Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nỗ lực chưa từng có ở Nhật Bản

Những chính sách mới được đưa ra là nỗ lực mạnh mẽ của chính phủ Nhật Bản trong việc khuyến khích sinh đẻ, giảm gánh nặng cho các bậc cha mẹ trong nuôi dạy con.

Hôm 31/3, chính phủ Nhật Bản đã công bố dự thảo chính sách mà Thủ tướng Fumio Kishida gọi là "bước đi chưa từng có" nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm của nước này.

Các chính sách bao gồm tăng cường trợ cấp chăm sóc trẻ em và mở rộng học bổng cho giáo dục đại học, Japan Times đưa tin.

Các đề xuất được công bố bởi Masanobu Ogura - bộ trưởng phụ trách chính sách cho trẻ em - cũng bao gồm hệ thống cải thiện dịch vụ chăm sóc trẻ em, khuyến khích "cùng làm cha mẹ" và hỗ trợ cha/mẹ đơn thân.

"Tôi tin rằng chúng ta nên hướng tới một xã hội mà những người trẻ và bất kỳ ai tham gia nuôi dạy trẻ em có thể trực tiếp cảm nhận niềm vui mà không cảm thấy lo lắng về những thứ khác", Ogura nói trong cuộc họp báo.

Các đề xuất có thể sẽ được đưa vào những hướng dẫn chính sách tài chính và kinh tế mới sẽ ra mắt vào tháng 6. Vào tháng 1, Thủ tướng Kishida đã chỉ đạo các bộ liên quan đưa ra đề xuất dự thảo để giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh.

Nỗ lực cải thiện tỷ lệ sinh

Thời gian qua, chính phủ Nhật Bản xem việc cải thiện tỷ lệ sinh là ưu tiên hàng đầu, trong bối cảnh tỷ lệ sinh của đất nước đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2022, với 800.000 ca sinh.

Nhằm hỗ trợ sự phát triển của tất cả trẻ em, giới hạn thu nhập đối với những người đủ điều kiện nhận trợ cấp chăm sóc trẻ sẽ được bãi bỏ, đồng thời trợ cấp sẽ được gia hạn cho đến khi trẻ em tốt nghiệp trung học.

Hiện tại, trợ cấp chăm sóc trẻ em là 15.000 yen/tháng, được trả cho mỗi đứa trẻ cho đến khi chúng được 3 tuổi. Sau đó, khoản trợ cấp 10.000 yen được cung cấp cho đến khi đứa trẻ tốt nghiệp trung học cơ sở.

Nhưng các gia đình chỉ đủ điều kiện nhận các khoản trợ cấp như vậy nếu thu nhập của họ thấp hơn một mức nhất định, mức này có thể thay đổi tùy theo số con mà họ có.

Quan chức cho biết Cơ quan Trẻ em và Gia đình có kế hoạch tăng cường trợ cấp tiền mặt cho các gia đình, nhằm giảm bớt nỗi lo tài chính đối với việc nuôi dạy con cái.

tu choi sinh con anh 1

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách tích cực để khuyến khích người dân sinh con. Ảnh: KYODO.

Theo thống kê, số hộ gia đình Nhật Bản có nhiều hơn một con đang giảm do gánh nặng kinh tế.

Để giảm bớt gánh nặng tài chính khi sinh con, chính phủ cũng sẽ trợ cấp 100.000 yen cho mỗi trẻ sơ sinh. Khoản thanh toán đã được đưa ra vào đầu năm nay, nhưng chỉ là một phần của ngân sách bổ sung tài khóa 2022, có nghĩa đó chỉ là một biện pháp tạm thời.

Ngoài ra, trợ cấp sinh con một lần sẽ tăng từ 420.000 yen lên 500.000 yen. Khoản trợ cấp được sử dụng để trang trải chi phí sinh con, hiện không được bảo hiểm y tế công cộng chi trả. Chính phủ đang xem xét cách thức để hệ thống bảo hiểm y tế công cộng trả chi phí sinh đẻ trong tương lai.

Tăng cường hỗ trợ nuôi dạy trẻ

Một trong những sự đảo ngược lớn về chính sách đó là chính quyền trung ương sẽ không còn giảm trợ cấp cho chính quyền địa phương khi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho trẻ trong tuổi đi học.

Trước đây, những khoản trợ cấp như vậy được điều chỉnh, với lý do miễn phí chăm sóc y tế cho trẻ trong tuổi đi học có thể dẫn đến những lần khám bệnh không cần thiết, tạo gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, cơ quan này cùng với các địa phương sẽ xem xét khả năng cung cấp bữa trưa miễn phí cho học sinh.

Học bổng và khoản vay sinh viên cho giáo dục đại học cũng sẽ được mở rộng. Chính phủ có kế hoạch thực hiện điều này bằng cách tăng mức thu nhập tối đa mà các gia đình được miễn một phần nghĩa vụ trả nợ đối với học bổng "dựa trên khoản vay", từ 3,25 triệu yen lên 4 triệu yen.

Việc giảm, miễn học phí và cấp học bổng - chủ yếu dành cho các hộ gia đình có thu nhập thấp để tăng cơ hội vào đại học - sẽ được mở rộng cho tầng lớp trung lưu, chẳng hạn như các hộ gia đình đông con và sinh viên khoa học, công nghệ và nông nghiệp.

tu choi sinh con anh 2

Gánh nặng tài chính và chăm sóc trẻ em ngăn cản nhiều gia đình Nhật Bản có thêm con. Ảnh: New York Times.

Một hệ thống hoãn đóng học phí sẽ được cung cấp cho sinh viên học thạc sĩ, bắt đầu từ năm 2024.

Chính phủ đồng thời cải cách các dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Hiện nay, nhiều dịch vụ chăm sóc trẻ em hướng đến các bậc cha mẹ làm việc toàn thời gian. Cơ quan có kế hoạch cung cấp dịch vụ linh hoạt hơn, bất kể cha mẹ có đi làm hay không.

Điều này được áp dụng cho không chỉ các trung tâm chăm sóc ban ngày mà còn cả trường mẫu giáo và các trung tâm chăm sóc trẻ em được chứng nhận khác, nhưng sẽ mất một thời gian trước khi hệ thống này được thể chế hóa.

Trong một động thái nhằm khuyến khích "cùng làm cha mẹ" - trách nhiệm chăm sóc con được chia sẻ giữa cha và mẹ - chính phủ muốn đưa ra một hệ thống cho phép làm việc linh hoạt dành cho cha mẹ có con từ 3 tuổi cho đến khi chúng vào tiểu học, bao gồm rút ngắn thời gian làm việc, cơ hội làm việc từ xa hoặc điều chỉnh lịch làm việc.

Mỗi bộ quần áo mang đến một thông điệp riêng

Cuốn sách Bạn đỡ ngu ngơ rồi đấy là sự chiêm nghiệm của tác giả David McRaney về thế giới quan của con người thông qua các câu chuyện tâm lý học hành vi rất gần gũi. Theo ông, cùng với các loại vũ khí và công cụ, quần áo đã được phát triển như một trong những loại hình nghệ thuật đầu tiên, và cũng là một trong những biểu hiện bằng vật chất đầu tiên từ thế thế giới nội tâm phong phú của con người.

Những người phụ nữ Hàn Quốc từ chối đàn ông

Ám ảnh với thói gia trưởng và bạo lực của đàn ông Hàn Quốc, những phụ nữ 4B này tuyên bố sẽ "không hẹn hò, không tình dục, không kết hôn và không nuôi dạy con cái".

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm