Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhà sáng lập FTX bị tố hối lộ quan chức Trung Quốc cả chục triệu USD

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc nhà đồng sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã chi ít nhất 40 triệu USD để hối lộ quan chức Trung Quốc, CNBC đưa tin ngày 28/3.

Thông tin trên được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra trong một bản cáo trạng cùng ngày.

Theo giới chức liên bang Mỹ, các tài khoản bị nghi thuộc quỹ phòng hộ Alameda Research - vốn thuộc quyền sở hữu của ông Bankman-Fried - đã bị cảnh sát Trung Quốc ra lệnh đóng băng vào khoảng tháng 11/2021.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ông Bankman-Fried và một số cá nhân khác đã chỉ đạo việc chuyển ít nhất 40 triệu USD tiền mã hóa cho ít nhất một quan chức Trung Quốc để “gây tác động và thuyết phục” họ ngừng đóng băng một số tài khoản.

Ông Bankman-Fried và các đồng sự bị nghi sử dụng “nhiều biện pháp” để các tài khoản - chứa tổng cộng khoảng 1 tỷ USD tiền mã hóa - được mở trở lại.

Tuy nhiên, các biện pháp này không thành công. Đây cũng được công tố viên cho là nguyên nhân thúc đẩy Bankman-Fried thực hiện hành vi hối lộ.

Sau khi các tài khoản không còn bị phong tỏa, quỹ Alameda đã sử dụng khối tài sản này để tiếp tục hoạt động kinh doanh thua lỗ.

Cả FTX và Alameda đã sụp đổ hồi tháng 11/2022 sau khi các nhà đầu tư đồng loạt rút tiền. Bên cạnh cáo buộc kể trên, ông Bankman-Fried cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc khác từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), cũng như Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn (CFTC).

CNBC nhận định các cáo buộc cho thấy giới chức liên bang Mỹ có thể đã thu thập được thêm bằng chứng về các thương vụ tại nước ngoài của ông Bankman-Fried.

Người phát ngôn của ông Bankman-Fried chưa trả lời đề nghị bình luận về vụ việc.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Zing giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Đằng sau việc nhà sáng lập sàn FTX bị bắt

Sam Bankman-Fried vừa bị bắt ở Bahamas, một ngày trước khi cựu CEO của FTX dự kiến ra điều trần trước ủy ban Hạ viện Mỹ về sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm