Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nokia vẫn sống tốt

Bộ phận kinh doanh thiết bị viễn thông của Nokia mang đến kết quả tích cực trong quý IV/2022, trái ngược với đối thủ Ericsson.

Logo Nokia tại triển lãm di động MWC 2022. Ảnh: Reuters.

Ngày 26/1, Nokia công bố kết quả kinh doanh quý IV/2022 với doanh thu 8,1 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận hoạt động của công ty tăng gần 20%, đạt 1,26 tỷ USD, vượt kỳ vọng của nhà phân tích.

Theo Reuters, giá cổ phiếu của Nokia tại Helsinki (Phần Lan) trong phiên giao dịch mở cửa cùng ngày tăng 5,8%.

Pekka Lundmark, CEO Nokia cho biết thị phần công ty trong lĩnh vực thiết bị viễn thông đang tăng, chủ yếu đến từ hợp đồng triển khai mạng 5G tại các quốc gia như Ấn Độ.

Lundmark nhấn mạnh tầm nhìn tăng trưởng của Nokia trong năm mới, trái ngược với Ericsson. Quý IV/2022, công ty Thụy Điển thông báo doanh thu thấp hơn dự kiến, ước tính tỷ suất lợi nhuận bộ phận thiết bị mạng sẽ giảm trong năm 2023.

"Tôi cho rằng chúng ta có cái nhìn lạc quan hơn về quy mô thị trường Ấn Độ", Lundmark cho biết khi được hỏi về tầm nhìn của Nokia so với đối thủ.

Theo Lundmark, tình trạng khan hiếm nguồn cung chip đã giảm. Ông nói thêm công ty đang đa dạng hóa đối tượng khách hàng từ nhà mạng đến cơ sở công nghiệp, các tổ chức muốn triển khai mạng 5G riêng.

Nokia không có bộ phận nào thua lỗ trong quý IV/2022. Bên cạnh cơ sở hạ tầng và mạng di động, bộ phận đám mây và dịch vụ của Nokia ghi nhận tỷ suất lợi nhuận 13,9% trên doanh thu 1,2 tỷ USD.

Mức tăng trưởng lớn nhất đến từ Nokia Technologies, bộ phận cấp phép bằng sáng chế và thương hiệu Nokia. Trong quý IV/2022, mảng này ghi nhận doanh thu tăng 85% lên 740 triệu USD, lợi nhuận hoạt động tăng gấp đôi, đạt 615 triệu USD.

Thi phan cua Nokia anh 1

Mức tăng trưởng doanh thu mảng viễn thông của Nokia trong quý IV/2022. Ảnh: Reuters.

Theo LightReading, Nokia cam kết đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển. Năm 2022, công ty đã chi gần 5 tỷ USD vào lĩnh vực này, cao hơn khoảng 8% so với năm 2021 và 11% so với 2020.

Nokia đặt mục tiêu cắt giảm 654 triệu USD chi phí hoạt động trong năm nay. Những biến động liên quan đến đội ngũ nhân viên sẽ được công bố trong báo cáo thường niên.

CEO Lundmark từng cho biết Nokia sẽ còn khoảng 80.000-85.000 nhân viên khi kế hoạch cắt giảm kết thúc, so với 87.900 nhân viên của năm 2021.

Năm 2023, Nokia đặt mục tiêu doanh thu 27-28,8 tỷ USD, tương đương tăng trưởng 2-8%. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của công ty là 27,7 tỷ USD.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Huawei tìm nguồn thu từ Nokia, BMW

Trong năm 2022, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đã ký hơn 20 thỏa thuận cấp phép hoặc gia hạn quyền sử dụng sáng chế cho các tập đoàn lớn như Nokia, BMW, Audi.

Công nghệ màn hình đột phá của Apple, Samsung

Điện thoại, smartwatch hay kính thông minh của các ông lớn công nghệ như Apple, Samsung sẽ sớm có thời lượng pin và khả năng hiển thị tốt hơn nhờ vào thế hệ màn hình mới.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm