Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Kim Jong Un kêu gọi sẵn sàng tấn công hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi nước này sẵn sàng cho các cuộc tấn công hạt nhân bất cứ lúc nào để ngăn chặn chiến tranh, truyền thông nhà nước KCNA đưa tin ngày 20/3.

Kim Jong Un anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và con gái theo dõi cuộc tập trận tấn công hỏa lực, ngày 10/3. Ảnh: KCNA/Reuters.

Lời kêu gọi của ông Kim được đưa ra khi Triều Tiên đang tổ chức hoạt động mà KCNA gọi là cuộc tập trận nhằm củng cố "khả năng răn đe chiến tranh và phản công hạt nhân" vào hôm 18 và 19/3.

Trong cuộc tập trận, một tên lửa đạn đạo được trang bị đầu đạn hạt nhân giả đã bay 800 km trước khi trúng mục tiêu ở độ cao 800 m theo kịch bản tấn công hạt nhân chiến thuật, KCNA cho biết.

Ông Kim, người giám sát vụ thử nghiệm tên lửa, nói rằng các cuộc tập trận đã cải thiện khả năng chiến đấu của quân đội. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của các cuộc tập trận như vậy nhằm rèn luyện tư thế sẵn sàng cho bất kỳ "cuộc phản công hạt nhân tức thì và áp đảo" nào.

Trong tình hình đối thủ “ngày càng có các động thái gây hấn rõ ràng hơn”, Triều Tiên cần “khẩn cấp tăng cường khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân theo cấp số nhân", KCNA dẫn lời ông Kim.

"Lực lượng hạt nhân của Triều Tiên sẽ ngăn chặn mạnh mẽ, kiểm soát và quản lý các hành động liều lĩnh và khiêu khích của đối thủ với khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, đồng thời thực hiện sứ mệnh quan trọng của mình mà không do dự trong bất kỳ tình huống không mong muốn nào", ông nói thêm.

Các bức ảnh của KCNA cho thấy ông Kim giám sát cuộc thử nghiệm tên lửa cùng với con gái.

Trong một bản tin khác, KCNA cho biết hơn 1,4 triệu người Triều Tiên đã tình nguyện gia nhập hoặc tái nhập ngũ để chiến đấu chống lại Seoul và Washington, tăng so với con số 800.000 người được một tờ báo nhà nước đưa tin chỉ hai ngày trước đó.

Hàn Quốc và Nhật Bản hôm 19/3 đã báo cáo thêm một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên ngoài khơi bờ biển phía đông.

Triều Tiên đã phản ứng dữ dội với các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc, gọi chúng là một cuộc diễn tập xâm lược Triều Tiên.

Hai nước đã tiến hành nhiều cuộc tập trận thường niên kể từ đầu tháng 3, bao gồm cuộc tập trận trên không và trên biển vào ngày 19/3 có sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ.

Hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị khởi động cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong quy mô lớn đầu tiên sau 5 năm vào ngày 20/3, kéo dài hai tuần.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

B-1B Mỹ quay lại Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Một máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã quay trở lại Hàn Quốc để diễn tập chung với không quân nước chủ nhà ngày 19/3, sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo ra biển.

Triều Tiên lần thứ 4 thử tên lửa trong 11 ngày

Truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo vào ngày 19/3, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn ICBM trước cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm