Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông John Kerry bị điều tra

Các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa tại Hạ viện mở cuộc điều tra nhằm vào ông John Kerry, Đặc phái viên khí hậu của Tổng thống Joe Biden, Bloomberg đưa tin.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer đã mở cuộc điều tra đối với các hoạt động của Đặc phái viên khí hậu John Kerry. Ảnh: Bloomberg.

Trong bức thư hôm 2/2, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer đã yêu cầu ông John Kerry bàn giao hồ sơ nhân viên, văn bản về các khoản chi tiêu và hoạt động của vị đặc phái viên này cùng đội ngũ của ông. Hạ nghị sĩ Corner cho biết ông Kerry đã phớt lờ những yêu cầu cung cấp tài liệu trước đó.

Hạ nghị sĩ Corner đã bày tỏ sự lo ngại khi ông Kerry, tuy được giao chức vụ ngang hàng bộ trưởng mà không có sự phê chuẩn của Thượng viện, nhưng lại có quyền đưa nước Mỹ tham gia vào các thỏa thuận Quốc tế.

Bên cạnh đó, ông Corner cũng cáo buộc Đặc phái viên Kerry đã cố tình né tránh các điểm bất đồng trong quan hệ Mỹ - Trung "để thúc đẩy việc đàm phán về khí hậu với quốc gia Đông Á dù cho Bắc Kinh không bày tỏ hứng thú với quá trình này".

"Cho tới nay, ông đã không trả lời các yêu cầu của Hạ viện. Hơn thế nữa, ông vẫn tiếp tục thực hiện các hành động có thể làm suy yếu sức mạnh nền kinh tế Mỹ và quyền lực của Quốc hội, dùng việc chống biến đổi khí hậu để đe dọa chính sách đối ngoại của chúng ta", ông Corner viết trong bức thư hôm 2/2.

Một đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận trực tiếp về yêu cầu của ông Corner, nhưng cho biết văn phòng đặc phái viên khí hậu sẵn sàng giải trình các hoạt động quốc tế của mình trước Quốc hội.

Trước khi được bổ nhiệm làm đặc phái viên khí hậu dưới thời Tổng thống Biden, ông Kerry đã giữ vị trí ngoại trưởng Mỹ, thượng nghị sĩ và từng là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ vào năm 2004.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Nghị sĩ Cộng hòa đòi điều tra việc Mỹ rút khỏi Afghanistan

Một lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Hạ viện cho biết sẽ mở cuộc điều tra về quá trình rút quân đầy hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan hồi tháng 8/2021.

Phe Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ chĩa mũi nhọn vào Bộ Tư pháp

Các hạ nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu mở cuộc điều tra Bộ Tư pháp, FBI và các cơ quan liên bang khác về hành động “vũ khí hóa chính phủ liên bang” của Tổng thống Biden.

An Bình

Bạn có thể quan tâm