Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận tác quyền hơn 1 tỷ đồng năm 2021

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thu hơn 1.063 tỷ đồng trong 20 năm qua. Một số nhạc sĩ nhận tác quyền hơn 1 tỷ đồng trong năm 2021.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Trong lễ kỷ niệm 20 năm thành lập diễn ra ngày 20/9, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), thuộc Hội nhạc sĩ Việt Nam cho biết đã thu được 1,063 tỷ đồng trong giai đoạn 2002-2021. Năm 2002, VCPMC thu về 78 triệu đồng, 2012 thu 48 tỷ đồng. Đến 2021, số tiền tăng lên 160 tỷ đồng và 2022, con số dự kiến đạt trên 230 tỷ đồng.

Từ số thành viên ban đầu là 274 nhạc sĩ, hiện VCPMC làm việc với gần 5.200 tác giả. Theo VCPMC, tiền bản quyền tác phẩm Việt Nam thu về từ các tổ chức nước ngoài từ năm 2010 đến nay đạt gần 20 tỷ đồng và tăng dần qua các năm. Đến tháng 9/2022, trung tâm ký thỏa thuận ủy quyền với 86 tổ chức quản lý tập thể về quyền tác giả ở gần 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam cho rằng sau 20 năm qua, từ chỗ các nhạc sĩ, tác giả thành viên chưa hiểu nhiều về Luật Sở hữu trí tuệ, nhất là việc bảo hộ quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc, đến nay ý thức về quyền tác giả âm nhạc đã dần hình thành, đi vào trong đời sống xã hội.

Tổng giám đốc VCPMC - ông Đinh Trung Cẩn - cho biết dòng nhạc thu được nhiều tiền tác quyền nhất là nhạc cách mạng sử dụng trong phát thanh, truyền hình và nhiều chương trình văn hóa, xã hội. Kế đến là nhạc thị trường, nhạc trẻ - thường chỉ thu hút trong thời gian ngắn, sau một thời gian thì biến mất. Cuối cùng là nhạc cổ điển - kén người nghe, sử dụng.

tien ban quyen anh 1

Tổng giám đốc VCPMC - ông Đinh Trung Cẩn. Ảnh: Lê Anh/VOV.vn

Hiện VCPMC thực hiện cấp phép và thu tiền sử dụng quyền tác giả với hơn 20 lĩnh vực sử dụng âm nhạc như biểu diễn nghệ thuật, phát thanh-truyền hình, sản xuất chương trình truyền hình, phát hành bản ghi âm, ghi hình, phát hành trực tuyến, mạng xã hội, nhạc chuông nhạc chờ…

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ năm 2006, số tiền anh nhận được từ VCPMC là hơn 9 triệu đồng. Tới 2021, số tiền nhạc sĩ nhận được là hơn một tỷ đồng.

Thời gian qua, VCPMC cũng đưa nhiều vụ việc xâm phạm quyền tác giả ra tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong số 30 vụ, 12 vụ việc đã có kết quả giải quyết, 3 vụ việc có bản án và 9 vụ việc hòa giải hoặc bên bị đơn khắc phục hậu quả.

Tất cả MV bị chỉ trích dung tục của rapper Bình Gold biến mất

Rapper Bình Gold quyết định ẩn các MV gây tranh cãi. Những sản phẩm này trước đó bị chỉ trích vì ca từ và hình ảnh dung tục.

Lan Phương

Bạn có thể quan tâm