Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Netanyahu tỏ ra lạc quan sau khi bị ông Biden chê trách

Sau lời chê trách của ông Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bày tỏ tin tưởng vào khả năng đạt được thỏa hiệp với phe chính trị đối lập liên quan đến cuộc cải cách tư pháp.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ do Mỹ dẫn đầu, ông Netanyahu nói mục đích của cuộc cải cách - nhằm cân bằng các nhánh của chính phủ Israel - có thể được dung hòa với những quyền tự do dân sự, Reuters đưa tin.

Trước đó, nhà lãnh đạo của Israel đã tuyên bố hoãn kế hoạch cải cách tư pháp hôm 27/3 để cho phép đàm phán với các đảng đối lập. Theo ông, các nhà đàm phán sẽ "cố gắng đạt được sự đồng thuận rộng rãi trên toàn quốc để đạt được cả hai mục tiêu".

"Và tôi tin rằng điều này là có thể. Chúng tôi đang tham gia vào chính cuộc đối thoại này", ông Netanyahu khẳng định.

Trước đó, nhiều đảng đối lập đã cáo buộc ông Netanyahu tìm cách hạn chế sự độc lập của hệ thống tư pháp thông qua đề xuất cải cách.

Ông Netanyahu đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi vị thủ tướng Israel bỏ đề xuất cải cách tư pháp.

"Hy vọng thủ tướng (Netanyahu) sẽ hành động để đạt một thỏa thuận thực sự", ông Biden nói, cho biết mình không có ý định mời ông Netanyahu đến Nhà Trắng trong tương lai gần.

Israel "không thể tiếp tục đi theo con đường này", ông Biden nói thêm, đề cập đến các cuộc biểu tình chưa từng có đã lan rộng khắp đất nước.

Việc ông Netanyahu thông báo hoãn kế hoạch cải cách tư pháp đã xoa dịu một số người biểu tình và các công đoàn đã ngừng đình công, song vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra trong những tuần tới.

Cũng trong hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ, ông Netanyahu dự đoán Israel có thể tham gia chương trình miễn thị thực của Mỹ vào tháng 9, sau khi thông qua luật theo yêu cầu của Washington.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Israel "vẫn còn nhiều công việc quan trọng phải hoàn thành trong thời gian ngắn để đáp ứng tất cả yêu cầu của chương trình" trước tháng 9.

Vấn đề Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật". Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này…

>>Độc giả có thể đọc thêm tại đây.

Ông Netanyahu đáp trả phát ngôn của Tổng thống Biden

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden hủy đề xuất cải cách tư pháp, vốn đang gây làn sóng biểu tình ở Israel.

Nhượng bộ của thủ tướng Israel đủ hạ nhiệt tình hình?

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chấp nhận hoãn bỏ phiếu về cuộc đại tu tư pháp, song các nhà phân tích nói rằng điều đó không đủ hạ nhiệt phong trào biểu tình.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm