Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông chủ Shopee vừa có thêm gần 1 tỷ USD

Tài sản ròng của Forrest Li - nhà sáng lập Sea Limited, công ty mẹ của Shopee và Garena - đã có thêm 915 triệu USD sau khi công ty công bố quý kinh doanh đầu tiên có lãi.

Theo Bloomberg, tài sản ròng của ông chủ Sea Limited Forrest Li đã có thêm hơn 900 triệu USD sau khi cổ phiếu công ty tăng 22% trong phiên giao dịch 7/3. Đây cũng là ngày công ty mẹ của Shopee công bố kết quả kinh doanh đầy tích cực.

Công ty có trụ sở tại Singapore lãi ròng 426,8 triệu USD trong quý IV/2022 nhờ quyết tâm cắt giảm chi phí mạnh mẽ. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng doanh thu cùng quý của Sea tuy có chậm lại đáng kể nhưng vẫn vượt mức dự báo, tăng 7,1% lên 3,5 tỷ USD.

Dữ liệu Bloomberg Billionaires Index cho biết giá trị tài sản ròng của Li đã đạt 5,3 tỷ USD. Vị doanh nhân đã kiếm thêm 1,8 tỷ USD từ đầu năm đến nay sau khi Sea Limited liên tục cắt giảm nhân viên, đãi ngộ và kiềm chế chi tiêu.

ong chu shopee,  tai san chu shopee anh 1

Tài sản của Li so với mức đỉnh đã giảm 75%. Ảnh: Bloomberg Billionaires Index.

Cổ phiếu của Sea từng là món hời của các nhà đầu tư khi có hiệu suất tốt nhất thế giới. Song bước vào giai đoạn hậu Covid-19, nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu đã thổi bay 160 tỷ USD vốn hóa của công ty so với mức đỉnh hơn 200 tỷ USD vào năm 2021.

Dẫu vậy, Sea vẫn phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh nhiều tiền trong mọi lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính, từ Lazada của Alibaba Group Holding cho đến TikTok Shop của ByteDance và hàng loạt công ty mới nổi trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số.

“Đó không phải là một hành trình dễ dàng. Chúng tôi đã chọn con đường khó khăn, nhưng chúng tôi tin rằng đây là con đường đúng đắn để đạt được thành công lâu dài”, Li chia sẻ với các nhà đầu tư hôm 7/3.

Ông đồng thời cảnh báo môi trường kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều u ám và Sea sẵn sàng điều chỉnh kế hoạch của mình nếu cần.

Sở hữu ôtô mới ngày càng đắt đỏ ở Mỹ

Các nhà sản xuất xe duy trì kế hoạch giữ lượng hàng tồn kho ở mức thấp để kéo giá ôtô tăng cao. Mức trả góp trung bình hàng tháng cho một chiếc ôtô đã đạt mức kỷ lục.

Thời lượng người Mỹ dùng TikTok dài bằng một tập phim

Người dùng trưởng thành ở Mỹ đang dành trung bình gần 56 phút mỗi ngày cho TikTok trong năm nay. Con số này đang dần vượt qua nền tảng phát trực tuyến Netflix.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm