Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhiều cư dân 2 nước Pakistan, Afghanistan hoảng loạn chạy ra khỏi nhà

Một trận động đất mạnh 6,5 độ hôm 21/3 chủ yếu làm rung chuyển Pakistan và Afghanistan, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và nhiều người hoảng loạn chạy ra khỏi các tòa nhà.

Người dân chạy ra khỏi một nhà hàng sau khi cảm nhận rung lắc ở Lahore, Pakistan hôm 21/3. Ảnh: Reuters.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết tâm trận động đất mạnh 6,5 độ cách Jurm của Afghanistan 40 km về phía nam - đông nam. Các nước láng giềng như Pakistan và Tajikistan cũng có thể cảm nhận được rung lắc. Độ sâu của trận động đất là 187,6 km, Guardian đưa tin.

Bilal Faizi - phát ngôn viên các dịch vụ khẩn cấp Pakistan - cho biết hơn 100 người trong trạng thái bị sốc đã được chuyển đến các bệnh viện tại khu vực thung lũng Swat, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

“Những người này, trong tình trạng hoảng loạn, đã gục xuống. Một số người khác ngất do rung lắc của trận động đất”, ông nói, cho biết hầu hết sau đó đã xuất viện.

Ông Faizi và các quan chức khác xác nhận ít nhất 9 người đã thiệt mạng khi nhiều ngôi nhà ở khu vực phía tây bắc Pakistan bị sập mái trong trận động đất diễn ra cuối ngày 21/3. Trong khi đó, hàng chục người khác bị thương.

Những trận rung lắc mạnh khiến nhiều người chạy ra khỏi các tòa nhà và văn phòng ở thủ đô Islamabad. Phương tiện truyền thông đưa tin một số tòa chung cư đã xuất hiện những vết nứt.

Cho đến nay, Pakistan là nước duy nhất báo cáo thiệt hại về người liên quan tới trận động đất.

Kabul và nhiều vùng khác tại Afghanistan chứng kiến cảnh tượng tương tự.

“Trận động đất quá mạnh và kinh hoàng. Chúng tôi nghĩ những ngôi nhà đang đổ sập vào chúng tôi. Mọi người đều la hét và bị sốc”, một cư dân Kabul tên Shafiullah Azimi cho biết.

Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif yêu cầu các quan chức quản lý thảm họa duy trì cảnh giác để xử lý mọi tình huống.

Trong khi đó, Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên chính quyền Taliban, cho biết Bộ Y tế công cộng Afghanistan đã yêu cầu tất cả trung tâm y tế trong trạng thái sẵn sàng.

Afghanistan ngày nay

Mục Thế giới giới thiệu sách về Afghanistan với tựa đề "Afghanistan ngày nay" do Nhà xuất bản Khoa học Xã hội phát hành năm 2018. Hiện nay, khi nhắc đến Afghanistan, nhiều người thường nghĩ đến vùng đất của chiến tranh, nghèo đói, ma túy và bất ổn. Vậy điều gì khiến Afghanistan mất đi vẻ đẹp và sự bình yên của đất nước một thời? Cuốn sách sẽ góp phần lý giải câu hỏi này.

Bộ Quốc phòng Anh xin lỗi người Afghanistan

Bộ Quốc phòng Anh đã xin lỗi sau khi một cuộc điều tra cho thấy những người Afghanistan nộp đơn xin tái định cư được yêu cầu phải có con dấu của chính quyền Taliban.

Thống đốc Taliban thiệt mạng, IS tuyên bố nhận trách nhiệm

Chính quyền Taliban cho biết thống đốc tỉnh Balkh (Afghanistan) đã thiệt mạng trong một vụ tấn công liều chết tại văn phòng của ông hôm 9/3.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm