Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Núp bóng du lịch, giới thượng lưu Trung Quốc chuyển tiền ra nước ngoài

Dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc dưới vỏ bọc du lịch được dự báo tăng lên trong năm nay, sau khi các hạn chế về biên giới được dỡ bỏ.

Sân bay Quốc tế thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Trong khi hầu hết du khách ra nước ngoài để khám phá, ăn uống, mua sắm và thư giãn, các chuyến đi của du khách Trung Quốc cũng có thể là cơ hội để vượt qua sự kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh.

Theo ngân hàng đầu tư Natixis của Pháp, số liệu về chi tiêu du lịch của Trung Quốc thường không khớp với số liệu của các quốc gia điểm đến và các nguồn dữ liệu toàn cầu. Ngân hàng này cũng nhận định sự khác biệt nói trên phản ánh một số cá nhân Trung Quốc đã chuyển tiền ra nước ngoài thông qua hoạt động du lịch.

Theo đó, báo cáo của Natixis ước tính rằng chênh lệch nói trên vào khoảng 68 tỷ USD trong năm 2020 - thời điểm du lịch quốc tế giảm mạnh do đại dịch Covid-19. Dòng tiền này dự kiến tăng trở lại khi du lịch đang phục hồi.

“Có thể thấy vốn sẽ đổ vào các sản phẩm bảo hiểm, quản lý tài sản và bất động sản ở mức độ thấp hơn do môi trường lãi suất cao trên toàn cầu”, Gary Ng, chuyên gia kinh tế cấp cao của Natixis cho biết.

Vị này nói thêm, công dân Trung Quốc cũng có thể rút ngoại tệ và gửi ra nước ngoài thông qua hoạt động du lịch. Hiện chính quyền Trung Quốc kiểm soát rất chặt chẽ chuyển động của dòng tiền và xem xét kỹ lưỡng các giao dịch. Các quy tắc được thiết kế để bảo vệ đồng nhân dân tệ khỏi những biến động bất ổn và duy trì sự ổn định kinh tế và tài chính. Chúng bao gồm giới hạn về số lượng ngoại tệ một cá nhân có thể mua, khoảng 50.000 USD/năm.

Natixis ước tính dòng vốn ngụy trang chảy ra nước ngoài của Trung Quốc đã ở mức 93,3 tỷ USD vào năm 2015. Số tiền này giảm xuống, một phần do các quy định và biện pháp kiểm soát đối với việc di chuyển vào và ra khỏi Trung Quốc.

Trong năm nay, Trung Quốc đã ghi nhận 39,72 triệu lượt khách nhập cảnh và xuất cảnh từ ngày 8/1, khi biên giới mở cửa trở lại cho đến ngày 7/3, theo số liệu mới nhất từ ​​Cục quản lý xuất nhập cảnh quốc gia. Các nhà chức trách cho biết con số này đã tăng 112,4% so với cùng kỳ năm ngoái, khi Bắc Kinh đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa đông nhưng nước này phần lớn vẫn bị cô lập khỏi thế giới với lý do phòng chống Covid-19.

Kể từ khi biên giới mở cửa trở lại, những người Trung Quốc giàu có đã tìm kiếm cách đi nước ngoài. Henley and Partners - một công ty luật về nhập cư - đã ghi nhận mức tăng 340% yêu cầu từ các cá nhân Trung Quốc có giá trị tài sản ròng cao từ ngày 8/1.

Một báo cáo của Viện nghiên cứu Hurun cho thấy các hộ gia đình giàu có của Trung Quốc đã tăng lên trong năm 2021. Số gia đình có tài sản ròng cao trên 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,45 triệu USD) đã tăng 2,5%, trong khi số gia đình có tài sản ròng cực cao trên 100 triệu nhân dân tệ (14,5 triệu USD), tăng 3,5%.

Các nhà quản lý và cố vấn tài chính của giới thượng lưu cho biết họ nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp lập kế hoạch làm giàu và lời khuyên về việc thành lập công ty gia đình ở những quốc gia như Singapore. Du khách Trung Quốc đại lục có truyền thống đến Hong Kong để mua các sản phẩm bảo hiểm như một nơi trú ẩn an toàn cho dòng vốn. Vì theo như lời một đại lý bảo hiểm: "Ở Hong Kong, bạn có thể mua các sản phẩm bảo hiểm bằng USD trong khi người ta chỉ có thể sử dụng nhân dân tệ để mua các sản phẩm tương tự ở Trung Quốc".

Khách Trung Quốc đang chi tiền nhiều hơn cho du lịch

Theo một cuộc khảo sát do Bloomberg Intelligence thực hiện, 92% số người Trung Quốc được hỏi đang cân nhắc ít nhất một chuyến đi nước ngoài.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm