Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhân viên văn phòng giả sinh viên để thi tuyển dụng hộ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một nhân viên văn phòng 28 tuổi với cáo buộc giả danh sinh viên đại học để thi hộ trực tuyến, trang Mainichi đưa tin ngày 22/11.

Theo đó, ngày 21/11, bộ phận an ninh mạng Sở Cảnh sát Thủ đô đã bắt giữ Nobuto Tanaka vì nghi ngờ xuất trình và sử dụng bất hợp pháp hồ sơ điện từ cá nhân.

Ngày 22/11, cảnh sát cũng sẽ gửi giấy tờ cho bên công tố viên về một sinh viên đại học năm 4, người đã thuê Tanaka làm bài kiểm tra với tội danh như trên.

Hậu đại dịch, nhiều công ty giới thiệu các bài thi trực tuyến như một phần trong quy trình tuyển dụng. Nhiều người lợi dụng điều này đăng bài trên mạng xã hội để tự quảng cáo và nhận thi hộ. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên tại Nhật Bản liên quan đến vấn đề này.

Theo các nguồn tin điều tra, Tanaka bị buộc tội giả danh sinh viên tìm việc sau khi được một sinh viên thuê làm bài kiểm tra tuyển dụng trực tuyến của một công ty lớn tại Tokyo hồi tháng 4. Sinh viên này sau đó đã trả cho anh vài nghìn yen. Tanaka cũng đã thừa nhận cáo buộc.

thi ho o nhat ban anh 1

Tang vật vụ việc. Ảnh: Fiji.

Trước đó, Tanaka tìm kiếm khách hàng trên mạng xã hội bằng cách đăng các bài đăng như "Cựu sinh viên của trường sau đại học ĐH Kyoto có 4 năm kinh nghiệm làm bài kiểm tra trực tuyến với tổng cộng hơn 4.000 bài kiểm tra. Tỷ lệ đậu trên 95%" và "Giá 4.000 yen (khoảng 28 USD, hơn 700.000 đồng) cho 2 người".

Nữ sinh này yêu cầu Tanaka làm bài kiểm tra cho 23 công ty bao gồm một công ty thương mại lớn và một công ty tín dụng, đồng thời đưa cho anh ta tài khoản cá nhân để làm bài kiểm tra trên Internet. Nữ sinh này đã đỗ gần hết các cuộc kiểm tra trực tuyến cô thuê nghi phạm thực hiện và lọt vào vòng phỏng vấn cuối cùng.

Nhiều công ty đang thực hiện các biện pháp ngăn chặn gian lận thi cử như sử dụng hệ thống giám sát thí sinh. Tuy nhiên, Tanaka và nữ sinh đã chia sẻ màn hình máy tính từ xa. Nghi phạm đã chỉ cô đáp án thông qua tai nghe không dây.

Nghi phạm được cho là đã làm bài kiểm tra cho khoảng 300 sinh viên từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay và nhận tổng cộng khoảng 4 triệu yen (khoảng 28.000 USD, hơn 700 triệu đồng).

Trong bối cảnh đại dịch, ngày càng nhiều doanh nghiệp yêu cầu ứng viên làm các bài kiểm tra năng lực trực tuyến tại nhà. Các bài kiểm tra bao gồm nhiều câu kiểm tra khả năng tư duy cũng như logic và tính cách.

Mục Giáo dục gửi tới độc giả gợi ý những tác phẩm hay về tuổi trẻ, học đường. Đó có thể là lựa chọn phù hợp cho người yêu sách, thích khám phá cuộc sống học sinh, sinh viên xưa và nay.

Xem thêm: Trang viết thanh xuân

thi ho o nhat ban anh 2

Cử nhân 22 tuổi làm nghề canh mộ gây tranh cãi ở Trung Quốc

Dư luận Trung Quốc đã có cuộc tranh cãi về sở thích làm việc của thế hệ Z khi gần đây, một sinh viên mới tốt nghiệp đã lựa chọn làm việc tại nghĩa trang để cân bằng cuộc sống.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm