Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Những người vẫn phải ra đường dù bão tuyết càn quét nước Mỹ

Bão tuyết lịch sử khiến những người lao động ngoài trời, chẳng hạn nhân viên giao hàng hay kỹ thuật viên sửa chữa tháp di động ở Mỹ, phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm hơn.

Nhiều người phải làm việc giữa trời bão tuyết. Ảnh: Reuters.

Khi hàng triệu người trên khắp nước Mỹ ở trong nhà để tránh cơn bão tuyết lịch sử, hàng nghìn người lao động đảm nhận các công việc cấp thiết không còn lựa chọn nào khác ngoài chống chọi với gió tuyết và nhiệt độ thấp kỷ lục ở ngoài trời.

“Mọi người không hiểu rằng vào mùa đông, đôi khi chúng tôi không có chỗ phù hợp để nghỉ ngơi”, Gustavo Ajche, nhân viên giao hàng ở New York, chia sẻ trên Guardian. “Mùa đông là thời gian khắc nghiệt nhất trong năm”.

Hơn 200 triệu người Mỹ đã nhận cảnh báo thời tiết khắc nghiệt vào dịp lễ Giáng sinh. Các khu vực ở phía tây và trung tây ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục. Ở phía nam, Florida trải qua Giáng sinh lạnh nhất trong nhiều thập kỷ. Hàng trăm chuyến bay bị hủy và hàng nghìn người phải chịu cảnh mất điện.

Không còn lựa chọn

Cơn bão Elliott đã quét qua khoảng 3.000 km từ Ngũ Đại Hồ gần Canada đến Rio Grande ở biên giới Mexico, làm đứt đường dây điện và khiến số đơn giao hàng gia tăng nhanh chóng. Các kỹ thuật viên sửa chữa tháp di động và nhân viên giao hàng nhận thấy khối lượng công việc của họ tăng lên đáng kể.

bao tuyet anh 1

Gustavo Ajche, nhân viên giao hàng ở New York, đạp xe giữa trời bão tuyết. Ảnh: Sammy Escalante/Guardian.

Ryan Dupal, quản lý tại Tower Climbers Union (TCU)/CWA, cho biết mùa đông khắc nghiệt gây ra nhiều rủi ro và làm tăng khối lượng công việc cho những người bảo trì và sửa chữa tháp di động.

“Căng thẳng về thể chất và tinh thần khi phải đến một địa điểm có nhiệt độ lạnh giá là rất lớn. Nếu nhiệt độ ngoài trời là 20 độ F, nhiệt độ ở độ cao vài trăm m sẽ còn tồi tệ hơn. Gió lạnh cũng là một yếu tố khắc nghiệt”, ông Dupal nói.

“Những điều đó thực sự khó khăn, ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và khiến xương khớp của họ đau nhức nhiều hơn. Nếu để da tiếp xúc với không khí lạnh, các mô có thể bị tổn thương”, ông giải thích.

Ông Dupal cho biết người lao động đảm nhận các công việc ngoài trời trong điều kiện thời tiết xấu chịu áp lực rất lớn vì nếu không làm việc, họ sẽ không được trả lương. Các công ty cũng thường tìm người thay thế trong trường hợp công nhân từ chối làm việc vì thời tiết xấu.

Trong khi đó, Ajche chia sẻ: “Mùa đông là thời gian khó khăn nhất trong năm đối với nhân viên giao hàng. Gió thổi mạnh hơn khi đạp xe, (tôi) cảm thấy mình như hóa thành khối băng”, theo Guardian.

“Tôi cố giữ ấm chân bằng cách đi 2-3 lớp tất, nhưng tôi phải đeo găng tay hở ngón để sử dụng điện thoại di động và nhận đơn đặt hàng từ DoorDash, Uber hay Grubhub”, anh kể.

Khó khăn liên tiếp

Trải qua một mùa hè nắng nóng gay gắt, nhóm lao động này hiện phải đối mặt với một kẻ thù thậm chí còn nguy hiểm hơn, đó là cái lạnh. Theo báo cáo của CDC, thời tiết cực lạnh là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn gấp đôi so với thời tiết cực nóng.

Hạt Erie hiện là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bão tuyết lần này, với lớp tuyết dày 1,09 m vào lễ Giáng sinh. Cơn bão đã gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng, làm tê liệt nhiều con đường và khiến các phương tiện bị mắc kẹt, theo CNN.

bao tuyet anh 2

Một nhân viên của USP làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Texas. Ảnh: AP.

“Có rất nhiều công ty buộc nhân viên làm việc trong điều kiện nhiệt độ như hiện nay. Thực tế là điều đó rất có hại cho cơ thể họ. Công việc này vốn đã rất nguy hiểm”, ông Dupal nói.

Trong khi đó, Mikki Siegel de Hernandez của CWA cho biết nhiệt độ khắc nghiệt đã nêu bật các vấn đề về quyền của người lao động trong việc từ chối làm việc dưới điều kiện thời tiết nguy hiểm.

“Chúng tôi thúc đẩy các chính sách cho phép người lao động có quyền nghỉ ngơi, mặc ấm, được cung cấp các loại quần áo bảo hộ phù hợp,... Đó là một phần biện pháp cần có để bảo vệ người lao động”, Siegel de Hernandez nói.

“Khi người dân được yêu cầu ở trong nhà, nhiều công nhân vẫn phải ở ngoài trời. Tính mạng của họ đang gặp nguy hiểm”, ông nói.

Sean Orr, tài xế giao hàng của UPS, đã làm việc trong điều kiện nhiệt độ âm trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Anh cho biết trong cuộc trò chuyện buổi sáng, các nhân viên được nhắc nhở rằng họ là những người lao động thiết yếu và phải tiếp tục làm việc trong thời tiết khắc nghiệt. Họ chỉ được quay lại trung tâm giao hàng để sưởi ấm trong thời gian ngắn, sau đó tiếp tục công việc.

Orr chia sẻ một số đồng nghiệp của anh đã bị mất cảm giác ở bàn chân và bàn tay, trong đó một công nhân phải điều trị tại phòng khám vì bị tê cóng.

“Tất cả đều được yêu cầu tiếp tục làm việc. Hôm nay là ngày lễ, chúng tôi muốn mọi người nhận được quà Giáng sinh. Chúng tôi yêu công việc của mình và những gì chúng tôi làm. Chúng tôi muốn ra ngoài đó và trở thành ông già Noel, nhưng không phải bằng cách đánh cược cả mạng sống và kế sinh nhai”, anh nói.

Mì spaghetti đông cứng giữa không trung trong trận bão tuyết ở Mỹ Video nĩa mỳ spaghetti đông cứng giữa không trung ở Nebraska lột tả sự dữ dội của cơn bão mùa đông lịch sử quét qua nước Mỹ, kéo theo nhiệt độ thấp kỷ lục.

Học kỹ năng sống từ những cuốn cẩm nang sinh tồn

Sách “Cẩm nang sinh tồn”, “100 kỹ năng sinh tồn”, “Sống sót” là câu chuyện của những phượt thủ, nhà thám hiểm về cách thoát hiểm và sinh tồn.

Bão tuyết Mỹ biến quà Giáng sinh thành quà năm mới

Dưới ảnh hưởng của cơn bão tuyết lịch sử, nhiều đơn vị vận chuyển ở Mỹ phải tạm dừng hoạt động, khiến những món quà Giáng sinh phút chót phải nằm lại nhà kho.

Hạt Erie thành 'tử địa' giữa bão tuyết ở Mỹ

Bão tuyết lớn chưa từng thấy đã khiến ít nhất 60 người thiệt mạng trên khắp nước Mỹ. Riêng hạt Erie, phía Tây bang New York, ghi nhận tới 27 trường hợp tính tới ngày 26/12.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm