Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Ông Obama: '51 tốt hơn 50'

Cựu Tổng thống Barack Obama hôm 1/12 đã kêu gọi các cử tri đảng Dân chủ thúc đẩy một khởi đầu rõ ràng trong cuộc đua vào Thượng viện ở bang Georgia bằng cách bỏ phiếu sớm.

Barack Obama anh 1

Trước ngày cuối cùng của cuộc bỏ phiếu sớm trực tiếp vào hôm 2/12, ông Obama đã đứng trên sân khấu cùng Thượng nghị sĩ Warnock để kêu gọi những lá phiếu từ các cử tri, chống lại đối thủ đảng Cộng hòa Herschel Walker.

“Nếu họ không mệt mỏi, thì bạn cũng không thể mệt mỏi”, ông Obama nói với đám đông tụ tập ở phía đông trung tâm thành phố Atlanta.

Các cử tri đã bỏ hơn 1,4 triệu phiếu bầu trong bối cảnh đảng Dân chủ nỗ lực để thu được càng nhiều phiếu bầu sớm càng tốt. Ngược lại, đảng Cộng hòa, kể cả bản thân ông Walker, có cách tiếp cận ít tích cực hơn. Ứng cử viên của “đảng mang sắc đỏ" phụ thuộc nhiều hơn vào tỷ lệ cử tri bỏ phiếu trong Ngày bầu cử chung cuộc.

“Chúng ta phải tiếp tục cho họ thấy”, ông Warnock nói với đám đông tại sự kiện vận động lớn nhất trong cuộc đua vào Thượng viện chớp nhoáng kéo dài bốn tuần. “Chúng ta phải tiếp tục bỏ phiếu. Chúng ta không thể buông xuôi dù chỉ một khoảnh khắc. Chúng ta phải giữ chân ga trong suốt chặng đường để giành chiến thắng”.

Barack Obama anh 2

Những người tham dự trong cuộc vận động tranh cử cho Thượng nghị sĩ Raphael Warnock vào ngày 1/12. Ảnh: Reuters.

"51 tốt hơn 50"

Cựu Tổng thống Obama đã trở lại Georgia vào hôm 1/12, chỉ vài tuần kể từ chuyến thăm cuối cùng của ông đến đây, để tiếp thêm sinh lực cho các thành viên đảng Dân chủ ở một bang miền Nam màu tím (màu sắc chỉ bang dao động).

Trong buổi vận động, cả cựu Tổng thống Obama và ông Warnock đều chỉ trích ông Walker là người không đủ tiêu chuẩn và không trung thực - một phần trong các cuộc tấn công của đảng Dân chủ nhắm tới đối thủ Cộng hòa.

“Tôi tin (các cử tri) Georgia biết rằng Georgia xứng đáng điều tốt hơn là Herschel Walker”, ông Warnock nói.

Trong khi đó, ông Obama kể câu chuyện về việc ông Walker từng tuyên bố rằng ông đã để cựu tổng thống Mỹ đánh bại mình trong môn bóng rổ, nhưng sau đó thừa nhận chưa bao giờ gặp thành viên đảng Dân chủ.

“Khi bạn hết lần này đến lần khác đưa ra những lời nói dối trắng trợn, điều đó nói lên điều gì đó về con người của bạn và kiểu nhà lãnh đạo mà bạn sẽ trở thành nếu được bầu vào Thượng viện Mỹ", ông đặt câu hỏi.

Ông cũng đề cập đến đoạn clip lan truyền về bài phát biểu gần đây của cựu danh thủ bóng bầu dục khi đang trên đường vận động tranh cử, trong đó ông Walker đề cập việc xem một bộ phim về ma cà rồng và người sói, kết luận rằng ông thà làm người sói.

“Đối với tôi, ông ấy có thể trở thành bất cứ thứ gì ông ấy muốn, ngoại trừ thượng nghị sĩ Mỹ”, đám đông đã cười và vỗ tay sau câu nói của cựu tổng thống.

Trên thực tế, Thượng nghị sĩ Warnock đã dẫn trước đối thủ Walker với khoảng 37.000 phiếu bầu trong số gần 4 triệu phiếu bầu tại cuộc tổng tuyển cử. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đạt được mức đa số theo yêu cầu của luật Georgia.

“Điều đó xảy ra là nhờ các bạn, Georgia. Và bây giờ, chúng tôi cần bạn làm điều đó một lần nữa”, cựu Tổng thống Obama kêu gọi.

Lần này, cuộc chiến giành quyền kiểm soát của Thượng viện không còn gay cấn như trước nữa. Đảng Dân chủ đã giành được 50 ghế và sẽ nắm thế đa số nhờ ghế chủ tịch Thượng viện của Phó Tổng thống Kamala Harris (thuộc đảng Dân chủ).

Barack Obama anh 3

Cựu Tổng thống Obama và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Raphael Warnock. Ảnh: Reuters.

Dù vậy, trong chuyến đi thứ hai tới bang Georgia liên quan đến cuộc bầu cử, ông Obama đã kêu gọi đám đông khoảng 5.000 người ủng hộ để đảm bảo Thượng nghị sĩ Warnock có một nhiệm kỳ trọn vẹn 6 năm.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảng Dân chủ giành được lá phiếu thứ 51 ở thượng viện và nói rằng cử tri “xứng đáng có một thượng nghị sĩ mà bạn có thể tự hào”.

"51 tốt hơn 50 vì điều đó có nghĩa là Thượng nghị sĩ Warnock sẽ tiếp tục đại diện cho bạn ở Washington", ông nói.

Theo Politico, ông Obama cũng nhắc nhở đám đông về “những gì đang bị đe dọa” trong cuộc bầu cử vòng hai vào ngày 6/12, cảnh báo về “sự khác biệt giữa 50 và 51” ghế dành cho đảng Dân chủ mà theo ông là "rất nhiều".

“Bạn có quyền quyết định hướng đi của đất nước này”, cựu tổng thống Mỹ nói, sau đó đề cập đến khả năng đảng Cộng hòa thông qua lệnh cấm phá thai quốc gia trong tương lai nếu họ giành lại quyền kiểm soát Thượng viện vào năm 2024.

“Nếu các cử tri Georgia ở nhà hai năm trước, đảng Cộng hòa có thể đã giành được quyền kiểm soát Thượng viện và họ sẽ chặn mọi đạo luật mà Tổng thống Biden cùng đảng Dân chủ thông qua”, ông nói.

CNN nhận định chiến thắng không phụ thuộc vào chiếc ghế của bà Harris sẽ cho phép Lãnh đạo phe đa số Chuck Schumer kiểm soát nhiều hơn đối với các ủy ban chủ chốt.

Ông Obama vẫn là lựa chọn hàng đầu

Trong bài phát biểu của mình, ông Obama đã dừng lại nhiều lần để tương tác với khán giả: Một đứa trẻ 4 tuổi, theo Washington Post. Tại một thời điểm, cậu bé đã cao giọng nói: “Chúng ta có sức mạnh”.

Kết thúc cuộc vận động, cựu tổng thống Mỹ liên kết lợi ích từ cuộc đua với đứa bé, nói rằng nếu mọi người làm việc chăm chỉ để ông Warnock tái đắc cử, “chúng ta sẽ làm gương cho một đứa trẻ 4 tuổi ngay tại đây và đặt nền móng cho chúng xây dựng".

Ông Obama được coi là sự lựa chọn hàng đầu của các ứng cử viên đảng Dân chủ trên khắp đất nước khi tìm người đại diện trong cuộc tranh cử giữa nhiệm kỳ. Ông là đảng viên Dân chủ nổi tiếng nhất ủng hộ Thượng nghị sĩ Warnock - người có rất ít thành viên quốc gia trong đảng tham gia cùng chiến dịch tranh cử.

Barack Obama anh 4

Một đứa trẻ trong cuộc vận động tranh cử của Thượng nghị sĩ Raphael Warnock. Ảnh: Reuters.

“Ông Obama cho đến nay là đảng viên Dân chủ nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trên toàn quốc mà chúng ta có. Việc ông ấy đến có thể làm tăng thêm sự nhiệt tình và tập trung sự chú ý vào nhiệm vụ trước mắt, đó là kêu gọi càng nhiều người (bỏ phiếu) càng tốt", Michael Thurmond, thành viên đảng Dân chủ, cho biết.

“Bạn không thể có người đại diện và người động viên nào tốt hơn đến Georgia”, ông nói thêm.

Các đảng viên Cộng hòa đã chuẩn bị tinh thần trước chuyến thăm của ông Obama. Trong những ngày trước hôm 1/12, ứng cử viên Walker đã nhấn mạnh chuyến thăm sắp tới trong cuộc kêu gọi gây quỹ, ngay cả khi quay video với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham.

Trong video, cặp đôi này đã định hình cuộc bầu cử sắp tới như một cơ hội không chỉ để lật đổ Warnock mà còn để “đánh bại” tổng thống thứ 44.

“Obama sắp trở lại Georgia. Ông ấy sẽ tạo ra rất nhiều sự phấn khích”, ông Graham nói. “Nhưng chúng tôi cần các bạn. Nếu các bạn giúp chúng tôi, chúng tôi sẽ đánh bại Obama. Chúng tôi sẽ đánh bại Warnock”.

Cựu tổng thống không phải là người duy nhất tham gia vào dòng chảy Georgia. Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã ghi âm hai cuộc gọi tự động kêu gọi cử tri bỏ phiếu. Một nhằm mục đích bỏ phiếu sớm và một là lời nhắc về Ngày Bầu cử dành cho những cử tri Georgia chưa bỏ phiếu.

“Cuộc bầu cử sắp đến rất gần, và có rất nhiều người ở phía bên kia hy vọng bạn ở nhà”, cựu đệ nhất phu nhân nói. “Nhưng chúng tôi cần bạn ra ngoài và bỏ phiếu một lần nữa cho Raphael G. Warnock”.

Dữ liệu bỏ phiếu sớm trên toàn tiểu bang cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tổng thể cao hơn ở các quận mà đảng Dân chủ chiếm ưu thế và khu vực có thành viên được bầu vào Hạ viện.

Tuy nhiên, hai đảng dường như có một thỏa thuận ngầm rằng ông Warnock sẽ đạt được ưu thế nhờ những cử tri đi bỏ phiếu sớm, như ông đã làm ở vòng đầu tiên. Trong khi đó, ông Walker sẽ có lợi thế trong các lá phiếu bỏ vào đúng Ngày bầu cử, như những gì diễn ra vào tháng 11.

Bộ đôi Biden - Obama và ông Trump xung trận Tổng thống Joe Biden, ông Barack Obama và ông Donald Trump đều có những lời công kích đanh thép đảng đối lập trong cuộc vận động tại Pennsylvania ngày 5/11.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Ông Obama tái xuất trong cuộc đua cuối cùng vào Thượng viện

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ cùng đứng trên sân khấu với Thượng nghị sĩ Raphael Warnock để vận động cử tri trong cuộc đua cuối cùng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tổng thống Biden nói đùa về làn sóng đỏ duy nhất khi xá tội cho gà tây

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21/11 đã sử dụng quyền hạn của mình để xá tội cho hai con gà tây, giúp chúng thoát khỏi cảnh trở thành món chính trong bữa tối Lễ Tạ ơn sắp tới.

Minh An

Bạn có thể quan tâm