Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mini Magazine

Những cuốn sách nhiếp ảnh đáng chú ý trong năm 2022

Theo bình chọn của các biên tập viên tại tạp chí Smithsonian, 5 cuốn sách ảnh đẹp nhất 2022 gồm: "Like a River", "Theatrum Equorum", "Bird Planet", "Ice" và "Tierra del Sol".

sach anh, sach hay 2022, sach anh dep, sach tranh, photobook, nhiep anh anh 1

Các cuốn sách ảnh nổi bật 2022 khá đa dạng chủ đề: con người, lễ hội, thiên nhiên... Ảnh: Smithsonian.

Sách ảnh (photobook) là một cuốn sách có nội dung được tạo nên bởi hình ảnh. Khác với các cuốn album truyền thống hay kỷ yếu, sách ảnh thường mang một thông điệp cụ thể và được chia thành các chương, mục rõ ràng.

Sách ảnh có thể được chia nhỏ ra thành nhiều nhánh nhỏ tùy theo thể loại ảnh tác giả sử dụng. Đối với các biên tập viên của tạp chí Smithsonian, sách ảnh luôn mang đến một trải nghiệm thú vị cho độc giả. Chẳng hạn cuốn Like a River đề cập đến cuộc sống của người chuyển giới tại vùng Amazon, cuốn Tierra del Sol lại là câu chuyện về môn thể thao charrería của Mexico.

Sau đây là top 5 cuốn sách ảnh đẹp nhất năm 2022 được bình chọn bởi tạp chí Smithsonian.

Like a River của Daniel Jack Lyons

sach anh, sach hay 2022, sach anh dep, sach tranh, photobook, nhiep anh anh 2

Wendell, một vũ công drag luôn lo sợ về việc gia đình biết cô là người chuyển giới. Ảnh: Daniel Jack Lyons.

Like a River là câu chuyện về những người chuyển giới, các vũ công drag có xuất xứ từ vùng Amazon. Họ là những cô gái trẻ với ước mơ được sống là chính mình, trải qua những khó khăn về định kiến cũng như điều kiện kinh tế, văn hóa xã hội.

Cuốn sách xoay quanh các nhân vật Wendell (một vũ công drag), Andira (người bị đuổi ra khỏi nhà khi công khai là người chuyển giới ngay giữa đợt dịch Covid-19 bùng phát), Violeta, Yaya, Peruca... Mỗi người có một số phận khác nhau, điểm kết nối giữa họ là khao khát sự tự do.

Theatrum Equorum của Andrea Modica

sach anh, sach hay 2022, sach anh dep, sach tranh, photobook, nhiep anh anh 3

Một con ngựa đang trải qua cuộc phẫu thuật gắn xương. Ảnh: Andrea Modica.

Theatrum Equorum là cuốn sách ảnh chuyên khảo được nhiếp ảnh gia Modica ghi lại trong suốt 8 năm tại các viện điều trị thú ý ở Italy. Cuốn sách là một cách tiếp cận hoàn toàn mới về nỗi đau của những con ngựa và mối quan hệ giữa các bác sĩ thú y và loài vật đặc biệt này.

Theatrum Equorum ghi lại toàn bộ quá trình chăm sóc phẫu thuật cho các con ngựa bị gãy xương, đau bụng cấp hay phải làm lại răng. Modica chủ đích sử dụng các tấm ảnh kích cỡ 8 x 10 trong toàn bộ cuốn sách để tạo ra cảm giác cấp bách và áp lực của thời gian đang đè nặng lên vai các bác sĩ thú ý.

Bird Planet của Tim Laman

sach anh, sach hay 2022, sach anh dep, sach tranh, photobook, nhiep anh anh 4

Một con chim cánh cụt nhảy lên khỏi mặt nước để lấy hơi và dò tìm điểm hạ cánh. Ảnh: Tim Laman.

Bối cảnh trong Bird Planet là những dặm dài khám phá những loài chim đặc biệt trên khắp thế giới của nhà sinh vật học Tim Laman. Từ chim mỏ sừng có mũ ở Thái Lan đến cò quăm đỏ ở Venezuela và loài chim thiên đường Vogelkop ở Indonesia, tất cả đều xuất hiện trong cuốn sách của Laman một cách đầy sống động.

Tác giả đã phải dày công nghiên cứu về lối sống của loài chim để từ đó chụp được những bức ảnh quý giá. Ông có thể dành 14 giờ liên tục chỉ ngồi yên một chỗ chờ đàn hồng hạc sinh đẻ. Laman đi trực thăng đến dãy núi Foja không có người ở ở New Guinea trong ba tuần, lẻn vào những nơi đàn chim ở, sử dụng bùn làm lớp ngụy trang… tất cả chỉ để chụp được ảnh một loài chim lạ. Laman từng nói rằng cuốn sách này là “một chuyến phiêu lưu xa xôi và hoang dã”.

Ice của Meghann Riepenhoff

sach anh, sach hay 2022, sach anh dep, sach tranh, photobook, nhiep anh anh 5

Một mẫu giấy thử nghiệm có băng kết tinh trên đó. Ảnh: Meghann Riepenhoff.

Trong cuốn sách mới của Meghann Riepenhoff, người đọc bắt gặp một loạt hình ảnh kết tinh trừu tượng khơi dậy trí tưởng tượng về một thế giới đầy màu sắc của băng.

Từ các cuộc khảo sát trên không về những thế giới xa lạ cho đến các mẫu dương xỉ nhỏ xíu được niêm phong giữa các tấm kính, mọi thứ đều có thể xuất hiện trong ảnh của Riepenhoff. Tác giả đã tạo ra những khối màu lục lam quy mô lớn bằng cách nhấn một phần những tờ giấy tráng có nhũ lớn vào lớp đóng băng và sau đó kéo chúng ra để làm khô.

Các yếu tố cụ thể như nhiệt độ, độ ẩm và trầm tích đã ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất hóa học của các mẫu phức tạp thu được. “Tôi cố gắng nắm lấy ý tưởng kết hợp các mẫu vật với băng trong tự nhiên. Mỗi tấm ảnh trong cuốn sách là một chi tiết của một tác phẩm vật lý lớn hơn và những tác phẩm vật lý thực tế đó chỉ được tồn tại trong một khoảnh khắc, vì vậy chúng sẽ tiếp tục phản ứng với môi trường theo thời gian”, Meghann Riepenhoff cho biết.

Tierra del Sol của Carlos Jaramillo

sach anh, sach hay 2022, sach anh dep, sach tranh, photobook, nhiep anh anh 6

Những người tham dự cuộc đua ngựa trong tư thế sẵn sàng. Ảnh Carlos Jaramillo.

Tierra del Sol của Carlos Jaramillo được ví như một bộ phim tài liệu mỹ thuật rực rỡ về El Clásico de las Américas (Những vẻ đẹp kinh điển tại châu Mỹ).

Trong đó, nội dung chính là charrería, cuộc so tài đua ngựa hàng năm kéo dài một tuần diễn ra ở Nam California (Mỹ). Tại đây, các tay đua nam và nữ được trang điểm lộng lẫy (charros và escaramuza charras) thi đấu và thể hiện kỹ năng cưỡi ngựa của họ.

Jaramillo đã khảo sát cuộc thi này thông qua những lời kể từ gia đình mình, người dân bản địa và một số video trên Internet. “Tôi cho rằng đó là thứ chỉ có người lớn mới tham gia nhưng chứng kiến ​​việc truyền bá văn hóa này cho các thế hệ trẻ thực sự rất tuyệt vời”, Jaramillo nói.

Nếu xem kỹ cuốn sách, Jaramillo, một người Mỹ gốc Mexico thế hệ thứ nhất, đã thể hiện mong muốn tôn charrería lên thành một phần không thể thiếu của văn hóa Mexico và người Mỹ gốc Mexico.

“Trong các cuốn sách trước đây, tôi cũng đã truyền bá cho mọi người hiểu về nét đẹp của người Mỹ gốc Latinh. Đặc biệt là những người đến từ Mexico lớn lên trong nền văn hóa Mỹ. Qua đó, tôi muốn những người con Mexico thấy rằng nền văn hóa của chúng ta còn nhiều vẻ đẹp hơn những gì chúng ta được miêu tả trên các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ”, Jaramillo nói.

Nhiếp ảnh gia còn chia sẻ thêm hầu hết người Mỹ gốc Mexico lớn lên để hòa nhập vào văn hóa Mỹ và hành động như người da trắng để hòa nhập và thành công, nhưng họ bắt đầu nhận ra rằng điều đó không còn đúng nữa. Cuốn sách ảnh này là thông điệp giàu tính dân tộc mà Jaramillo muốn gửi đến toàn thể người Mỹ Latinh.

Những bộ truyện tranh được đọc nhiều nhất tại Nhật Bản năm 2022

Trang Oricon công bố bảng xếp hạng các bộ truyện tranh bán chạy nhất tại Nhật Bản năm 2022. Doanh số các bộ truyện tranh hàng đầu có sự sụt giảm đáng kể.

Mẹ Celine Dion từng ngăn cản con gái yêu Rene Angeli

“Mẹ thẳng thừng đến tàn nhẫn khi bảo rằng bà muốn tìm một hoàng tử cho con gái mình, chứ không phải người đàn ông từng hai lần ly hôn và tuổi tác quá đỗi cách biệt”, Celine kể lại.

Đức Huy

Bạn có thể quan tâm