Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Những phiên bản Windows thất bại của Microsoft

Windows Vista, Windows ME hay Windows 8 là những hệ điều hành được cho là thất bại của Microsoft.

He dieu hanh Microsoft Windows anh 1

Ra mắt năm 1985, Windows 1.0 là phiên bản Windows đầu tiên cho người dùng. Khác với hệ điều hành và phần cứng trên máy tính Mac được tối ưu từ đầu cho giao diện đồ họa, Windows 1.0 chỉ là phần mở rộng của hệ điều hành dòng lệnh DOS nên khả năng xử lý, hoạt động đa nhiệm không như mong muốn. Theo New York Times, Windows 1.0 gây thất vọng bởi tốc độ chậm, tương thích kém và thiếu phần mềm chuyên dụng. Ảnh: Microsoft.

He dieu hanh Microsoft Windows anh 2

Windows RT được tối ưu cho tablet sử dụng chip xử lý kiến trúc ARM, không tương thích với hàng triệu phần mềm x86 truyền thống. Tuy nhiên, kho ứng dụng Windows Store thời điểm ấy còn ít ứng dụng, chất lượng không cao. Theo How-To Geek, Office là bộ ứng dụng truyền thống duy nhất có thể chạy trên Windows RT, trong khi lượng phần mềm bên thứ 3 được chuyển đổi cho chip ARM quá ít. Sự thất bại của Windows RT, cùng mẫu tablet Surface RT khiến Microsoft lỗ 900 triệu USD vào năm 2013. Ảnh: Pocket-lint.

He dieu hanh Microsoft Windows anh 3

Với nhiều bổ sung dành cho màn hình cảm ứng, Windows 8 là bước đi táo bạo của Microsoft nhằm cạnh tranh với iOS trên iPad. Lần đầu tiên giao diện mới được thêm vào Windows, có tên Metro UI (sau này đổi thành Modern UI) thay cho Start menu. Nhiều tính năng khác cũng được tối ưu cho màn hình cảm ứng như Charms bar và thanh quản lý đa nhiệm. Tuy nhiên, canh bạc Windows 8 cho tablet của Microsoft không thành công khi nhiều người vẫn ở lại Windows 7, hoặc chuyển sang máy tính Mac. Ảnh: Windows Central.

He dieu hanh Microsoft Windows anh 4

Ra mắt năm 2000, Windows Millennium Edition (Windows ME) chuyển sang nhân NT hiện đại hơn thay cho MS-DOS. So với Windows 98, Windows ME hoạt động kém ổn định, thường xuyên gây tràn RAM khiến máy gặp sự cố. Do loại bỏ nhân MS-DOS, một số phần mềm, game đời cũ cũng không hoạt động trên phiên bản này. Ảnh: YouTube.

He dieu hanh Microsoft Windows anh 5

Windows XP là một trong những phiên bản Windows thành công nhất lịch sử. Tuy nhiên, điều đó chỉ đến sau khi Microsoft tung ra bản cập nhật Service Pack 2 (SP2) vào năm 2004. Trước đó, hệ điều hành này bị phàn nàn khi quá kén driver, nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Cách kích hoạt bản quyền qua Internet hoặc tổng đài của Windows XP cũng khiến người dùng khó chịu. Microsoft đã tích cực chỉnh sửa, cải tiến để Windows XP trở thành nền tảng có độ bảo mật, ổn định và tương thích cao nhất. Ảnh: CBC.

He dieu hanh Microsoft Windows anh 6

Sau thành công của Windows XP, Windows Vista là thất bại lớn của Microsoft. Hệ điều hành này ra mắt với 6 phiên bản khiến người dùng bối rối khi lựa chọn. Hiệu năng của Windows Vista bị đánh giá kém do giao diện Aero chiếm nhiều tài nguyên, User Account Control (UAC) bị phàn nàn do thường xuyên bật lên giữa chừng. Những yếu tố trên được Microsoft khắc phục trên Windows 7, một trong những phiên bản thành công nhất. Ảnh: Fortune.

He dieu hanh Microsoft Windows anh 7

Trong 6 năm qua, Microsoft liên tục cập nhật và sửa lỗi giúp Windows 10 hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề trên phiên bản này vẫn chưa được khắc phục như nhiều phần mềm bị mờ khi dùng màn hình độ phân giải cao, 2 trang thiết lập tồn tại song song (Settings và Control Panel), giao diện lộn xộn do các biểu tượng từ Windows 98 vẫn được sử dụng. Hy vọng những điều trên sẽ được Microsoft lưu tâm trên phiên bản Windows sắp ra mắt. Ảnh: Windows Central.

Giao diện mới của Windows 11 bị người dùng chỉ trích

Taskbar được căn giữa trên Windows 11 nhận được khá nhiều chỉ trích của người dùng vì thiết kế mới. Tuy nhiên, thanh tác vụ có thể tùy chỉnh vị trí về nguyên bản như trước.

Đây có thể là Windows 11

Ảnh rò rỉ cho thấy sự thay đổi lớn về giao diện người dùng, lần đầu tiên Microsoft không đặt nút Start mặc định ở góc trái.

Phúc Thịnh

Theo How-To Geek

Bạn có thể quan tâm