Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Những phạm nhân nào được ra lao động, dạy nghề ngoài trại giam

Người có nơi cư trú rõ ràng, chấp hành nghiêm nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân, có ý thức cải tạo tiến bộ... sẽ được ra các khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam.

Bộ Công an cho biết Nghị định 09/2023 vừa được ban hành (có hiệu lực từ ngày 13/3) quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 54/2022 của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam.

Theo đó, phạm nhân đủ điều kiện được ra các khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam phải bảo đảm các điều kiện sau: Có nơi cư trú rõ ràng; chấp hành nghiêm nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân, có ý thức cải tạo tiến bộ.

Đối với phạm nhân có mức án trên 15 năm, chung thân thì phải thuộc trường hợp phạm tội lần đầu, đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và thời gian chấp hành án còn lại từ 7 năm trở xuống, có ít nhất 12 tháng liền kề thời điểm xét duyệt được xếp loại khá hoặc tốt.

Pham nhan anh 1

Phạm nhân ở trại giam số 3 Bộ Công an.

Còn với phạm nhân có mức án từ 15 năm trở xuống, họ muốn ra ngoài lao động, dạy nghề... thì phải thuộc trường hợp phạm tội lần đầu và bảo đảm các điều kiện: Phạm nhân có mức án 7-15 năm phải chấp hành được 1/3 mức án, thời gian chấp hành án còn lại từ 7 năm trở xuống, đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù...; phạm nhân có mức án 3-7 năm có ít nhất 6 tháng liền kề thời điểm xét duyệt được xếp loại khá hoặc tốt; phạm nhân có mức án từ 3 năm trở xuống có ít nhất 3 tháng liền kề thời điểm xét duyệt được xếp loại khá hoặc tốt.

Với những phạm nhân có tiền sử nghiện ma túy, phải xem xét thận trọng, chặt chẽ, chỉ lựa chọn người không còn biểu hiện lệ thuộc ma túy để đưa ra khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam.

Phạm nhân thuộc diện ra lao động, hướng nghiệp, học nghề ngoài trại giam được trả công theo quy định. Trường hợp họ có vi phạm pháp luật, vi phạm nội quy giam giữ... đến mức phải xử lý kỷ luật, thì sẽ đưa về trại giam để xử lý theo quy định.

Tổ chức hợp tác với các trại giam để hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân cần đáp ứng các tiêu chí như: Không thuộc sở hữu của cá nhân/tổ chức là người nước ngoài hay có vốn đầu tư nước ngoài; địa điểm cho phạm nhân lao động, dạy nghề phải ở nơi có tình hình ANTT ổn định; khoảng cách đến nơi đóng quân gần nhất thuộc trại giam không quá 50 km...

Ngoài các nội dung trên, Nghị định 09/2023 nêu rõ không đưa ra khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam những phạm nhân thuộc một trong các trường hợp: Phạm một trong các tội về xâm phạm an ninh quốc gia, phá hoại hòa bình; đã bị kết án từ 2 lần trở lên; người tái phạm nguy hiểm; người tổ chức trong vụ án đồng phạm về tội đặc biệt nghiêm trọng.

Phạm nhân cũng không được ra lao động, dạy nghề ngoài trại giam nếu là người nước ngoài, mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A, dưới 18 tuổi, từ đủ 60 tuổi trở lên...

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Cảnh sát hình sự chỉ ra những cuộc gọi của tội phạm lừa đảo

Kẻ lừa đảo thường yêu cầu cung cấp thông tin ngân hàng hoặc chuyển tiền vào tài khoản. Các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo còn hiển thị dấu cộng (+) hoặc dãy số 00 ở đầu.

Phát hiện tụ điểm ma túy qua tin tố giác của người dân

Qua tin tố giác của người dân, lúc 14h ngày 24/3, Công an phường 5, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện nhóm sử dụng trái phép chất ma túy.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm