Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Kim Jong Un giám sát tập trận giả định tấn công Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 9/3 đã giám sát một cuộc tập trận bắn đạn thật, giả định tình huống tấn công một sân bay của Hàn Quốc, AP đưa tin.

Hình ảnh cuộc tập trận pháo binh ngày 9/3 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Tham dự cuộc tập trận ngày 9/3, ông Kim đã kêu gọi binh sĩ Triều Tiên sẵn sàng đáp trả một cách áp đảo "những sự chuẩn bị chiến tranh vội vàng" của Hàn Quốc và các nước đồng minh. Phát biểu trên được cho là nhắm tới các cuộc tập trận quân sự được Mỹ và Hàn Quốc tiến hành trong thời gian gần đây.

Những tuyên bố của ông Kim được truyền thông Triều Tiên công bố vào hôm 10/3, một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc cho biết đã phát hiện một tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng về vùng biển phía tây từ thành phố Nampo.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc đang đánh giá thêm liệu có nhiều hơn một tên lửa được phóng đồng thời.

Hãng thông tấn KCNA dẫn lời ông Kim thúc giục các đơn vị tiền tuyến của Triều Tiên phải rèn luyện kỹ năng thực hiện 2 "nhiệm vụ chiến lược chính là ngăn ngừa chiến tranh nhưng cũng chủ động nếu có chiến tranh".

Bản tin của KCNA không nhắc đến chủng loại và số lượng vũ khí được sử dụng trong cuộc tập trận ngày 9/3.

Những tuyên bố của ông Kim phù hợp với học thuyết về leo thang hạt nhân được chính quyền Triều Tiên thông qua vào năm 2022.

Theo đó, Bình Nhưỡng có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công phủ đầu trong trường hợp nước này nhận thấy khả năng lãnh đạo của chính quyền bị đe dọa, ngay cả trong các cuộc xung đột vũ trang thông thường.

Phản ứng với thông tin được hãng KCNA công bố, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên ngừng leo thang căng thẳng "thông qua chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa cũng như các hành động quân sự của nước này".

Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Hyo-jung cho biết Bình Nhưỡng nên tập trung vào việc đảm bảo cuộc sống cho người dân và tìm cách xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc ngày 9/3 cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), vài ngày trước khi liên quân Mỹ - Hàn có đợt tập trận lớn vào tuần tới.

Em gái ông Kim Jong Un cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 7/3 đã cảnh báo quốc gia này sẵn sàng "có hành động nhanh chóng, áp đảo" chống lại Mỹ và Hàn Quốc, AP đưa tin.

An Bình

Bạn có thể quan tâm