Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhiều lần bị phạt nặng, chủ nhà máy rác ở Lâm Đồng xin… ‘trả góp’

Cty CP Môi trường xanh Friendly đã nhiều lần bị xử phạt với tổng số tiền hàng tỷ đồng vì gây ô nhiễm môi trường.

Rác tràn ra bên ngoài nhà máy xử lý rác ở TP Bảo Lộc, gây ô nhiễm.

Ngày 13/3, UBND tỉnh vừa ban hành quyết định chấp thuận cho Cty CP Môi trường xanh Friendly, chủ đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đại Lào (TP Bảo Lộc), được nộp phạt trong 3 lần đối với số tiền phạt 714 triệu đồng.

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý cho công ty này nộp tiền phạt trong vòng 6 tháng, kể từ thời điểm bị ra quyết định xử phạt. Số tiền được chia làm 3 lần nộp: lần đầu nộp 285,6 triệu đồng, lần 2 nộp 214,2 triệu đồng và lần 3 nộp 214,2 triệu đồng.

Hết thời hạn này, nếu công ty không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trước đó, ngày 1/11/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định xử phạt Cty CP Môi trường xanh Friendly số tiền 714 triệu đồng vì các hành vi không thu gom, lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định; đổ, thải chất rắn thông thường trái quy định; thải khí thải, bụi vào môi trường vượt quá thông số cho phép trên 3 lần.

Mặc dù nhận quyết định xử phạt đã lâu nhưng Cty CP Môi trường xanh Friendly vẫn chưa nộp phạt theo quy định. Đến ngày 6/2, doanh nghiệp này xin kéo dài thời gian nộp phạt vì gặp nhiều khó khăn tài chính: Ngoài việc duy trì hoạt động của nhà máy như lương nhân viên, nhiên liệu, điện, sửa chữa máy móc, công ty phải sửa chữa nhiều hạng mục lớn nên gặp khó khăn.

rac thai anh 1

Doanh nghiệp này từng bị xử phạt vì tự đào hố chứa nước thải lộ thiên, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Từ năm 2018 đến nay, Cty CP Môi trường xanh Friendly đã nhiều lần bị Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND TP Bảo Lộc ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng vì vận hành nhà máy rác gây ô nhiễm môi trường.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

https://tienphong.vn/nhieu-lan-bi-phat-nang-chu-nha-may-rac-o-lam-dong-xin-tra-gop-post1517083.tpo

Kim Anh/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm