Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nokia sắp bán mảng kinh doanh quan trọng

Mảng dịch vụ này đem về cho công ty hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Theo một nguồn tin thân cận chia sẻ với Bloomberg, Nokia đang cân nhắc bán lại mảng dịch vụ quản trị, giám sát và điều hành hệ thống máy chủ của mình.

Cụ thể, tập đoàn viễn thông Phần Lan đang làm việc với các bên tư vấn để tính toán số lãi nhận được nếu bán cho các bên mua tiềm năng. Bloomberg cho biết mảng kinh doanh này đem về cho Nokia Oyj 510 triệu USD mỗi năm, đồng thời được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều nguồn vốn từ các quỹ đầu tư tư nhân.

Mảng quản trị của Nokia thuộc nhóm ngành dịch vụ mạng lưới đám mây, cung cấp tất cả dịch vụ từ bảo trì mạng lưới đến quản lý dữ liệu cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông.

Nokia ban mang dich vu anh 1

Nokia có vị thế vững chắc trong cuộc đua triển khai 5G toàn cầu. Ảnh: Pixabay.

Theo Bloomberg, sau khi tin tức này được công bố, giá cổ phiếu của Nokia đã tăng 2,3% trong phiên giao dịch tối 22/7, nâng vốn hóa thị trường của công ty lên 28,8 tỷ euro.

Hiện, công ty đang cân nhắc và đàm phán với các bên mua nên vẫn chưa có gì chắc chắn sẽ bán mảng dịch vụ này. Đại diện phía Nokia cũng từ chối đưa ra phản hồi về thông tin này.

Nokia hiện tại được gọi là Nokia Oyj, không bao gồm thương hiệu điện thoại Nokia đang thuộc sở hữu của HMD Global. Là phần còn lại sau khi thương hiệu Nokia cũ bán đi mảng di động vào năm 2014, công ty ngày nay tập trung vào mảng viễn thông và các bản quyền liên quan.

Ông Pekka Lundmark đã nhậm chức Giám đốc điều hành của Nokia hồi tháng 8/2020 và đang nỗ lực hồi sinh công ty bằng cách tập trung vào việc tái cơ cấu và bổ sung nguồn lực cho mảng phát triển sản phẩm.

Hồi đầu năm, vị CEO khẳng định với chiến lược này, Nokia đang trên đà phát triển nhanh chóng, đồng thời tham vọng sẽ đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận của mình.

Hôm 21/7, tập đoàn viễn thông Phần Lan cho biết báo cáo lợi nhuận trong quý II/2022 rất tích cực, vượt xa so với dự đoán trước đó, đạt 5,87 tỷ euro. Con số này đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời là chỉ dấu cho thấy hãng sẽ hoàn thành chỉ tiêu năm giữa bối cảnh nhu cầu về các thiết bị 5G tăng mạnh.

Sau khi bán mảng thiết bị tay cầm cho Microsoft với giá hơn 7 tỷ USD, Nokia Oyj tập trung vào hoạt động nghiên cứu phát triển. Một trong những công nghệ nổi bật của Nokia là hãng có thể chuyển đổi nhiều loại tín hiệu từ các nhà mạng khác nhau thành tín hiệu 5G.

Ngày nay, hãng đã trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới trong việc cung cấp mạng 5G tại Canada, Trung Quốc và châu Âu.

Smartphone chật chội, Nokia lại tìm về di động cơ bản

Trong bối cảnh thị trường smartphone bão hòa và thiếu ý tưởng đột phá, Nokia chọn cách làm mới nhóm di động cơ bản, vốn từng là "bản sắc" của hãng.

Dự án tái chế điện thoại cục gạch Nokia gặp rắc rối

Hãng di động Phần Lan đã yêu cầu dự án "Notkia" phải tìm một cái tên mới do vi phạm bản quyền.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm