Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mỗi ngày 1 từ tiếng Anh

Những định kiến khó xóa bỏ về 'thế hệ bơ nghiền'

Thế hệ bơ nghiền bị cho là những người ăn tiêu xa xỉ nhưng thực tế, họ vẫn biết tiết kiệm và để dành một khoản tiền phục vụ mục đích đầu tư.

Smashed avocado generation la gi anh 1

Smashed avocado generation /smæʃt ˌæv.əˈkɑː.dəʊ ˌdʒen.əˈreɪ.ʃən/ (danh từ): (Tạm dịch) Thế hệ bơ nghiền

Định nghĩa:

Smashed avocado generation là thuật ngữ được sử dụng nhiều ở Australia để nói về những người ở độ tuổi 20, 30 (chủ yếu nói về gen Y) không đủ khả năng mua bất động sản vì họ được cho là đã dành phần lớn thu nhập để duy trì lối sống thời thượng.

Mối liên hệ giữa gen Y và món bơ nghiền được nhà nhân khẩu học Bernard Salt đặt ra vào năm 2016 trên tờ The Australian. Bài báo ngụ ý nhiều gen Y không mua được nhà do họ đã chi quá nhiều thu nhập cho việc mua sắm xa hoa, phục vụ lối sống buông thả. Thậm chí, họ sẵn sàng bỏ ra 22 AUD cho món bơ nghiền - món ăn rẻ tiền có thể tự làm ở nhà với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Hồi đó, khi bài báo được đăng tải, smashed avocado generation trở thành chủ đề được bàn luận sôi nổi trên các trang mạng. Những người đồng tình cho rằng nếu người trẻ chịu sống tiết kiệm hơn, họ có thể sớm mua được nhà.

Tuy nhiên, những người phản đối lại cho rằng việc bỏ 22 AUD cho món bơ nghiền không ảnh hưởng đến việc mua nhà. Những người này giả sử một tuần gen Y ăn món bơ nghiền 3 lần, như vậy một năm họ chỉ bỏ khoảng 3.400 AUD cho món ăn này. Trong khi đó, giá nhà trung bình ở Sydney là khoảng một triệu AUD. Bỏ món bơ nghiền cũng không giúp người trẻ mua được nhà.

Thực tế, thế hệ bơ nghiền không thực sự tiêu hoang xa xỉ như nhiều người vẫn nghĩ. Theo một nghiên cứu của Suncorp vào năm 2019, gen Y đang tiết kiệm tiền cho cha mẹ và để dành 32% thu nhập để tiết kiệm hoặc đầu tư.

Ứng dụng của smashed avocado generation trong tiếng Anh:

- Smashed avocado generation are more financially stressed and faced with greater savings challenges than any other but they are trying to turn things around.

Dịch: Thế hệ bơ nghiền gặp căng thẳng về tài chính và phải đối mặt với những thành thức tiết kiệm lớn hơn thế hệ khác nhưng họ đang cố gắng xoay chuyển tình thế.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Nên làm gì khi bị trả thù bằng ảnh nóng?

Thay vì che giấu, trốn chạy, nạn nhân cần mạnh tay chống lại những kẻ trả thù bằng ảnh nóng.

Mỗi ngày 1 từ tiếng Anh

Mỗi ngày 1 từ - series này giúp bạn học các từ tiếng Anh dễ dàng hơn kết hợp với các ví dụ thông dụng, được sử dụng hằng ngày trên các phương tiện truyền thông.

Thái An

Bạn có thể quan tâm