Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Biden nói sự cố khí cầu không làm quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng

Ông Joe Biden cho biết chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi sự cố khinh khí cầu xảy ra.

Tổng thống Joe Biden phát biểu về các ưu tiên kinh tế tại trung tâm đào tạo của Liên minh Lao động Quốc tế Bắc Mỹ (LiUNA) ở DeForest, Wisconsin. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Joe Biden phủ nhận mối quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh bị ảnh hưởng sau khi Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu Trung Quốc bay qua không phận Bắc Mỹ, Bloomberg đưa tin ngày 9/2.

Ông cho biết Mỹ đang thu hồi các mảnh vỡ của khinh khí cầu để phân tích. Nhưng ông khẳng định rằng vụ việc không làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa hai bên.

“Không, không”, ông Biden nói với người dẫn chương trình Judy Woodruff trong một cuộc phỏng vấn cho PBS Newshour hôm 8/2.

Bà Woodruff đã đặt câu hỏi cho tổng thống Mỹ rằng liệu mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có bị “ảnh hưởng lớn” hay không.

“Hãy nhìn xem, ý tưởng bắn hạ khinh khí cầu đang thu thập thông tin về nước Mỹ, liệu nó có khiến quan hệ xấu đi hay không? Tôi đã nói rõ với ông Tập Cận Bình rằng chúng ta sẽ cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, nhưng không tìm kiếm xung đột”, ông Biden trả lời.

Ông khẳng định chưa nói chuyện với phía Trung Quốc kể từ vụ khinh khí cầu.

“Tôi đã nói chuyện với ông Tập Cận Bình trước đó. Nhóm của chúng tôi cũng đã nói chuyện với người dân Trung Quốc”, ông nói.

Cùng trong buổi phỏng vấn, ông Biden phê bình cựu Tổng thống Donald Trump, cho biết “có một vài khinh khí cầu xuất hiện trên bầu trời trong chính quyền trước, nhưng họ không biết chúng ở đó. Họ cũng không làm gì với chúng”.

Trong Thông điệp Liên bang hôm 7/2, ông Biden không đề cập cụ thể vụ việc, chỉ gọi các sự kiện của tuần trước là mối đe dọa với chủ quyền Mỹ. Ông cũng nhắc đến Chủ tịch Tập Cận Bình trong bài phát biểu.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Lý do Trung Quốc sẽ hành động kiềm chế sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

Theo các chuyên gia, Trung Quốc dù cảnh báo về một "hậu quả nghiêm trọng" sau khi bị Mỹ bắn rơi khinh khí cầu, nhiều khả năng sẽ chỉ đưa ra các hành động đáp trả hạn chế.

Trung Quốc từ chối điện đàm với Mỹ vào ngày khinh khí cầu bị bắn hạ

Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu mở cuộc điện đàm giữa bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc, sau khi Washington bắn hạ khinh khí cầu nghi là do thám của Trung Quốc.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm