Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ô nhiễm không khí cản bước du lịch Thái Lan

Thái Lan đang nhắm đến khách du lịch giàu có và phân khúc du lịch chữa bệnh. Tuy nhiên, những người này có lẽ sẽ chọn một nơi có không khí trong lành hơn.

Không khí ở Chiang Mai - thành phố phía bắc của Thái Lan đang bị ô nhiễm nặng nề. Ảnh: Bucketlistly.

Đỉnh đồi Doi Suthep là một điểm đến nổi tiếng ở thành phố Chiang Mai (Thái Lan). Nhưng những người đi bộ không thể nhìn ngắm khung cảnh tráng lệ từ ngọn đồi vì ô nhiễm không khí nặng nề khiến bầu trời trở nên mờ ảo. Quy định đeo khẩu trang đã được gỡ bỏ sau Covid-19 nhưng nhiều người dân ở đây vẫn kè kè khẩu trang cả ngày.

“Tôi lo lắng về sự lây nhiễm, nhưng ô nhiễm không khí cũng đáng sợ”, một người bán hàng nói với Nikkei Asia.

Chỉ số chất lượng không khí tại Chiang Mai trên điện thoại thông minh đang ở mức 164/150. Nghĩa là, chất lượng không khí được coi là không lành mạnh, có nguy cơ khiến con người mắc các triệu chứng hô hấp.

Chiang Mai và các vùng khác ở miền bắc Thái Lan đã ghi nhận các giá trị trên 200 vào đầu đến giữa tháng hai. Đây cũng là một trong những khu vực bị ô nhiễm nhất thế giới.

Chất lượng không khí của Thái Lan xấu đi trong mùa khô, thường là từ tháng 11 đến tháng 2, và ở mức thấp cho đến khoảng tháng 4 do nông dân đốt ruộng mía để loại bỏ lá trước khi thu hoạch. Khí thải ôtô là một yếu tố khác góp phần khiến phần phía bắc của đất nước cũng như Bangkok và các khu vực xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tính đến cuối tháng một, khoảng 380.000 người được xác nhận có vấn đề về hô hấp hoặc kích ứng mắt.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha kêu gọi mọi người làm việc tại nhà và đeo khẩu trang, đồng thời ra lệnh cho các cơ quan đưa ra biện pháp ứng phó. Chính phủ đã triển khai máy bay với công nghệ tạo đám mây với hy vọng gây ra mưa và lắp đặt các máy lọc không khí khổng lồ ở các khu vực thành thị. Nhưng các chuyên gia cho rằng các biện pháp này là quá ít và quá muộn.

Các nhà lập pháp đã tranh luận về một số dự luật lập pháp để chống ô nhiễm không khí nhưng vẫn chưa thông qua bất kỳ dự luật nào do sự phản đối của các doanh nghiệp sẽ phải tuân theo các quy định chặt chẽ hơn.

Các nhà sản xuất ôtô ban đầu được lên kế hoạch đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 của châu Âu đối với ôtô mới của họ vào năm 2021, nhưng thời gian đã bị lùi lại đến tháng 1/2024. Sự chậm trễ này một phần là do chất lượng không khí được cải thiện vào khoảng tháng 4, khi lượng mưa tăng lên và các nhà lập pháp ít quan tâm hơn đến vấn đề môi trường.

Sự chậm trễ hơn nữa trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí sẽ không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân mà còn có thể gây hại cho ngành du lịch - động lực chính của nền kinh tế đất nước.

Chính phủ và ngành du lịch đã quảng bá mùa khô là thời điểm tốt nhất trong năm để đến thăm Thái Lan. "Tuy nhiên, khách du lịch quốc tế có thể hoãn chuyến du lịch đến Thái Lan, hoặc tệ hơn là chọn đến một quốc gia khác có không khí trong lành hơn" - Kriengkrai Thiennukul, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan cho biết.

Để phục hồi kinh tế sau sự suy thoái của đại dịch, Thái Lan đã đưa ra một chiến lược xúc tiến du lịch mới tập trung vào các kỳ nghỉ dài hạn của du khách giàu có và du lịch chữa bệnh. Nhưng sự thành công của các chiến dịch này vẫn chưa chắc chắn, vì đối tượng mục tiêu của họ - những người có ý thức về sức khỏe - chắc chắn sẽ cố gắng tránh các thành phố bị ngạt khói.

Vé máy bay TP.HCM - Thái Lan rẻ hơn TP.HCM - Hà Nội

Từ TP.HCM đi Bangkok, hành khách có nhiều lựa chọn bay với các hãng hàng không trong nước và quốc tế như Vietravel, Vietjet, NokAir... với mức giá 2,2-2,8 triệu đồng.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm