Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Những mối lo hàng đầu của giới nhà giàu châu Á

Lạm phát tăng cao, lãi suất đi lên và rủi ro địa chính trị là những mối lo ngại hàng đầu của giới siêu giàu châu Á.

Theo CNBC, ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Lombard Odier vừa thực hiện một cuộc khảo sát với khoảng 450 cá nhân nắm giữ khối tài sản trị giá trên 1 triệu USD ở châu Á - Thái Bình Dương.

Theo cuộc khảo sát, những mối quan tâm hàng đầu của họ là cách đầu tư trong giai đoạn biến động của thị trường và trước các rủi ro địa chính trị. Họ cũng muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

"Theo các cuộc khảo sát của chúng tôi, trong giai đoạn đỉnh dịch vào năm 2020, phần lớn giới siêu giàu ở châu Á - Thái Bình Dương không thay đổi nhiều danh mục đầu tư của mình. Họ chủ yếu chỉ chờ đợi và quan sát", ông Jean-Francois Aboulker - phụ trách các khách hàng có tài sản cực cao tại Lombard Odier - chia sẻ.

"Nguyên nhân chủ yếu là họ không có nhiều thông tin về những rủi ro liên quan, và không rõ đại dịch sẽ diễn biến thế nào", ông nói thêm.

danh muc dau tu anh 1

Lạm phát tăng cao và lãi suất đi lên là hai trong số những mối lo ngại hàng đầu của giới nhà giàu châu Á. Ảnh: Reuters.

Lạm phát tăng cao

Đến nay, khoảng 68% nhà đầu tư ở Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Đài Loan và Australia đã thiết kế lại hoặc thay đổi danh mục đầu tư để phù hợp với điều kiện thị trường hiện tại.

Khoảng 77% cá nhân siêu giàu được khảo sát cho biết lạm phát và nguy cơ suy thoái là những vấn đề đáng lo ngại nhất. Singapore là nơi có nhiều nhà đầu tư lo ngại về vấn đề này nhất.

"Ngay cả Nhật Bản - nơi có lạm phát gần bằng 0 trong hơn 30 năm - hiện cũng phải đối mặt với áp lực lạm phát. 69% cá nhân giàu có ở Nhật Bản đang lo ngại về điều này", báo cáo viết.

"Hiện vẫn chưa rõ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thắt chặt chính sách hay không. Nhưng 1/3 cá nhân giàu có ở Nhật Bản tin rằng điều này sẽ xảy ra trong 12 tháng tới", báo cáo nói thêm.

Lãi suất đi lên

Theo cuộc khảo sát, các nhà đầu tư giàu có ở châu Á - Thái Bình Dương thường không lo ngại về việc lãi suất gia tăng. Bởi họ hiểu rằng gần như tất cả chính phủ đều thận trọng trong việc nâng lãi suất.

Các ngân hàng trung ương sẽ không nâng lãi suất mạnh tay đến mức có thể làm tổn hại nền kinh tế.

Tuy nhiên, đây vẫn là nỗi lo ngại đối với các nhà đầu tư Australia và Indonesia. Khoảng 70% nhà đầu tư giàu có ở hai nước này thừa nhận lãi suất cao hơn là "nguy cơ lớn".

Rủi ro địa chính trị

Các nhà đầu tư ở Philippines là nhóm lo ngại nhất về bất ổn địa chính trị. Giới nhà giàu tại Hong Kong và Singapore cũng cho rằng căng thẳng địa chính trị là một trong số những rủi ro hàng đầu trong vòng 12 tháng tới.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng rủi ro địa chính trị và xung đột sẽ tác động tới lợi nhuận của những khoản đầu tư.

danh muc dau tu anh 2

Giới nhà giàu châu Á đã tránh xa cổ phiếu, trái phiếu, tập trung vào những tài sản được coi là an toàn như vàng và tiền mặt. Ảnh: Reuters.

Nhiều người lo ngại rằng lợi nhuận sẽ lao dốc trong thời gian tới, hoặc họ có thể bỏ lỡ các cơ hội vì biến động.

Nhiều nhà đầu tư ở Hong Kong và Nhật Bản lo ngại rằng việc đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng không mấy hiệu quả khi giá cổ phiếu lao dốc, chênh lệch tín dụng gia tăng và lãi suất dài hạn tăng cao.

Nỗ lực giảm thiểu rủi ro

Để bảo vệ khối tài sản khổng lồ trước những biến động của thị trường, giới nhà giàu châu Á đã tránh xa cổ phiếu, trái phiếu, tập trung vào các công ty riêng hoặc những tài sản được coi là an toàn như vàng và tiền mặt. Họ cũng xa lánh tiền mã hóa do tính biến động quá cao.

"Các nhà đầu tư khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang trở nên thận trọng hơn trong việc xây dựng danh mục đầu tư. Họ chuyển hướng sang những khoản đầu tư an toàn hơn hoặc tài sản riêng", ông Vincent Magnenat, phụ trách khu vực châu Á tại Lombard Odier, nhận định.

"Đồng thời, họ cũng đa dạng hóa khu vực đầu tư ra khỏi các thị trường địa phương", ông nói thêm.

"Ngay cả khi dịch Covid-19 tác động tới toàn cầu, lợi nhuận của các khoản đầu tư vẫn thay đổi theo từng quốc gia khác nhau", ông Aboulker nhận định.

"Các nhà đầu tư này rất sành sỏi, họ hiểu được tầm quan trọng của việc đầu tư vào những tài sản ở các thị trường khác trong dài hạn, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào những yếu tố trong nước", ông nói thêm.

Tin xấu với đồng nhân dân tệ

Bắc Kinh đã ấn định tỷ giá tham chiếu cho đồng nhân dân tệ ở mức yếu nhất trong 2 năm. Động thái này sẽ khiến đà suy yếu của đồng tiền này nghiêm trọng hơn nữa.

5,8 tỷ USD bị chiếm đoạt ở vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất Trung Quốc

Các nghi phạm đã kiểm soát 4 ngân hàng nông thôn, mời chào lãi suất tới 18% và lừa đảo 5,8 tỷ USD của khách gửi tiền.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm