Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Nguyễn Tử Quảng gây tranh cãi về chuyện Bphone chụp ảnh dưới nước

Ngày 24/7, trên trang cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav đăng tải thông tin về tính năng mới trên điện thoại Bphone.

Theo đó, ông Quảng cho rằng tính năng chụp ảnh, quay phim dưới nước “một cách đầy đủ” trên Bphone chưa có thiết bị nào làm được.

Trước đó, tính năng chụp ảnh chống nước của Bphone mà ông Quảng cho là đầu tiên vấp phải ý kiến trái chiều từ cộng đồng. Nhiều người cho rằng việc chụp ảnh dưới nước đã có nhiều hãng smartphone làm được.

Tính năng "chưa thiết bị nào làm được"

“Một số bạn nói điện thoại iPhone, Samsung, Sony hay Huawei cũng có thể chụp ảnh dưới nước. Điều này không sai, ngay cả Bphone 2017 cũng đã có khả năng này. Tuy nhiên chính thức trang bị tính năng chụp ảnh, quay phim dưới nước một cách đầy đủ thì chưa có thiết bị nào làm được”, ông Quảng nhấn mạnh ý “chưa có thiết bị nào làm được” bằng cách viết in hoa.

bphone chong nuoc anh 1

Các tác vụ để điều khiển camera trên Bphone.

Theo ông Quảng, khi điện thoại ngâm trong nước, cảm ứng màn hình sẽ không hoạt động trong khi các thao tác với camera phần lớn là chạm trên màn hình. “Một số hãng dùng phím bấm để thao tác, nhưng nó không đủ thay thế cho các tác vụ chạm màn hình nêu trên”, ông Quảng viết.

Ở bản nâng cấp mới, Bphone sẽ sử dụng cảm biến thay cho các phím bấm. Theo đó, người dùng Bphone sẽ che cảm biến trước để chuyển camera, che cảm camera sau để thoát, che camera trước để chụp và giữ camera trước để quay.

Bên dưới phần bình luận, người dùng cho rằng những tác vụ này khá phức tạp để sử dụng. Tuy vậy, theo ông Quảng, việc ra mắt tính năng này khiến ông rất tự hào về sự sáng tạo của đội ngũ kỹ sư. “Chúng ta có quyền 'nổ' với thế giới, tại sao không?”, ông Quảng viết.

Chụp ảnh dưới nước nhưng không bảo hành khi vào nước

Tạm gác qua cách mà camera trên Bphone hoạt động dưới nước, đa phần bình luận bên dưới bài viết đều cho rằng việc Bkav ra mắt tính năng chụp dưới nước là chưa thật sự phù hợp với chính sách bảo hành của hãng. Theo đó, Bphone không được bảo hành khi bị vào nước dù thiết bị có tính năng chống nước IP68+, chuẩn do Bkav tự đặt ra.

“Nếu Bkav dám bảo hành máy vào nước không do lỗi người dùng thì nên đăng bài này. Nếu không bảo hành vào nước thì quảng cáo tính năng này chưa được phù hợp lắm”, tài khoản Quynh An, bình luận.

bphone chong nuoc anh 2

Dù được quảng cáo về khả năng chống nước nhưng Bkav không có chính sách bảo hành khi máy vào nước.

Một số người dùng khác cho rằng dù phát triển nhiều tính năng dưới nước nhưng nhân viên tư vấn của Bphone không khuyến khích khách hàng sử dụng máy dưới nước.

“Nếu quảng cáo tính năng này thì đừng bảo nhân viên trả lời khách là ‘bên em không khuyến khích khách hàng cho máy xuống nước'”, tài khoản Facebook Le Duc Cong bình luận.

Không có smartphone chống nước tuyệt đối

Tuy nhiên, một số người dùng vẫn cho rằng việc Bkav không bảo hành khi máy vào nước là bởi xác định thiết bị mất kháng nước là do lỗi người dùng hay lỗi sản xuất rất khó.

“Máy móc được trang bị khả năng kháng nước nhưng chỉ sơ sẩy là có thể vào nước. Các trường hợp như máy từng va đập, nước kính, khe SIM chưa đậy kín, ron cao su lão hóa… đều có thể khiến thiết bị vào nước”, tài khoản Hùng Anh bình luận.

Bphone không phải hãng smartphone duy nhất trang bị tính năng kháng nước nhưng không nhận bảo hành.

Apple từng khá tự hào với khả năng chống nước trên thế hệ iPhone 11, thậm chí đưa những hình ảnh quảng cáo nhấn mạnh tính năng trên. Tuy vậy, chính sách Apple cũng quy định: "Tính năng chống nước, chống bụi không phải điều kiện vĩnh viễn. Khả năng chống nước bị hao mòn là chuyện bình thường".

Vì vậy, trong mỗi chiếc iPhone sẽ trang bị một khu vực gọi là quỳ tiếp xúc nước. Nếu nước đã lọt vào bên trong iPhone, phần quỳ này sẽ chuyển màu sang đỏ. Khi đó, người dùng sẽ không được bảo hành thiết bị.

bphone chong nuoc anh 3

Dù tự hào với khả năng kháng nước, ít hãng điện thoại nào tự tin bảo hành, đổi trả khi thiết bị hỏng vì vô nước. Ảnh: Apple.

Theo kỹ sư Scott Havard của iFixit, không tồn tại smartphone không thấm nước. "Dưới áp lực đủ, nước sẽ tràn vào bên trong smartphone", Havard chia sẻ trên trang iFixit.

Ngoài Apple, các thương hiệu khác như Samsung, LG hay cái tên nổi tiếng trong giới smartphone kháng nước là Sony cũng chưa có chính sách bảo hành vào nước trên smartphone.

Bên cạnh chế độ bảo hành khi vào nước, nhiều người cho rằng việc Bkav gọi tính năng chụp ảnh dưới nước của Bphone là đầu tiên chưa thật sự thuyết phục.

“Samsung Galaxy Note9 có thể dùng bút S Pen để chụp và thay đổi chế độ. Trên Galaxy Note10 người dùng còn có thể zoom bằng S Pen. Nên nói Bphone là smartphone đầu tiên đem lại trải nghiệm đầy đủ khi chụp dưới nước là chưa thật sự thuyết phục”, tài khoản X. Đạt bình luận.

Với hàng loạt tranh cãi bên dưới bài viết, CEO Nguyễn Tử Quảng vẫn chưa có phản hồi nào thêm về khả năng chụp ảnh dưới nước của Bphone.

CEO Nguyễn Tử Quảng: ‘Chúng tôi coi Bphone fans là cộng đồng tinh hoa’

“Cầm Bphone không giống điện thoại khác vì nó chứa đựng khát vọng và niềm tin của người Việt. Đó là lý do chúng tôi có fans” - ông Nguyễn Tử Quảng - CEO Bkav nói.

Bình Minh

Bạn có thể quan tâm