Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Nhiều sinh viên Ấn Độ nhận lệnh trục xuất khỏi Canada

Hàng chục du học sinh đến từ Ấn Độ đang có nguy cơ bị trục xuất khỏi Canada. Họ bị buộc tội sử dụng các tài liệu giả mạo để nhập cảnh vào nước này.

Karanveer Singh (ở giữa) là một trong số hàng chục sinh viên Ấn Độ bị buộc tội sử dụng các tài liệu giả mạo để vào Canada. Ảnh: CBC News.

Năm 2019, Karanveer Singh (24 tuổi, đến từ Pilibhit, Uttar Pradesh, Ấn Độ) nhận được thư mời nhập học chương trình Quản trị kinh doanh tại Loyalist College (Canada). Bức thư đó sau được dùng để xin thị thực sinh viên và nhập cảnh vào Canada.

Karanveer Singh đã mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn, anh có thể gửi tiền về quê cho người cha tàn tật - người đã bán đất nông nghiệp và dùng số tiền cả đời tiết kiệm để đầu tư cho việc học của con trai.

Nhưng hiện tại, giấc mơ của Karanveer Singh đang sụp đổ. Anh là một trong số hàng chục sinh viên đến từ Ấn Độ bị buộc tội sử dụng các tài liệu giả để nhập cảnh vào Canada và có nguy cơ bị trục xuất khỏi nước này.

Tuy nhiên, Karanveer Singh lại cho rằng bản thân không làm gì sai, anh đã bị chuyên viên tư vấn định cư ở Ấn Độ lừa.

“Tôi không biết giấy tờ giả nằm trong hồ sơ xin thị thực sinh viên của mình. Chỉ đến khi nhận được thông báo từ Cơ quan Bảo vệ biên giới Canada (CBSA), tôi mới biết thư mời nhập học là giả", Karanveer Singh nói với tờ Fifth Estate.

"Tôi đã bị lừa"

Karanveer Singh nhận định các vấn đề bắt đầu ngay khi anh đến Canada vào năm 2019.

Anh cho biết người chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn định cư tại Ấn Độ mà anh trả tiền để xử lý hồ sơ du học đã gọi đến và nói rằng anh phải chuyển từ Loyalist College sang một trường khác. Nếu không, Karanveer Singh sẽ không đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

Nam sinh này được chuyển đến học tại Canada College, một trường tư nhân ở Montreal. Sau 2 năm, anh ấy đã hoàn thành khóa học và tốt nghiệp tháng 4/2021.

Tuy nhiên, sau khi nộp đơn xin giấy phép làm việc tại Canada, Karanveer Singh nhận được phản hồi từ CBSA, cho biết anh ấy đã sử dụng thư mời nhập học giả từ Loyalist College để xin thị thực sinh viên.

Lúc này, Karanveer Singh mới biết mình bị lừa. Nhưng kể từ năm 2021, anh đã không thể liên lạc với người tư vấn. Gia đình anh cũng đã đệ đơn kiện, tuy nhiên, người này không có phản hồi.

“Tôi không làm gì sai cả. Người tư vấn lừa gạt tôi", Karanveer Singh nói và cho biết anh đang đối mặt với lệnh trục xuất khỏi Canada.

Karanveer Singh không đơn độc. Harinder Singh, một nhà hoạt động tại Tổ chức Sinh viên Montreal, cho biết hơn 100 du học sinh nhận lệnh trục xuất từ ​​chính phủ vì giả mạo thư chấp nhận nhập học trong đơn xin thị thực sinh viên kể từ năm 2021.

Các cuộc biểu tình đã được tổ chức ở Brampton nhằm đấu tranh cho việc được ở lại. Các sinh viên mang những tấm biển có nội dung: "Chúng tôi là nạn nhân", "Người đại diện đã lừa đảo chúng tôi", "Chúng tôi cần sự hỗ trợ" và "Chúng tôi cần công lý".

Harinder Singh cho biết tổ chức của anh đang lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình khác ở trung tâm thành phố Toronto, kêu gọi chính phủ liên bang xem xét các trường hợp của họ.

Theo Fifth Estate, hàng chục sinh viên quốc tế phải đối mặt với lệnh trục xuất đều có cùng người đại diện là Brijesh Mishra. Hiện tại, Fifth Estate đã liên hệ với người này cùng công ty của anh ta để tìm kiếm phản hồi. Tuy nhiên, công ty cho biết đã không còn liên lạc với Mishra và không thể trả lời câu hỏi của sinh viên.

sinh vien An Do anh 1

Hàng chục sinh viên tổ chức biểu tình ở Brampton nhằm đấu tranh cho việc được ở lại. Ảnh: CBC News.

Tại sao thị thực được cấp?

Hiện tại, các sinh viên đối mặt với lệnh trục xuất đang thắc mắc về lý do họ được cấp thị thực sinh viên và nhập cảnh vào Canada, trong khi các tài liệu được sử dụng trong đơn đăng ký là giả.

“Đúng ra 4 năm trước, họ phải ngăn chặn chúng tôi. Tôi đã cống hiến 4 năm cuộc đời cho Canada, phải trả học phí đại học, thuế cao, nhưng hiện tại tôi lại được yêu cầu rời khỏi đất nước này”, Karanveer Singh nói và cho biết anh không thể quay lại Ấn Độ. Người bố tàn tật cũng như gia đình anh đang rất khó khăn.

Theo ông Jaspreet Singh (cựu sinh viên quốc tế người Ấn Độ, hiện là nhà hoạt động tại Hội Sinh viên quốc tế ở Toronto), hệ thống xin thị thực sinh viên của Canada chưa được cập nhật. Hiện các nhà tư vấn dịch vụ nhập cư ở Ấn Độ đang lợi dụng kẽ hở này để xử lý lượng sinh viên hiện tại.

“Mười năm trước, hệ thống này vẫn ổn vì có ít sinh viên quốc tế đến Canada hơn. Bây giờ, hàng trăm nghìn sinh viên sử dụng cùng một hệ thống này. Điều đó đã mở ra cánh cửa cho việc khai thác bất hợp pháp”, ông Jaspreet Singh nói.

Theo ông, các nhà tư vấn dịch vụ nhập cư cần tách biệt với sinh viên đang tìm kiếm cơ hội du học ở Canada.

"Hệ thống của Canada cần nhiều quy định hơn và sẽ tốt hơn nếu không có đơn vị trung gian thu tiền dịch vụ của sinh viên, đồng thời nhận được một khoản hoa hồng lớn từ trường đại học”, ông Jaspreet Singh cho biết nhiều trung tâm tư vấn ép sinh viên vào một trường đại học nhất định, từ đó nhận thêm tiền hoa hồng.

Nhà hoạt động này nhận định việc bị trục xuất khỏi Canada có thể là vấn đề sinh tử đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt là đối với cộng đồng Nam Á.

Chính vì vậy, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thông báo các sinh viên trong tình huống trên sẽ có cơ hội giải thích, xem xét thông tin trước khi các cơ quan liên quan đưa ra quyết định.

"Sinh viên phải có trách nhiệm chứng minh họ đáp ứng các yêu cầu, đồng thời chịu trách nhiệm về các tài liệu được gửi. Việc trục xuất khỏi Canada sẽ do CBSA quyết định", thông báo của IRCC viết.

Theo thông báo của CBSA, cơ quan này có nghĩa vụ pháp lý phải trục xuất tất cả công dân nước ngoài, thường trú nhân không được phép đến Canada theo Đạo luật Bảo vệ người nhập cư và tị nạn (IRPA) cùng những người có lệnh trục xuất có hiệu lực.

CBSA cho biết trước khi bắt đầu hành động cưỡng chế đối với bất kỳ cá nhân nào, họ sẽ xem xét tất cả yếu tố liên quan.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

49% nhà khoa học nữ trên toàn thế giới bị quấy rối tình dục

Một cuộc khảo sát mới được công bố ngày 16/3 cho thấy gần một nửa nhà khoa học nữ trên toàn thế giới từng là nạn nhân của quấy rối tình dục tại nơi làm việc, AFP đưa tin.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm