Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Đinh Ngọc Hệ đổ lỗi trốn thuế cho kế toán

Trả lời HĐXX, ông Đinh Ngọc Hệ cho rằng việc nộp thuế thuộc nghiệp vụ của kế toán, mình hoàn toàn không biết.

Sáng 30/3, Tòa án Quân sự Quân khu 7 mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", nguyên Phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng), bị cáo Phạm Văn Diệt (cựu Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình), Trần Lê Toàn (nguyên Kế toán trưởng Công ty Cái Mép) về tội Trốn thuế. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

Sau khi thẩm vấn lý lịch, đại diện VKS Quân khu 7 công bố bản cáo trạng dài 16 trang. Đứng trước bục khai báo, bị cáo Đinh Ngọc Hệ trình bày không đồng ý với nội dung bản cáo trạng. Ông Hệ cho rằng bản thân không phạm tội như cáo trạng cáo buộc. "Việc nộp thuế thuộc nghiệp vụ của kế toán, bị cáo hoàn toàn không biết", Đinh Ngọc Hệ nói.

Đồng phạm của ông Hệ, bị cáo Phạm Văn Diệt không có ý kiến gì về nội dung cáo trạng. Bị cáo mong HĐXX xem xét vì "hiểu biết pháp luật của bị cáo còn hạn chế". Còn bị cáo Trần Lê Toàn cho rằng nội dung, số liệu ghi theo cáo trạng có thể hợp lý vì bị cáo không nhớ rõ.

HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

xet xu Dinh Ngoc He anh 1

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa. Ảnh: D.T.

Theo cáo buộc, giai đoạn 2008-2018, ông Đinh Ngọc Hệ nhờ người thân, bạn bè đứng tên đại diện theo pháp luật, cổ đông hoặc thành viên góp vốn để thành lập một số công ty. Trong đó, bị can Phạm Văn Diệt được đứng tên làm Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình, còn Trần Lê Toàn là kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư Cái Mép.

Tại Công ty Cái Mép, trong quá trình hoạt động từ tháng 3/2008 đến tháng 4/2016, doanh nghiệp này ký hợp đồng liên kết, hợp tác kinh doanh với một số đơn vị quân đội trên 8 khu đất quốc phòng, nhưng bản chất là thuê đất.

Sau đó, Công ty Cái Mép hợp tác kinh doanh với các đối tác khác rồi thu về khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp đồng. Cơ quan tố tụng cho rằng thực chất đây là cho đối tác khác thuê lại.

Cáo buộc cho thấy giai đoạn 2011-2018, Công ty Cái Mép có tổng doanh thu theo những hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đối tác trên 8 khu đất nêu trên là khoảng 133,6 tỷ đồng.

Sau đó, ông Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo ông Diệt, thống nhất với ông Toàn không thực hiện kê khai thuế, kê khai không đầy đủ, để ngoài sổ sách và không xuất hóa đơn các khoản thu đó. Mục đích để cho Cái Mép trốn đóng thuế Nhà nước với tổng số tiền hơn 39,7 tỷ đồng.

VKS Quân sự cho rằng trong vụ án, ông Hệ giữ vai trò là người cầm đầu, khởi xướng. Ông Diệt là người thực hành, trách nhiệm đứng sau bị can Hệ. Còn bị can Toàn giữ vai trò đồng phạm, chịu trách nhiệm hình sự sau Hệ và Diệt.

Ngoài vụ trên, Út "Trọc" từng lĩnh án trong 3 vụ án khác. Cụ thể, cuối năm 2018, ông Hệ bị Tòa án Quân sự Trung ương phạt 12 năm tù về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan tổ chức.

Hai năm sau, tòa án này tiếp tục tuyên bị cáo 20 năm tù do lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tháng 5/2021, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên ông Hệ tổng mức án tù chung thân về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Bị cáo buộc trốn thuế hơn 39 tỷ đồng, ông Đinh Ngọc Hệ sắp hầu tòa

Ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") bị cáo buộc đã chỉ đạo đồng phạm không kê khai thuế, để ngoài sổ sách và không xuất hóa đơn tổng số tiền hơn 39 tỷ đồng nhằm trốn thuế.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm