Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông DeSantis sắp 'xung trận'

Cuộc đua tổng thống năm 2024 của Mỹ đang có dấu hiệu khởi động khi có thông tin cho rằng Thống đốc Florida Ron DeSantis đã sẵn sàng cạnh tranh vị trí ứng viên của đảng Cộng hòa.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis tại một cuộc họp báo ngày 26/1. Ảnh: AP.

Các động thái của ông DeSantis thậm chí còn khiến ông Trump phải công khai đưa ra lời thách thức trong các sự kiện vận động tranh cử tại New Hampshire và Nam Carolina, Guardian đưa tin ngày 29/1.

“Ron sẽ không phải thống đốc nếu không có tôi. Khi nghe tin ông ấy có thể tranh cử, tôi cho rằng điều đó rất không trung thành”, ông Trump nói.

Ông Trump cáo buộc thống đốc Florida “đang cố gắng viết lại lịch sử” về ứng phó với Covid-19. Ông DeSantis ban đầu công khai hoài nghi về những nỗ lực của chính phủ trong việc tiêm chủng cho người dân. Nhưng sau đó, ông đã “quảng bá vaccine nhiều hơn bất kỳ ai”.

Ông DeSantis bắt đầu làm thống đốc Florida dưới cái bóng của ông Trump. Nhưng kể từ đó, vị thống đốc đã nổi lên như một đối thủ chính trị đáng gờm nhất đối với ông Trump trong đảng Cộng hòa.

Ông được nhiều quan chức đảng ủng hộ. Những vụ bê bối và hỗn loạn của ông Trump khiến các đảng viên nghi ngờ về khả năng chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Nhóm chính trị của ông DeSantis đã xác định được những nhân sự tiềm năng ở các bang như Iowa và New Hampshire. Những bang này sẽ nổ “phát súng lệnh” trong các cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Hai nguồn tin của Washington Post chia sẻ thống đốc Florida đang đàm phán với Phil Cox và Generra Peck – hai thành viên chủ chốt trong cuộc tái tranh cử năm 2022 của ông DeSantis, về các vị trí cấp cao trong nhóm tranh cử năm 2024.

Bên cạnh ông DeSantis, một loạt các đảng viên Cộng hòa khác cũng sẵn sàng tham gia cuộc đua.

Cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley đã có một cuộc thảo luận thân mật qua điện thoại với ông Trump. Bà gợi ý rằng sẽ sớm công bố quyết định tham gia cuộc đua tổng thống.

“Bà ấy gọi cho tôi và nói rằng đang xem xét quyết định. Tôi nói rằng bà nên làm điều đó”, ông Trump nói với các phóng viên, đồng thời lưu ý rằng bà Haley từng nói sẽ không tham gia cuộc đua nếu ông Trump tái tranh cử.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump John Bolton trả lời với CBS rằng ông đang xem xét tham gia ứng cử. Ông chỉ trích cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 của ông Trump là “chất độc” đối với đảng Cộng hòa.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Ông Trump chỉ trích đối thủ DeSantis

Trong chiến dịch tranh cử ở New Hampshire và Nam Carolina, cựu Tổng thống Trump đã nhắm tới Thống đốc Florida Ron DeSantis - đối thủ tiềm năng trong cuộc đua năm 2024.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống 2024

Cựu Tổng thống Donald Trump đã khởi động chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng với các hoạt động tại New Hampshire và South Carolina hôm 28/1.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm