Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhiều tranh cãi quanh việc hồi sinh đồng LUNA

Kế hoạch của Do Kwon chỉ đang chiều lòng những nhà đầu tư lớn, bỏ qua sự phản đối của nhà đầu tư nhỏ lẻ và CEO Binance.

Trong cuộc bầu chọn sơ bộ trên diễn đàn TeraLabs do người dùng tạo lập, phần lớn nhà đầu tư yêu cầu đốt LUNA như cách Changpeng Zhao, CEO Binance đề xuất. Ngược lại, trên website Terra, các validators (người khoá token LUNA để tham gia xác thực giao dịch cho chuỗi khối) chấp nhận kế hoạch tạo chuỗi khối mới và thay đổi nguồn cung.

Hàng loạt validator chấp nhận hồi sinh LUNA

Kế hoạch của Do Kwon, Đồng sáng lập Terraform Labs cho thấy Terra vẫn sẽ sử dụng kỹ thuật “hard fork”, tua ngược blockchain Terra về thời điểm trước vụ tấn công để bình ổn mạng lưới mới.

Theo hướng giải quyết Do Kwon đưa ra, Terra sẽ vẫn duy trì mạng lưới hiện tại và đổi tên thành Terra Classic. Toàn bộ số LUNA lưu hành sẽ được chuyển thành LUNA Classic (LUNC). Điều này đồng nghĩa lượng token LUNA và UST của mạng lưới cũ vẫn được hỗ trợ giao dịch bất chấp nâng cấp về sau.

Nhung tranh cai quanh cuoc bau chon hoi sinh LUNA anh 1

Phần lớn validator chấp nhận đề xuất hồi sinh LUNA.

Kế hoạch hồi sinh LUNA gần đây của Do Kwon nhận được phần lớn sự chấp nhận từ các validators. Trong cuộc biểu quyết trên website của Terra, dữ liệu cho thấy có 145.074.206 phiếu bầu đồng ý với kế hoạch fork (thay đổi giao thức) Terra và phân bổ nguồn cung mới cho LUNA. Chỉ có 554.219 phiếu bầu phủ quyết với kế hoạch hồi sinh Terra.

Hiện tại, cuộc bầu chọn vẫn đang diễn ra và sẽ kết thúc vào ngày 25/5. Các số liệu về đợt biểu quyết nói trên vẫn chưa chính thức. Bên cạnh đó, còn hơn 50% phiếu bầu chưa tham gia bình chọn.

Nhà giao dịch nhỏ lẻ phản đối

Ngày 17/5, người dùng có tên morpheus9 tạo cuộc bầu chọn về kế hoạch hồi sinh LUNA trên diễn dàn TerraLabs. Kết quả cho thấy 92% nhà đầu tư phản đối việc fork (thay đổi giao thức) Terra. Các nhà giao dịch nhỏ lẻ tỏ ra bất mãn về kế hoạch này của Do Kwon.

“Do Kwon rõ ràng là chỉ đang làm những gì tốt nhất cho anh ấy. Anh ấy không quan tâm đến người dùng. Do Kwon như một kẻ khốn nạn và sẽ chỉ làm những gì tốt nhất cho anh ta”, tài khoản Sam_Gardner1 bình luận.

Nhung tranh cai quanh cuoc bau chon hoi sinh LUNA anh 2

Nhà đầu tư nhỏ lẻ không muốn Terra tạo chain mới.

"Không fork, hãy đốt nguồn cung như Changpeng Zhao (CEO Binance) đề xuất. Đừng trở thành kẻ ngốc và hãy lắng nghe cộng đồng", một người dùng phản đối việc fork Terra.

Bên cạnh những lời phản đối của nhà đầu tư nhỏ lẻ, Changpeng Zhao, ông chủ Binance cho rằng việc hard fork sẽ chẳng có tác dụng gì. Đồng quan điểm, Billy Markus, nhà phát triển Dogecoin xem giải pháp mà Do Kwon đưa ra giống như cách chiêu dụ thêm nhà đầu tư mới vào để cung cấp thanh khoản cho những người thua lỗ vì LUNA.

Do Kwon cũng xác nhận rằng vấn đề phân chia tài sản và cân bằng quyền lợi giữa các bên sau đợt fork sẽ rất khó khăn. “Nhưng đây là cách giải quyết tốt nhất cho lợi ích các bên. Và quan trọng nhất, nó sẽ mở ra con đường khả thi để hồi sinh Terra”, Do Kwon chia sẻ.

Biểu quyết làm mất tính phi tập trung của blockchain

Allnodes là một trong 5 trong validator đã phủ quyết kế hoạch hồi sinh LUNA. Konstantin Boyko-Romanovsky, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Allnodes cho biết ông không đồng tình với việc tạo bình chọn của đội ngũ phát triển.

“Cách quản lý của cuộc bầu chọn đã đi ngược với tính phi tập trung của blockchain. Chúng tôi không thích quy trình quản trị của đề xuất này. Có vẻ như việc ra mắt chuỗi mới đã được quyết định trước cả khi đợt biểu quyết kết thúc", Konstantin Boyko-Romanovsky nói với The Block.

Nhung tranh cai quanh cuoc bau chon hoi sinh LUNA anh 3

Giá đồng LUNA vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục sau cú sập.

Đồng thời, Boyko-Romanovsky cũng không thích những gì đã diễn ra trong cuộc biểu quyết sơ bộ trên diễn đàn TerraLabs. “90% cộng đồng không muốn fork. Nhà sáng lập vẫn làm theo ý của riêng mình và không lắng nghe cộng đồng”, Boyko-Romanovsky nói.

Theo CEO Allnodes, giải pháp hồi sinh LUNA của Do Kwon không phải là lựa chọn tốt nhất và cần có thêm thời gian để thảo luận về tương lai của dự án. Boyko-Romanovsky cho rằng Terraform Labs có quyền can thiệp vào kết quả của cuộc bầu chọn nên Allnodes đã phủ quyết và đứng về phía cộng đồng.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Tôi nghỉ việc để chuyên tâm làm trader tiền số Tâm sự của một Gen Z bỏ công việc kinh doanh để tập trung cho giao dịch tiền số.

Nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn rủ nhau ‘bắt đáy’ LUNA

Ôm tâm lý chẳng còn gì để mất, nhiều người chơi Hàn Quốc đổ xô mua vào LUNA hòng thu lợi sau khi đồng tiền này hồi phục trở lại.

CEO Binance than nghèo vì LUNA sụp đổ

“Lại nghèo rồi”, CEO Changpeng Zhao của Binance than thở trên trang cá nhân.

Hàn Quốc điều tra LUNA

Một đội điều tra đặc biệt được lập ra để xác minh mô hình hoạt động, cách thu hút nhà đầu tư của dự án Terraform Labs.

An Khang

Bạn có thể quan tâm