Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mini Magazine

Những người muốn tìm về điện thoại 'cục gạch'

Một số người đang tìm cách từ bỏ smartphone, chuyển về điện thoại cơ bản để giải tỏa căng thẳng gây ra bởi mạng xã hội.

Dien thoai co ban anh 1

Jose Briones, 27 tuổi, sống tại Colorado (Mỹ), cảm thấy thoải mái sau khi bỏ smartphone để chuyển sang điện thoại "cục gạch".

Khi cần nghe nhạc, anh sử dụng đĩa CD thay cho dịch vụ phát nhạc trực tuyến. Lúc di chuyển, Briones in trước lộ trình hoặc hỏi người đi đường.

Briones quản lý một diễn đàn Reddit dành cho những người sử dụng điện thoại "cục gạch", thu hút hơn 17.000 thành viên. Điều đó cho thấy không chỉ Briones, nhiều người muốn tìm lại cảm giác không có smartphone, rời bỏ những ứng dụng quen thuộc.

Thoải mái khi dùng "cục gạch"

Còn gọi là điện thoại phổ thông hay điện thoại cơ bản, những sản phẩm này sở hữu màn hình nhỏ, chỉ cài sẵn một số ứng dụng thiết yếu như gọi điện và nhắn tin. Đây từng là thiết bị liên lạc phổ biến trước khi iPhone nói riêng và smartphone nói chung chiếm lĩnh thị trường.

Thời gian gần đây, một số công ty đã tung ra các mẫu điện thoại "tối giản". Về cơ bản, chúng vẫn là máy phổ thông nhưng có thêm vài tính năng như nghe nhạc.

Dien thoai co ban anh 2

Một mẫu điện thoại cơ bản của Nokia. Ảnh: Android Authority.

Một thành viên Reddit tên Melanin_King0 nói rằng từ khi chuyển sang điện thoại cơ bản cách đây 3 tuần, trạng thái tinh thần của người này dần được cải thiện, khả năng kiểm soát căng thẳng tốt hơn.

"Khi dùng smartphone liên tục, não của tôi dường như kém minh mẫn. Làm việc gì cũng khó khăn, lướt Instagram Reels hay TikTok khiến tôi mất đi động lực", Melanin_King0 chia sẻ với AFP.

Một tài khoản Reddit khác cho biết mang theo smartphone tạo ra sự lo lắng, khiến người này tương tác hời hợt với gia đình và bạn bè xung quanh.

Xu hướng điện thoại tối giản

Không chỉ những người trong độ tuổi của Briones, một số bạn trẻ cũng chuyển sang điện thoại "cục gạch", chủ yếu để hoài cổ và trải nghiệm cảm giác không có smartphone trong cuộc sống.

Dù chuyển sang máy phổ thông, một số thành viên trong cộng đồng của Briones thừa nhận vẫn sử dụng các dịch vụ như email, Spotify, Google Maps hoặc Microsoft Teams cho công việc.

"Tuy nhiên, không nhiều người giữ lại TikTok, Instagram hay Facebook", Briones nói thêm.

Kể cả Briones cũng không thể dứt bỏ hoàn toàn các dịch vụ Internet. Do tính chất công việc, anh phải đổi thẻ SIM sang iPhone hoặc tablet khi cần gọi video hoặc du lịch. 80% thời gian còn lại, Briones liên lạc bằng điện thoại cơ bản.

Dien thoai co ban anh 3

Mẫu điện thoại tối giản Punkt MP01 có giá 230 USD. Ảnh: WSJ.

Một số công ty đã giới thiệu điện thoại tối giản để phục vụ những người muốn thoát khỏi smartphone. Trong đó, Light Phone khẳng định không bao giờ cung cấp mạng xã hội, trình duyệt Internet hoặc "bảng tin vô hạn gây lo lắng" trên thiết bị của họ.

Dù vậy, Light Phone vẫn hỗ trợ vài tính năng như phát Wi-Fi, nghe nhạc hoặc chỉ đường. Cùng với Light Phone, một công ty sản xuất điện thoại tối giản khác là Punkt chứng kiến doanh số tăng trong thời gian gần đây.

"Đã đến lúc tạo ra ranh giới lành mạnh hơn trong mối quan hệ của chúng ta với công nghệ", Petter Neby, nhà sáng lập kiêm CEO Punkt, cho biết.

Không thể xoay chiều thị trường

Bất chấp xu hướng tìm về điện thoại cơ bản, smartphone vẫn chiếm lĩnh thị trường di động. Theo các nhà phân tích, doanh số máy phổ thông ngày càng giảm khi smartphone giá rẻ được phổ cập cho khách hàng thu nhập thấp.

Nabila Popal, Giám đốc Nghiên cứu của IDC Worldwide Device Trackers, cho biết doanh số điện thoại phổ thông liên tục giảm, dù có "tăng nhẹ" tại Mỹ trong năm ngoái.

Dien thoai co ban anh 4

Light Phone 2 sở hữu màn hình cảm ứng nhưng chỉ trang bị những tính năng thiết yếu. Ảnh: Digital Trends.

"Tôi nhận thấy vài người, có lẽ đa số thuộc Gen Z, đang thảo luận về tác động tiêu cực của Internet với sức khỏe tinh thần của họ, do đó trở lại sử dụng điện thoại phổ thông kiểu cũ", Popal cho biết.

Dù vậy khi nhìn vào bức tranh lớn hơn, điện thoại phổ thông ngày càng mất hút. Sở thích của một số người sẽ không thể thay đổi xu hướng này.

Carolina Milanesi, nhà phân tích của Creative Strategies, dự đoán rằng bất chấp nhu cầu của một số người, điện thoại "cục gạch" sớm hay muộn sẽ đến lúc biến mất.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Điện thoại 'cục gạch' vẫn sống tốt ở Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, doanh số bán điện các dòng điện thoại phổ thông, không hệ điều hành vẫn đạt mức hàng trăm nghìn máy mỗi tháng.

Thanh niên quyết bỏ iPhone, dùng điện thoại 'cục gạch'

Để thay thế các chức năng trên iPhone, Leon phải mang theo chứng minh nhân dân, thẻ ngân hàng, đèn pin, in mã QR ra giấy… mọi lúc mọi nơi.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm