Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Biden ký luật giải mật thông tin nguồn gốc Covid-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 20/3 ký đạo luật yêu cầu công bố tài liệu tình báo về nguồn gốc bùng phát đại dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP.

“Khi đạo luật này được thực thi, chính quyền của tôi sẽ giải mật và chia sẻ dữ liệu nhiều nhất có thể, trong khi vẫn tuân thủ những quy tắc nhằm ngăn chặn tiết lộ những thông tin có thể đe dọa an ninh quốc gia”, Reuters dẫn lời ông Biden.

“Tôi cùng quốc hội có chung mục tiêu là công bố càng nhiều thông tin càng tốt về nguồn gốc Covid-19”, tổng thống Mỹ nói thêm. “Chúng ta cần tìm hiểu tận cùng nguồn gốc của Covid-19..., bao gồm cả những mối liên hệ tiềm tàng với Viện Virus học Vũ Hán”.

Ông cũng cho biết vào năm 2021, sau khi nhậm chức, ông đã "chỉ đạo cộng đồng Tình báo sử dụng mọi công cụ có sẵn để điều tra", AFP đưa tin.

Trước khi được Nhà Trắng phê duyệt, dự luật giải mật thông tin tình báo Mỹ liên quan tới nguồn gốc Covid-19 đã được quốc hội thông qua.

Cuộc tranh luận về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 diễn ra ở Mỹ kể từ khi trường hợp nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc hồi tháng 12/2019.

Bắc Kinh lâu nay vẫn bác bỏ khả năng đại dịch có thể phát sinh từ một vụ rò rỉ trong quá trình nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Tuy nhiên, cuối tháng trước, Wall Street Journal đưa tin Bộ Năng lượng Mỹ - một trong những cơ quan điều tra thảm họa - đã kết luận với "độ tự tin thấp" rằng virus có thể đến từ phòng thí nghiệm.

Trước đó, vào năm 2021, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng từng đi đến kết luận với "mức độ tự tin vừa phải" rằng đại dịch Covid-19 có thể là kết quả từ sự cố rò rỉ phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, 4 cơ quan tình báo khác và Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ vẫn ủng hộ giả thuyết virus lây từ động vật sang người, dù với "mức độ tự tin thấp".

Bắc Kinh phủ nhận kết luận của Bộ Năng lượng Mỹ vào ngày 27/2.

Đợt dịch bùng phát bắt đầu vào năm 2019, tại thành phố Vũ Hán phía đông Trung Quốc, dẫn đến gần 7 triệu người chết trên toàn thế giới cho đến nay, theo số liệu chính thức. Hơn một triệu người trong số đó ở Mỹ.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

WHO lên tiếng về bằng chứng mới liên quan tới lửng chó ở chợ Vũ Hán

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 17/3 lên tiếng về bằng chứng mới được nhóm các nhà khoa học quốc tế đưa ra liên quan tới nghiên cứu nguồn gốc Covid-19.

Phát hiện bằng chứng mới về nguồn gốc của đại dịch Covid-19

Dữ liệu gene thu thập từ chợ hải sản tươi sống ở Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, củng cố thêm giả thuyết Covid-19 bắt nguồn từ khu chợ này.

Minh An

Bạn có thể quan tâm