Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nỗ lực xây hệ sinh thái số cho ngành giáo dục của Viettel Solutions

Viettel Solutions xây dựng nền tảng số giúp thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học thông qua Hệ thống thi THPT Quốc gia.

Trong kỳ thi xét tuyển đại học vừa qua, hơn 80% thí sinh toàn quốc hoàn tất việc nộp lệ phí trực tuyến (tương đương 342.000 người). Đây là lần đầu tiên việc tổ chức xét tuyển và nộp lệ phí diễn ra trực tuyến, giúp giảm chi phí và thời gian.

Những con số biết nói

Đồng hành cùng các sĩ tử, Hệ thống thi THPT Quốc gia do Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) phụ trách phần kỹ thuật đã giúp hơn 1 triệu thí sinh hoàn tất thủ tục, với tổng nguyện vọng đăng ký thành công đến hơn 3 triệu. Đến nay, sau hơn 4 năm triển khai, hệ thống đã hỗ trợ hơn 4 triệu thí sinh với hơn 12 triệu lượt nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Viettel chuyen doi so anh 1

Thí sinh dễ dàng nộp lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến qua giải pháp của Viettel Solutions.

Bên cạnh những nền tảng hỗ trợ việc học và thi cho hàng triệu học sinh trên cả nước, Viettel Solutions còn cung cấp hàng loạt hệ thống giúp bồi dưỡng, hỗ trợ giáo viên và cán bộ quản lý ngành giáo dục. Trong đó, đặc biệt phải kể đến hệ thống tập huấn và bồi dưỡng giáo viên SmartLMS.

Thông qua SmartLMS, Viettel Solutions đã hỗ trợ 9 module đào tạo cho hơn 35.000 giáo viên và cán bộ quản lý cốt cán. Đối với giáo viên, cán bộ quản lý đại trà, hệ thống đã đào tạo trực tuyến 9 module tới gần 700.000 người thuộc diện thụ hưởng. Hiện nay, chương trình đã đi vào giai đoạn cuối với kết quả vượt trội so với cam kết ban đầu.

Ngoài ra, Viettel Solutions còn đi đầu trong việc xây dựng nền tảng tích hợp, giải quyết các bài toán phát sinh trong trường học. Cụ thể, nền tảng giáo dục thông minh Education Smartup và Cổng thông tin điện tử EduPortal cho phép các trường thực hiện nhiều nhiệm vụ: Thanh toán học phí điện tử, chữ ký số, soạn câu hỏi, lập đề thi, trao đổi trực tuyến, liên lạc điện tử, đánh giá thi đua, báo cáo - thống kê, thư viện điện tử, quản lý y tế…

Hiện nay, nền tảng giáo dục thông minh Education Smartup đã được triển khai tại 63 Sở Giáo dục & Đào tạo trên cả nước, với gần 8 triệu tài khoản người dùng. Riêng cổng thông tin điện tử EduPortal được triển khai rộng rãi tại 19.000 trường học trên 61 tỉnh, thành phố.

Điểm khác biệt lớn nhất hệ thống giáo dục số Viettel Solutions đem lại là toàn bộ nền tảng được liên kết và đồng bộ dữ liệu với nhau. Công nghệ SSO (Single Signed On) do Viettel Solutions phát triển cho phép người dùng chỉ cần một tài khoản duy nhất để đăng nhập vào tất cả phần mềm tích hợp thuộc hệ sinh thái giáo dục của Viettel.

Lắng nghe, thấu hiểu và cùng ngành giáo dục hành động quyết liệt

Bà Phạm Thị Ngọc Lan - Giám đốc Trung tâm Giải pháp Giáo dục số của Viettel Solutions - chia sẻ: “Chúng tôi luôn lắng nghe, thấu hiểu những ‘nỗi đau’ của ngành giáo dục, vất vả của các thầy cô trên hành trình ứng dụng công nghệ thông tin vào trường học”.

Theo bà Lan, sau 5 năm kể từ ngày khởi động chương trình, tinh thần của mỗi cán bộ Viettel vẫn nhiệt huyết như ngày bắt đầu. Mỗi người Viettel đều tự coi mình là một “Táo giáo dục”, gánh trên vai trách nhiệm thấu cảm, cùng ngành hành động quyết liệt trong vấn đề chuyển đổi số.

Thông qua việc sâu sát cùng ngành giáo dục trên hành trình chuyển đổi số, hệ sinh thái của Viettel Solution đã cung cấp giải pháp hữu hiệu cho 4 nhóm đối tượng chính.

Viettel chuyen doi so anh 2

Hệ sinh thái của Viettel Solutions thúc đẩy ngành giáo dục trong cuộc đua chuyển đổi số.

Cụ thể, giải pháp số của Viettel Solutions được thiết kế tối ưu cho Sở, Phòng giáo dục các tỉnh, thành phố cũng như những trường học. Với hệ thống quản trị dữ liệu tập trung và phân tích số liệu thông qua báo cáo động, các cấp quản lý dễ dàng dàng nắm bắt mọi thông tin về trên địa bàn. Hệ thống cũng giúp chính xác, minh bạch hóa báo cáo, sổ sách, hồ sơ… đảm bảo an toàn thông tin trong khâu quản lý và điều hành. Từ đó, các cán bộ quản lý có thể đưa ra những quyết định và chiến lược phát triển chính xác.

Trong khi đó, đối với giáo viên, hệ sinh thái giáo dục số của Viettel Solutions giúp giảm tải nhiều công việc thủ công như chấm bài, ghi điểm, nhập điểm… để tập trung cho chuyên môn. Ngoài ra, giáo viên còn dễ dàng bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ mọi lúc mọi nơi thông qua các nền tảng hỗ trợ Viettel Solutions cung cấp, tiêu biểu như hệ thống SmartLMS.

Đối với học sinh, các giải pháp hỗ trợ việc học và thi như K12Online hướng tới nâng cao trải nghiệm học tập, khơi dậy tinh thần tự giác, giúp các tiết học trở nên sinh động và trực quan hơn. Thay vì giảng dạy, truyền thụ một chiều như trước, học sinh giờ đây được khuyến khích chủ động trong học tập.

Cuối cùng, phụ huynh có thể theo dõi tiến trình và kết quảhọc tập, tu rèn thể chất, đạo đức của con em bất cứ khi nào, bất kể nơi đâu.

Hệ sinh thái giáo dục số của Viettel Solutions nhận giải Bạc tại cuộc thi IT World Awards 2022. Trong khi đó, hệ thống quản lý nhà trường SMAS được vinh danh giải Vàng tại cuộc thi IBA Stevie Awards 2022. Ngoài ra, hệ thống lý học và thi trực tuyến K12Online cũng giành cú đúp giải Vàng tại cuộc thi IT World Awards 2022 và IBA Stevie Awards 2022.

Trà An

Bạn có thể quan tâm