Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Những người làm 2 việc, một kiếm sống, một trả nợ ở Hàn Quốc

Lạm phát và lãi suất tăng vọt khiến nhiều người dân xứ củ sâm buộc phải làm thêm công việc thứ hai để xoay xở.

Nhiều người Hàn Quốc lâm vào khó khăn vì lạm phát. Ảnh: Reuters.

Dù làm việc cho một trong những công ty lớn nhất Hàn Quốc, nam nhân viên văn phòng 34 tuổi ở Yongin, tỉnh Gyeonggi vẫn làm thêm công việc tài xế vào cuối tuần 3 tháng nay.

Sau thuế, lương của anh là 4 triệu won (2.820 USD)/tháng, khoảng 60 triệu won/năm, cao hơn mức trung bình hàng năm của người lao động tại Hàn Quốc, theo Korea JoongAng Daily.

Một năm trước, nam nhân viên từng tiết kiệm được khoảng 500.000 won/tháng. Hai vợ chồng anh tiêu khoảng 2 triệu won/tháng cho chi phí sinh hoạt, bao gồm cả mua sắm và ăn ngoài. Với khoản vay thế chấp từ 3 năm trước, cặp đôi đã trả được 1,2 triệu won, số còn lại là 800.000 won.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi đáng kể. Cả tiền lãi vay nợ, giá cả hàng hóa và ăn uống bên ngoài đều tăng. Bên cạnh đó, lạm phát cũng tạo áp lực không nhỏ lên gia đình trẻ. Chỉ trong một năm, tiền lãi anh phải trả đã tăng khoảng 600.000 won, chi phí ăn uống tăng 200.000 won.

Ngay cả sau khi thắt chặt chi tiêu và cắt giảm chi phí ăn uống, quần áo, cặp vợ chồng vẫn thiếu hơn 500.000 won mỗi tháng.

lam 2 viec kiem song anh 1

Khó khăn tài chính khiến nhiều người Hàn phải thắt chặt chi tiêu. Ảnh: Korea Times.

Theo dữ liệu từ Statistics Korea, số lượng người Hàn Quốc làm cùng lúc nhiều công việc ở mức cao kỷ lục 629.610 người vào tháng 5, tăng khoảng 65% so với thời kỳ trước đại dịch hồi tháng 1/2020.

Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng ở Hàn Quốc đã tăng 6,3% so với năm 2021. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 11/1998, khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Trong bối cảnh này, ngay cả những người ở độ tuổi 50, 60 cũng đang phải tìm thêm những công việc phụ mang lại nguồn thu ổn định.

"Tôi làm lái xe theo cặp với bạn. Người bạn có xe hơi và đón tôi sau khi tôi chở khách vào ban đêm, chúng tôi chuyển đến một địa điểm khác và làm công việc tương tự. Thế hệ trẻ phải đối mặt thách thức từ giá nhà đất tăng cao và lạm phát nhưng thế hệ già cũng phải tìm nguồn thu nhập ổn định ngay cả khi đã nghỉ hưu do đất nước đang già hóa", người đàn ông trong độ tuổi 50, đang chuẩn bị nghỉ việc văn phòng, nói.

Cô gái sống thoải mái dù chỉ làm việc 3 tiếng/ngày

Thông qua hình thức dropshipping (kinh doanh không kho bãi), Ange Eb (sống tại Thụy Sĩ) có thu nhập ổn định ở tuổi 21 mà không tốn quá nhiều thời gian làm việc mỗi ngày.


Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Mai An

Bạn có thể quan tâm