Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Những ai được miễn lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú từ ngày 5/2

Trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật và đồng bào dân tộc thiểu số ở một số địa phương sẽ được miễn lệ phí đăng ký cư trú theo thông tư mới.

Theo Thông tư số 75/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú (có hiệu lực thi hành từ ngày 5/2), công dân Việt Nam khi đăng ký cư trú (thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ) sẽ phải nộp lệ phí theo quy định mới.

Trong đó, công dân khi thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến sẽ được giảm 50% lệ phí.

Cụ thể, người đăng ký thường trú trực tuyến chỉ phải nộp 10.000 đồng/lần (so với nộp hồ sơ trực tiếp là 20.000 đồng/lần); đăng ký tạm trú trực tuyến có mức phí 7.000 đồng/lần (nộp hồ sơ trực tiếp là 15.000 đồng/lần); lệ phí tách hộ khi làm hồ sơ online là 5.000 đồng/lần.

Dang ky cu tru anh 1

CCCD gắn chip thay thế các giấy tờ chứng minh việc cư trú của công dân.

Thông tư số 75/2022/TT-BTC cũng quy định nhiều trường hợp miễn lệ phí, các nhóm này gồm:

- Trẻ em theo quy định tại Luật Trẻ em; người cao tuổi theo quy định tại Luật Người cao tuổi; người khuyết tật theo quy định tại Luật Người khuyết tật.

- Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

- Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

- Công dân từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mồ côi cả cha và mẹ.

Luật Cư trú 2020 quy định từ ngày 1/7/2021, công dân có thể nộp hồ sơ đăng ký cư trú trên cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công Bộ Công an hay cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Khi nộp hồ sơ online, người yêu cầu đăng ký cư trú cần khai báo thông tin theo mẫu trên trang web. Sau đó đính kèm bản scan hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết. Quá trình làm việc, người dân có trách nhiệm xuất trình bản chính các giấy tờ, tài liệu đã cung cấp khi có yêu cầu của cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

Trong 7 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú bằng văn bản, qua thư điện tử (email) hoặc trên các cổng dịch vụ công.

Cũng theo Luật Cư trú, từ ngày 1/1, người dân có thể chứng minh việc cư trú của mình bằng thông tin trên căn cước công dân gắn chip, ứng dụng VNeID, giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Bộ Công an đề xuất sửa đổi nhiều thông tin trên CCCD gắn chip

Dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) đề xuất đổi "Quê quán" thành "Nơi đăng ký khai sinh", đổi "Nơi thường trú" thành "Nơi cư trú" trên mặt trước CCCD gắn chip.

Thẻ CCCD có thể thay thế các giấy tờ khác

Theo đề xuất, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, văn bằng, chứng chỉ, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn... có thể được tích hợp vào thẻ CCCD.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm