Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Biden đến biên giới Mỹ - Mexico giữa bão chỉ trích về nhập cư

Ông Joe Biden hôm 8/1 đã đến biên giới Mỹ - Mexico và thị sát một điểm nhập cảnh đông đúc trong chuyến thăm đầu tiên tới khu vực này sau hai năm nhậm chức tổng thống Mỹ.

bien gioi My anh 1

Tại chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm này, tổng thống Mỹ đã chứng kiến các sĩ quan biên phòng ở El Paso diễn tập cách họ lục soát phương tiện để tìm ma túy, tiền và nhiều hàng lậu khác, AP đưa tin.

bien gioi My anh 2

Sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ đi đến một con phố với những tòa nhà bỏ hoang và đi dọc theo hàng rào biên giới ngăn cách thành phố El Paso với Ciudad Juárez của Mexico.

bien gioi My anh 3

Cuối cùng, ông đi đến Trung tâm Dịch vụ Người di cư Quận El Paso, nhưng không bắt gặp người di cư nào ở đây. Trong ảnh, ông Biden xem xét thực phẩm và nguồn cung dành cho người di cư tại trung tâm này.

bien gioi My anh 4

Chuyến thăm El Paso kéo dài gần bốn giờ của ông Biden được kiểm soát chặt chẽ. Ông không gặp được người di cư nào, ngoại trừ việc đoàn xe của ông đi dọc theo biên giới và khoảng một chục người được nhìn thấy ở phía Ciudad Juárez. Trong ảnh, Tổng thống Biden đang trò chuyện với các nhân viên biên phòng Mỹ.

bien gioi My anh 5

Tuy nhiên, chuyến thăm của ông Biden dường như không thể dập tắt những lời chỉ trích, bao gồm cả những người ủng hộ người nhập cư. Họ cáo buộc ông thiết lập các chính sách cứng rắn với người nhập cư không khác gì với người tiền nhiệm Donald Trump.

bien gioi My anh 6

Trong một dấu hiệu của những căng thẳng sâu sắc về vấn đề nhập cư, Thống đốc bang Texas Greg Abbott, đảng viên Cộng hòa, đã đưa cho ông Biden một lá thư ngay khi ông đặt chân đến bang này. Bức thư khẳng định "sự hỗn loạn" ở biên giới là "hậu quả trực tiếp" của việc tổng thống không thực thi luật liên bang.

bien gioi My anh 7

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã coi chuyến thăm của ông Biden như một dịp để chụp ảnh. Ông khẳng định phe Cộng hòa, đang chiếm đa số tại Hạ viện Mỹ, sẽ buộc chính quyền ông Biden “chịu trách nhiệm về việc tạo ra cuộc khủng hoảng biên giới nguy hiểm nhất trong lịch sử Mỹ”.

bien gioi My anh 8

El Paso hiện là hành lang lớn nhất cho các cuộc vượt biên bất hợp pháp, phần lớn là do người Nicaragua chạy trốn khỏi sự đàn áp, tội phạm và nghèo đói ở quê nhà. Họ nằm trong số những người di cư từ bốn quốc gia đang bị trục xuất nhanh chóng theo các quy định mới do chính quyền ông Biden ban hành gần đây.

bien gioi My anh 9

Thị trưởng El Paso đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tháng trước, với lý do hàng trăm người di cư đang ngủ trên đường phố trong nhiệt độ lạnh giá và hàng nghìn người bị bắt giữ mỗi ngày. Trong ảnh, ông Biden trò chuyện với Thị trưởng El Paso Oscar Leeser.

bien gioi My anh 10

Chuyến thăm này diễn ra khi chính quyền ông Biden đang vật lộn đối phó với số lượng người di cư ngày càng tăng, áp đảo các nguồn lực của liên bang và địa phương. Nhiều đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ đã chỉ trích ông Biden vì đã không giải quyết được việc lượng người di cư đi qua biên giới cao kỷ lục. Trong ảnh, một người di cư đọc Kinh thánh khi cắm trại bên ngoài Nhà thờ Thánh Tâm ở trung tâm thành phố El Paso, bang Texas, vào hôm 8/1.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống Biden lần đầu tới biên giới Mỹ - Mexico

Ông Joe Biden hôm 8/1 lần đầu đến thăm biên giới Mỹ - Mexico kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ và cam kết làm mọi điều cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tại đây.

El Paso trục xuất người di cư trước chuyến thăm của ông Biden

Giới chức thành phố El Paso ở Texas, Mỹ những ngày qua đã dọn các trại nhập cư ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden.

Vân Đinh

Ảnh: AP, Reuters

Bạn có thể quan tâm