Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Biden xoa dịu EU

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ có những điều chỉnh về Đạo luật Giảm lạm phát để giải quyết lo ngại của Liên minh châu Âu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) gặp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại Nhà Trắng ngày 1/12. Ảnh: Reuters.

Tại Nhà Trắng, ông Macron đưa ra những quan ngại của PhápLiên minh châu Âu (EU) về Đạo luật Giảm lạm phát trị giá 430 tỷ USDMỹ vừa phê chuẩn.

Đạo luật này khuyến khích người tiêu dùng trong nước sử dụng các sản phẩm sản xuất tại Mỹ như ôtô điện, từ đó gây ra lo ngại rằng hàng hóa châu Âu sẽ mất tính cạnh tranh so với sản phẩm tương tự của Mỹ.

"Pháp không đến đây để kêu gọi được tạo ngoại lệ cho nền kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi đến để chia sẻ hậu quả của quy định này ảnh hưởng đến chúng tôi như thế nào", ông Macron nói, Reuters đưa tin ngày 1/12.

Đáp lại, Tổng thống Biden nhấn mạnh dự luật nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo và công nghiệp chất bán dẫn ở Mỹ có những "trục trặc" có thể giải quyết. Ông Biden cho biết có thể điều chỉnh một số điều khoản trong đạo luật nhằm tháo gỡ các vướng mắc cho EU.

Theo một nguồn tin ẩn danh từ chính phủ Pháp, Paris kỳ vọng nhà lãnh đạo Mỹ sử dụng sắc lệnh hành pháp để nới lỏng một số điều khoản. Các quốc gia châu Âu nói đạo luật khí hậu nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước của Mỹ đã hạn chế thương mại.

Cũng tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden và người đồng cấp Pháp thể hiện họ có những khác biệt về khả năng đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo CNN.

Ông Biden cho biết không có kế hoạch đối thoại với người đồng cấp Nga vào lúc này, nhưng nhấn mạnh sẵn sàng thảo luận nếu Moscow tìm cách chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Trong khi đó, ông Macron nói rằng sẽ sẵn sàng thảo luận với ông Putin khi Ukraine đặt ra các điều kiện hòa bình. Trả lời đài ABC, nhà lãnh đạo Pháp cho biết có ý định nói chuyện với tổng thống Nga trong vài ngày tới.

Joe Biden: Hành trình kéo dài năm thập kỷ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Joe Biden: Hành trình kéo dài năm thập kỷ" do Nhà xuất bản Thế giới phát hành. Sách khắc họa sự nghiệp của ông Biden tại Thượng viện Mỹ, những điều đã xảy ra trong 8 năm ông đảm nhiệm vai trò phó tổng thống, lý do ông rút khỏi cuộc bầu cử năm 2016 và vì sao ông quyết định trở lại, cạnh tranh cùng ông Donald Trump trong cuộc đua trở thành tổng thống Mỹ.

Nhiều ánh mắt đang dồn về Nhà Trắng

Nhà Trắng tổ chức lễ tiếp đón chính thức cấp nhà nước dành cho Tổng thống Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte nhân dịp nhà lãnh đạo Pháp thăm Mỹ.

Thực đơn quốc yến đầu tiên của Tổng thống Biden

Quốc yến đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden được coi là cơ hội để Mỹ và Pháp hoàn tất hàn gắn quan hệ đồng minh bền chặt, lâu đời.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm