Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ổ SSD giả ở Trung Quốc lừa được cả phần mềm kiểm tra của Samsung

SSD giả Samsung 980 Pro trên chợ đồ cũ tại Trung Quốc được làm tinh vi đến mức đánh lừa cả phần mềm kiểm tra ổ chính hãng Samsung Magician.

Ổ SSD Samsung 980 Pro hàng nhái trên chợ đồ cũ Trung Quốc. Ảnh: Baidu Tieba.

Mặc dù đã bị thay thế bằng mẫu mới, dòng Samsung 980 Pro cao cấp với hiệu năng cao vẫn là một trong những ổ SSD tốt nhất hiện nay.

Theo chuyên trang công nghệ Tom’s Hardware, dù có tuổi đời gần 3 năm, Samsung 980 Pro vẫn là lựa chọn SSD phổ biến với giá cả phải chăng hơn nhiều so với những thế hệ kế nhiệm của nó. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi đây cũng là một trong những ổ SSD bị làm giả nhiều nhất trên thị trường.

Mới đây, một người dùng đã chia sẻ trên diễn đàn Baidu Tieba về việc mình bị lừa mua phải một ổ SSD Samsung 980 Pro hàng nhái.

Đáng chú ý, sản phẩm này được làm giả rất tinh vi với nhãn dán Samsung 980 Pro 2TB chính hãng và có cả firmware được nạp sẵn. Thậm chí, ổ đĩa giả này còn đánh lừa được cả Samsung Magician, phần mềm kiểm tra ổ SSD chính hãng của Samsung.

O SSD gia anh 1

Thiết kế của ổ Samsung 980 Pro hàng nhái. Ảnh: Baidu Tieba.

Chỉ sau khi tháo bỏ phần nhãn dán bên ngoài, phần cứng bên trong mới lộ ra những điểm bất hợp lý khi pha trộn rất nhiều thương hiệu khác nhau.

Cụ thể, ổ SSD hàng nhái này sử dụng vi điều khiển SSD Maxio MAP1602A PCle 4.0, cùng loại với ổ SSD Acer Predator GM7, tiến trình 12nm của TSMC và không có DRAM. Bên cạnh đó, chip nhớ là loại TLC 3D 128 lớp của YMTC sản xuất.

Trong khi đó, Samsung 980 Pro phiên bản chính hãng sẽ sử dụng bộ điều khiển Elpis 8nm với thiết kế đi kèm DRAM. Ngoài ra, người dùng có kinh nghiệm sẽ biết rằng các ổ SSD của Samsung thường dùng vi điều khiển và chip NAND do chính hãng sản xuất

Sự khác biệt về vi điều khiển và chip NAND cũng khiến hiệu năng của Samsung 980 Pro hàng nhái thua kém rõ rệt so với bản chính hãng. Cụ thể, tốc độ đọc và ghi tuần tự của Samsung 980 Pro hàng nhái chỉ đạt lần lượt là 4,8 Gbps và 4,5 Gbps, thua xa ổ cứng chính hãng có thể đạt tới 7 Gbps và 5 Gbps.

O SSD gia anh 2

Hiệu năng của Samsung 980 Pro hàng nhái thua kém rõ rệt so với bản chính hãng. Ảnh: Baidu Tieba.

Người dùng này chia sẻ thêm đã mua ổ SSD giả này trên Xianyu, chợ đồ cũ của Taobao với giá khoảng 127 USD. Khi nhận được hàng, anh đã rất ngạc nhiên vì dù là đồ cũ nhưng được đóng gói giống hệt với sản phẩm mua mới chính hãng.

Trên các chợ điện tử ở Mỹ, ổ SSD Samsung 980 Pro chính hãng có giá khoảng 170 USD. Anh chia sẻ thêm do không chơi game nhiều và hiếm khi cập nhật tin tức công nghệ, dẫn đến việc không nắm giá bán chính thức.

Ngoài ra, do không có máy tính, người dùng này phải mất tới 10 ngày sau mới phát hiện ra ổ SSD là hàng nhái.

Lee Kun Hee - Những lựa chọn chiến lược và kỳ tích Samsung

Cuốn sách cho thấy những chọn lựa chiến lược nhạy bén và đúng đắn của ông Lee Kun Hee, từng bước đưa Samsung đến vị trí hôm nay. Bên cạnh đó, sách đề cập tinh thần và ý chí lao động, thái độ làm việc quyết liệt, phong cách quản lý độc đáo của Lee Kun Hee.

Sân bay phát hiện ma túy như thế nào

Mặc dù máy soi chiếu tại các sân bay hiện nay đã rất hiện đại và tiến bộ, việc phát hiện ma túy giấu trong hành lý cần đến những công nghệ khác.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm