công bố số ca nhiễm virus corona sau khi đột ngột từ bỏ chính sách Zero Covid-19.

Điều này đã thu hẹp định nghĩa phân loại các ca tử vong liên quan đến Covid-19, khiến Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng dữ liệu chính thức đang thể hiện không đúng số ca tử vong.

Ông Zeng Guang, từng là nhà khoa học tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, ước tính hơn 80% dân số ở Bắc Kinh đã bị nhiễm bệnh. Các tổ chức nghiên cứu khác của Trung Quốc đã báo cáo những tổn thất tương tự.

Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu của Trung Quốc nhận định vẫn còn quá sớm để ước tính tác động tổng thể của đại dịch đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ của nước này. Tuy nhiên, khi Trung Quốc mở cửa trở lại, giới khoa học có thể gặp gỡ và hợp tác với các đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới.

Khi hơi thở hóa thinh không là một cuốn sách đặc biệt chia sẻ khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn sách đưa người đọc trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi đứng giữa ranh giới sống và chết.

Du học sinh bỏ 100 triệu đồng để quay lại học ngay trước khi TQ mở cửa

Việt Hoàng cảm thấy khá tiếc sau khi mất 100 triệu đồng cho việc quay lại Trung Quốc học. Trong khi đó, Minh Châu, Ngọc Yến lại phấn khởi bớt được chi phí này sau ngày 8/1/2023.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm