Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhật Bản triển khai F-35B bảo vệ các đảo trên biển Hoa Đông

Nhật Bản sẽ triển khai tiêm kích tàng hình F-35B kể từ năm 2024 nhằm bảo vệ các đảo của nước này trên biển Hoa Đông, trong bối cảnh mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng tăng.

Tờ Yomiuri dẫn các nguồn tin cho biết Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản sẽ triển khai các tiêm kích F-35B đầu tiên của nước này tại căn cứ không quân Nyutabaru, phía nam Nhật Bản.

Căn cứ này cách quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) khoảng 1.000km về phía bắc. Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này.

Trong những năm gần đây, lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đã tăng cường hoạt động gần quần đảo Senkaku. Điều này làm dấy lên báo động ở Tokyo.

Nhat Ban trien khai F-35B bao ve cac dao tren Bien Hoa Dong anh 1

Vị trí của căn cứ không quân Nyutabaru. Ảnh: Google Maps.

Mối lo ngại này càng được nhấn mạnh khi vào hôm 4/4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận nhóm tác chiến của tàu sân bay Liêu Ninh đã đi qua vùng biển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Trung Quốc bị phát hiện trong khu vực, mặc dù các tàu trên không đi vào lãnh hải Nhật Bản.

F-35B là biến thể có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) của dòng tiêm kích F-35. Phi đội F-35B đầu tiên của Nhật Bản sẽ gồm 18 chiếc, và nước này dự định mua tổng cộng 42 chiếc F-35B cùng 105 chiếc F-35A.

Garren Mulloy, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Daito Bunka, cho rằng các tiêm kích F-35B sẽ được triển khai trên các tàu lớp Izumo và các lớp tàu sân bay tương lai. Điều này sẽ giúp Nhật Bản tăng cường khả năng phòng thủ và phô diễn sức mạnh tại vùng biển phía tây nam nước này, ông Mulloy nói thêm.

Chính phủ Nhật Bản và Mỹ đang thảo luận về việc tập trận chung ở quy mô lớn để tăng cường khả năng bảo vệ quần đảo Senkaku. Trong một tuyên bố, chính quyền của ông Biden xác nhận rằng chuỗi đảo đang tranh chấp vẫn thuộc Điều 5 của hiệp định an ninh Mỹ - Nhật, trong đó nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ bảo vệ lãnh thổ của Nhật Bản khỏi các cuộc tấn công vũ trang.

Tàu sân bay và 5 tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển Nhật Bản

Tàu sân bay Liêu Ninh và 5 tàu hộ tống của Trung Quốc đã đi qua vùng biển ngoài khơi Nhật Bản trên đường ra Thái Bình Dương.

Nhật siết giao dịch đất đai vì lo ngại Trung Quốc

Nội các Nhật Bản ngày 26/3 thông qua dự luật thắt chặt giám sát giao dịch đất đai gần cơ sở quân sự và đảo biên giới vì lo ngại người Trung Quốc mua đất ở các khu vực nhạy cảm.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm