Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhánh cáp APG gặp lỗi sắp được sửa

Một trong 2 phân đoạn gặp lỗi của tuyến cáp APG dự kiến được sửa vào cuối tháng 3, giúp khôi phục một phần lưu lượng Internet đi quốc tế.

Hình ảnh một đoạn cáp quang biển được sữa chữa. Ảnh: I Sience.

Theo một nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) tại Việt Nam, đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway (APG) cho biết sự cố trên phân đoạn S6 gần Hong Kong (Trung Quốc) sẽ được sửa chữa trong thời gian 23-27/3.

Sự cố trên nhánh S6 của APG xảy ra từ ngày 26/12/2022. Đến 21/1, phân đoạn S9 hướng đi Singapore của tuyến cáp bị lỗi. Theo các chuyên gia, việc khôi phục một trong 2 hướng cáp APG gặp sự cố giúp giảm áp lực về lưu lượng Internet đi quốc tế với nhà mạng.

Các nhà mạng chưa nhận thông báo về lịch sửa chữa, khắc phục sự cố của tuyến S9 trên APG và 3 tuyến cáp quang còn lại, gồm Asia America Gateway (AAG), Asia - Africa - Euro 1 (AAE-1) và Intra Asia (IA).

Tuyến cáp AAG gặp trục trặc trên nhánh S1B, S1D tại hướng kết nối Singapore và nhánh S1H, S1I tại hướng đi Hong Kong. Hiện tại, chỉ có sự cố trên nhánh S1H được sửa xong.

Tuyến AAE-1 gặp lỗi dò nguồn (shunt fault) từ tháng 11/2022 trên phân đoạn S1H.1 hướng Hong Kong và S1H.3 hướng Singapore. Sự cố trên nhánh S1H.3 được sửa vào ngày 13/1, lỗi trên nhánh S1H.1 đi Hong Kong chưa khắc phục.

Trong khi đó, tuyến cáp IA gặp sự cố từ ngày 28/1. Nguyên nhân do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130 km.

IA, APG, AAG và AAE-1 là 4 trong 5 tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Tuyến cáp còn lại là SMW3 (SEA - ME - WE3). Việc 4/5 tuyến cáp quan trọng gặp lỗi khiến phần lớn lưu lượng Internet đi nước ngoài không thể sử dụng.

Được đưa vào khai thác từ giữa tháng 12/2016, APG là tuyến cáp biển quan trọng, dung lượng lớn. Tuyến cáp có các điểm kết nối ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

APG có chiều dài khoảng 10.400 km, được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương với băng thông tối đa 54 Tbps. Tính từ đầu năm 2022, tuyến APG đã 5 lần gặp sự cố, lần lượt vào các tháng 4, 7, 9, 12/2022 và tháng 1/2023.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Chỉ còn một tuyến cáp quang biển chưa gặp sự cố, hoạt động bình thường

Sự cố đứt cáp IA (Liên Á) khiến 4/5 tuyến cáp quang biển quan trọng của Việt Nam gặp gián đoạn, ảnh hưởng việc truy cập Internet quốc tế.

3 tuyến cáp quang quốc tế của Việt Nam cùng lúc gặp sự cố

Tuyến cáp quang biển APG tiếp tục gặp sự cố vào sáng ngày 26/12. Trong khi đó, 2 tuyến cáp AAG và AAE-1 vẫn bị gián đoạn và đang trong quá trình sửa chữa.

Hơn 73% dân số Việt Nam sử dụng Internet

Sau 25 năm kết nối Internet toàn cầu, Việt Nam có hơn 73% dân số sử dụng Internet và hơn 72% hộ gia đình sử dụng cáp quang.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm