Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Nhóm máu có nguy cơ mắc bệnh tim cao nhất

Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành cho thấy nhóm máu có thể quyết định nhiều yếu tố sức khỏe của con người.

Nhóm máu có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Hindustan Times.

Len lỏi trong huyết quản của cơ thể mỗi giây là các biến thể nhỏ giúp phân loại máu thành các nhóm khác nhau, bao gồm: A+, A-, B+, B-, O-, O+, AB+, AB-.

Nhóm máu ít được chú ý đến cho đến khi bạn phải ở trong bệnh viện chờ truyền máu hoặc đi hiến máu.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đang được tiến hành cho thấy nhóm máu có thể quyết định nhiều yếu tố sức khỏe hơn chúng ta nghĩ. Những khác biệt vô hình trong máu có thể mang lại lợi thế ngăn chặn các vấn đề về tim mạch hoặc cũng khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn, theo CNET.

Nguy cơ mắc bệnh tim với từng nhóm máu

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), những người có nhóm máu A, nhóm máu B hoặc nhóm máu AB có khả năng bị đau tim hoặc suy tim cao hơn những người có nhóm máu O.

Theo một nghiên cứu lớn, người nhóm máu A hoặc B có nguy cơ đau tim cao hơn 8% và nguy cơ suy tim tăng 8% so với các nhóm máu còn lại. Những nguy cơ này không cao nhưng tốc độ đông máu có sự chênh lệch nhiều hơn, theo AHA.

Trong cùng nghiên cứu trên, những người nhóm máu A và B có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn 51% và thuyên tắc phổi cao hơn 47%. Đây là chứng rối loạn đông máu nghiêm trọng, cũng có thể làm tăng nguy cơ suy tim.

Theo tiến sĩ Guggenheim, nhà huyết học của Penn Medicine, nguy cơ này có thể liên quan đến tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể của những người mang nhóm máu A, B hoặc AB.

Các protein có trong nhóm máu A và B có thể gây ra tình trạng "tắc nghẽn" hoặc "làm dày" tĩnh mạch và động mạch. Điều này dẫn đến tăng nguy cơ đông máu và các bệnh về tim.

Tiến sĩ Guggenheim cũng cho rằng đây có thể là lý do người mang nhóm máu O giảm nguy cơ mắc Covid-19 mức độ nặng, dù chưa có kết luận rõ ràng. Nguyên nhân là virus Corona có thể gây ra các vấn đề về tim, đông máu và các biến cố tim mạch khác.

anh huong cua nhom mau anh 1

Những người nhóm máu O có thể ít mắc các vấn đề tim mạch hơn. Ảnh: Pexels.

Các ảnh hưởng khác của nhóm máu đến sức khỏe

Những người mang nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim và đông máu thấp hơn, nhưng họ có thể dễ bị xuất huyết hoặc rối loạn đông máu hơn. Theo một nghiên cứu về mất máu sau sinh, nguy cơ nói trên gia tăng ở những phụ nữ có nhóm máu O.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Critical Care cho thấy những người mang nhóm máu O cũng có thể bị ảnh hưởng nặng hơn sau chấn thương do mất máu.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện những người mang nhóm máu AB có thể gặp nguy cơ bị suy giảm nhận thức cao hơn so với người thuộc nhóm máu O. Suy giảm nhận thức bao gồm những vấn đề như khó ghi nhớ, tập trung hoặc đưa ra quyết định.

Mặc dù các nghiên cứu hiện nay cho thấy nhóm máu có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, các yếu tố như chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc thậm chí ô nhiễm môi trường cũng tác động lớn đến sức khỏe tim mạch.

Theo tiến sĩ Guggenheim, bất kể thuộc nhóm máu nào, bạn cũng cần duy trì chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.

anh huong cua nhom mau anh 2

Thịt nạc, chất béo lành mạnh, trái cây, rau và ngũ cốc đều là thực phẩm lành mạnh cho tim. Ảnh: Pexels.

Ông nhấn mạnh trong tương lai, các nghiên cứu có thể đưa ra bằng chứng rõ ràng hơn về mối liên quan này, từ đó giúp bác sĩ điều trị tốt hơn cho bệnh nhân dựa theo nhóm máu của họ.

Khi tất cả yếu tố được xem xét như nhau, bệnh nhân có mức cholesterol khỏe mạnh và nhóm máu A có thể dùng aspirin mỗi ngày, trong khi nó có thể không cần thiết đối với người tương tự nhưng mang nhóm máu O.

Tiến Guggenheim nói: “Chế độ ăn uống cân bằng, tốt cho sức khỏe tim mạch sẽ là điều mà bất kỳ bác sĩ nào cũng sẽ khuyến nghị. Dù nhóm máu của bạn là gì, khuyến nghị này vẫn không thay đổi”.

"Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất?", "Làm thế nào để tôi ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh?", "Làm thế nào để tôi vẫn giữ được minh mẫn khi già đi?"… Đó là mối quan tâm của nhiều người trong quá trình tìm phương thức để duy trì sức khỏe tốt nhất có thể.

Cuốn sách Ăn lành, tập đủ, nghĩ thông minh có thể giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất, giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn

Nhóm máu nào có nguy cơ mắc đột quỵ cao nhất?

Nghiên cứu mới đây phát hiện những người có nhóm máu A dễ mắc bệnh đột quỵ trước tuổi 60 hơn người có nhóm máu khác.

Minh Ngọc

Bạn có thể quan tâm