Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông chủ Garena và Shopee chật vật tìm cách vượt khủng hoảng

Tập đoàn Sea của tỷ phú Forrest Li đang phải loay hoay khắc phục những khoản lỗ của Shopee và đà suy giảm người chơi trong tựa game Free Fire đến từ nhà phát hành Garena.

Chân dung vị tỷ phú Forrest Li của Tập đoàn Sea. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, Giám đốc điều hành Forrest Li của Công ty Garena, đơn vị đứng đằng sau sự thành công của tựa game Free Fire, hiểu rằng kỷ nguyên tăng trưởng người dùng nhờ đại dịch đã đi qua.

Tuy nhiên, vào đầu năm nay, vị CEO giàu nhất Singapore vẫn lạc quan cho rằng những vấn đề mà công ty gặp phải chỉ là tạm thời. Ông cho rằng với sức mạnh nội tại của mình, công ty sẽ có những bước đi nhằm tối đa hóa tiềm năng dài hạn, gồm cả việc chi tiền nhiều để đổi lại tốc độ tăng trưởng.

Đà tuột dốc sau thời “hoàng kim”

Trong thực tế, mọi chuyện diễn ra không hề thuận lợi. Tập đoàn Sea hiện tại đang phải đối phó với tình hình suy thoái kinh tế, lạm phát tăng cao cùng với sự cạnh tranh gay gắt từ phía đối thủ và đà bán tháo cổ phiếu diện rộng trong lĩnh vực công nghệ.

Gã khổng lồ về game và thương mại điện tử đang phải cắt giảm nhân sự, đóng cửa hàng loạt chi nhánh tại châu Âu và châu Mỹ Latin để giảm chi phí vận hành.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Forrest Li đã giảm mạnh sau khi ông trở thành vị tỷ phú giàu nhất Singapore vào năm ngoái. Hiện ông chỉ còn gần 3 tỷ USD khi cổ phiếu Sea giảm 87% giá trị từ mức đỉnh.

Các đồng sáng lập tập đoàn, gồm Gang Ye và David Chen, chứng kiến sự sụt giảm tài sản lên tới 13,5 tỷ USD. Trong đó, Ye từng có 12 tỷ USD nhưng giờ chỉ còn 2 tỷ USD, Chen thậm chí đã mất danh xưng tỷ phú đôla.

Cùng với các giám đốc điều hành khác, cả ba đều đã từ chối nhận lương của mình cho đến khi tình hình kinh doanh của tập đoàn phát triển tích cực hơn.

Trước đó, cổ phiếu của Tập đoàn Sea từng tạo ra “cơn sốt” trên toàn cầu. Tuy nhiên, tình thế đã đảo chiều khi các chuyên gia dự đoán mức lỗ hàng quý của Sea có thể tăng thêm khi doanh nghiệp này công bố kết quả kinh doanh vào ngày 15/11.

“Có quá nhiều thách thức phía trước. Sea sẽ phải chứng minh rằng thương mại điện tử có thể mang lại lợi nhuận. Bên cạnh đó, tập đoàn này cần tung ra những game ăn khách hơn để thúc đẩy sự tăng trưởng trong bộ phận trò chơi”, ông Ke Yan, trưởng bộ phận nghiên cứu của Công ty DZT Research, cho biết.

Thời thế không ủng hộ

Ông Forrest Li từng là một trong những tỷ phú có số tài sản tăng chóng mặt trong giai đoạn đại dịch. Ông sinh ra tại Trung Quốc, sau khi tốt nghiệp MBA ở Đại học Stanford, ông chuyển đến sinh sống và làm việc tại Singapore. Đây là nơi Forrest Li đã lựa chọn để thành lập Sea - khi đó được gọi là Garena - với tư cách là nhà cung cấp trò chơi trực tuyến vào năm 2009.

Garena Shopee anh 1

Các công ty thuộc Tập đoàn Sea. Ảnh: AFP.

Mở đầu bằng thành công của tựa game Free Fire, Sea mở rộng ra mảng thương mại điện tử. Nền tảng Shopee của họ hiện là động lực tăng trưởng chính, chiếm hơn 50% trong số 2,9 tỷ USD doanh thu trong quý II. Cuối năm 2020, Sea có giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore để tấn công vào mảng công nghệ tài chính với công ty SeaMoney.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, càng mở rộng kinh doanh, doanh nghiệp của Li càng thua lỗ. Vào tháng 1, Tencent, nhà đầu tư lớn nhất của Sea, đã giảm lượng cổ phần của họ tại tập đoàn. Cùng lúc đó, Ấn Độ cũng tuyên bố cấm tựa game Free Fire. Shopee cũng phải rút lui khỏi thị trường này cùng nhiều quốc gia khác như Pháp, Argentina…

Với sự hụt hơi từ bộ phận phát triển trò chơi cùng việc Shopee rời bỏ nhiều thị trường, các chuyên gia phân tích dự đoán rằng lỗ điều chỉnh của Sea trước lãi vay, thuế và khấu hao sẽ lên tới 453,6 triệu USD trong quý III. Doanh thu dự đoán tăng lên 3 tỷ USD từ mức 2,7 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhà phân tích Nathan Naidu của Bloomberg Intelligence, việc cắt giảm chi phí hoạt động cho thấy công ty đã thiết lập mục tiêu mới vào mức lợi nhuận. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn sẽ soi xét kỹ lưỡng các hoạt động kinh doanh của Sea. Doanh nghiệp này IPO vào năm 2017 trong khi những công ty tương tự như Grab và GoTo chỉ mới niêm yết sàn chứng khoán vào năm ngoái.

“Các nhà đầu tư đang dần không coi Sea là cổ phiếu tăng trưởng. Có rất nhiều áp lực đối với Sea để đạt được lợi nhuận”, ông Nathan Naidu nhận định.

Shopee, Lazada, Tiki không phải nộp thuế hộ người bán

Theo Nghị định 91 mới ban hành, tổ chức là chủ sở hữu sàn thương mại điện tử chỉ có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan thuế thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia bán.

Giá trị tập đoàn sở hữu Shopee bốc hơi 16 tỷ USD sau cú đòn từ Ấn Độ

Cổ phiếu SEA nhanh chóng lao dốc sau khi chính phủ Ấn Độ cấm tựa game di động Free Fire do tập đoàn này phát hành.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm