Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Ông Obama tái xuất trong cuộc đua cuối cùng vào Thượng viện

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ cùng đứng trên sân khấu với Thượng nghị sĩ Raphael Warnock để vận động cử tri trong cuộc đua cuối cùng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

bau cu Georgia anh 1

Hơn một triệu cử tri bang Georgia đã bỏ phiếu trước cuộc tranh cử vào ngày 6/12 giữa Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Raphael Warnock và đối thủ đảng Cộng hòa Herschel Walker.

Trong bối cảnh đó, ông Warnock đang tìm cách giành lợi thế cho đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu sớm thông qua chuyến thăm hôm 1/12 của cựu Tổng thống Barack Obama.

Cựu tổng thống Mỹ sẽ vận động tranh cử với ông Warnock vào đêm trước của ngày bỏ phiếu sớm cuối cùng, theo AP.

Cuộc vận động, hứa hẹn sẽ là sự kiện lớn nhất trong cuộc đua chớp nhoáng kéo dài bốn tuần của Thượng nghị sĩ Warnock, nhấn mạnh cách tiếp cận khác nhau của hai đảng đối với việc bỏ phiếu sớm trong sự kiện tranh cử cuối cùng của cuộc bầu cử giữa kỳ.

Trong khi các thành viên đảng Dân chủ chung tay nỗ lực để thu được càng nhiều phiếu bầu sớm càng tốt thì đảng Cộng hòa, kể cả bản thân ông Walker, có cách tiếp cận ít tích cực hơn. Điều này cho thấy ứng cử viên của "đảng mang sắc đỏ" phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ cử tri bỏ phiếu trong Ngày bầu cử cuối cùng.

“Tôi nghĩ tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu mà chúng ta đang thấy là tốt và tôi muốn khuyến khích mọi người tiếp tục duy trì điều đó”, ông Warnock nói khi vận động tranh cử trong tuần này, so sánh việc bỏ phiếu với việc xếp hàng chờ đợi tại một điểm ăn trưa nổi tiếng ở Atlanta.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết ông đã đi bỏ phiếu sớm. Trong khi đó, ông Walker dự kiến ​​bỏ phiếu vào Ngày bầu cử chung cuộc, giống như ông đã làm vào tháng 11.

bau cu Georgia anh 2

Cựu tổng thống Mỹ sẽ vận động tranh cử với ông Warnock vào đêm trước của ngày bỏ phiếu sớm cuối cùng. Ảnh: Reuters.

Chiến lược khác nhau

Đảng Dân chủ xem ông Obama là nhân vật chủ chốt để giúp ông Warnock giành được vị trí dẫn đầu như vòng bỏ phiếu trước, bởi cựu tổng thống rất được lòng các thành viên nòng cốt và có vị thế vững chắc trong số cử tri độc lập.

Trên thực tế, Thượng nghị sĩ Warnock đã dẫn trước đối thủ Walker với khoảng 37.000 phiếu bầu trong số gần 4 triệu phiếu bầu tại cuộc tổng tuyển cử. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đạt được mức đa số theo yêu cầu của luật Georgia.

Cụ thể, hôm 9/11, Tổng thư ký bang Brad Raffensperger xác nhận cuộc cạnh tranh ghế Thượng viện ở Georgia sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu bổ sung vào ngày 6/12, do không ứng viên nào nhận được trên 50% phiếu bầu để giành chiến thắng theo quy định của bang, theo CBS News.

Một cuộc bỏ phiếu chớp nhoáng kéo dài 4 tuần, với thời gian bỏ phiếu sớm ngắn hơn so với vòng đầu tiên, bởi vậy đã được kích hoạt.

Dữ liệu bỏ phiếu sớm trên toàn tiểu bang cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tổng thể cao hơn ở các quận mà đảng Dân chủ chiếm ưu thế và khu vực có thành viên được bầu vào Hạ viện.

Tuy nhiên, hai đảng dường như có một thỏa thuận ngầm rằng ông Warnock sẽ đạt được ưu thế nhờ những cử tri đi bỏ phiếu sớm, như ông đã làm ở vòng đầu tiên. Trong khi đó, ông Walker sẽ có lợi thế trong các lá phiếu bỏ vào đúng Ngày bầu cử, như những gì đã diễn ra vào tháng 11.

TargetSmart, một công ty dữ liệu của đảng Dân chủ, đã phân tích danh tính của hơn 830.000 cử tri đi bỏ phiếu bổ sung vào cuối hôm 29/11 - khi chỉ còn cách Ngày bầu cử bổ sung 7 ngày - và kết luận rằng lợi thế của đảng Dân chủ đã tăng lên 14 điểm % so với 6 ngày trước vòng bầu cử 8/11.

Tuy nhiên, Scott Paradise, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Walker, đã đẩy lùi quan điểm về sự thống trị của đảng Dân chủ.

Ông lập luận rằng lợi thế của họ là nhờ các quận, thuộc khu vực đô thị mà đảng Dân chủ chiếm ưu thế, tổ chức bỏ phiếu sớm vào cuối tuần trước. Trong khi đó, nhiều khu vực của đảng Cộng hòa đã chờ đợi cho đến hôm 28/11.

Các thành viên đảng Cộng hòa đã kiện nhưng không thành công tại tòa án tiểu bang khi cố gắng ngăn chặn cuộc bỏ phiếu sớm của đảng Dân chủ diễn ra vào hôm 26/11.

bau cu Georgia anh 3

Các cử tri bỏ phiếu trong vòng bầu cử thứ hai cho vị trí Thượng viện tại thư viện Metropolitan, ở Atlanta, Georgia. Ảnh: Reuters.

Ông Paradise cho biết một phân tích trong chiến dịch tranh cử của ông Walker cho thấy 9/10 quận có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất vào hôm 28/11 là các quận mà ông Walker đã giành được thắng lợi vào tháng 11.

Ông nói thêm rằng trong số các quận đông dân nhất của bang - những quận có hơn 100.000 cử tri đã bỏ phiếu - thì hai thành trì của đảng Cộng hòa, Hall và Forsyth, công bố tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất vào hôm 28/11. Paradise nhận định những xu hướng đó phản ánh sự nhiệt tình cao độ của các cử tri Cộng hòa.

Cuộc đua quan trọng

Đảng Dân chủ đã thắng được 50/100 ghế Thượng viện, Cộng hòa thua sát nút 49/100 ghế. Một ghế còn lại ở Thượng viện chưa được xác định, là ở bang chiến trường Georgia.

Dù đảng Cộng hòa có thắng ở kỳ bỏ phiếu lần hai ở Georgia thì Dân chủ vẫn sẽ nắm thế đa số nhờ ghế chủ tịch Thượng viện của Phó Tổng thống Kamala Harris (thuộc đảng Dân chủ).

Tuy nhiên, theo CNN, dù đã giữ được thế kiểm soát Thượng viện nhưng đảng Dân chủ vẫn rất cần chiến thắng ở Georgia để mở rộng và làm vững hơn thế đa số của mình.

Sự gia tăng các cuộc thăm dò gần đây cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc đua lớn cuối cùng chưa được quyết định trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Một chiến thắng cho ông Warnock sẽ giúp đảng Dân chủ thực sự chiếm đa số tại Thượng viện.

Đó là một chiến thắng không phụ thuộc vào chiếc ghế của bà Harris và cho phép Lãnh đạo phe đa số Chuck Schumer kiểm soát nhiều hơn đối với các ủy ban chủ chốt.

Và đảng Cộng hòa biết điều đó. Các thành viên đảng này đã xuất hiện cùng ông Walker vào hôm 29/11 tại Greensboro, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giành được chiếc ghế thứ 50 tại Thượng viện, khi họ cố gắng khơi dậy sự nhiệt tình mặc dù hy vọng giành lại thế đa số đã bị tiêu tan vào đầu tháng này.

“Điều mà nhiều người đã quên là các ủy ban”, Thượng nghị sĩ đắc cử của Oklahoma Markwayne Mullin cho biết.

bau cu Georgia anh 4

Raphael Warnock, ứng viên đảng Dân chủ cho chiếc ghế Thượng viện Mỹ ở Georgia. Ảnh: Reuters.

Ông Mullin lặp lại lời của Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel, người cũng đã phát biểu tại cùng một cuộc vận động và kêu gọi người ủng hộ đi bỏ phiếu sớm.

“Herschel là người đóng vai trò quan trọng nhất của chúng tôi. Ông ấy sẽ là lá phiếu thứ 50 của chúng tôi tại Thượng viện… Ông ấy làm điều đó để chúng tôi có thể ngăn chặn chương trình nghị sự thiếu sức sống của Tổng thống Biden”, McDaniel nói.

Điều này gây áp lực lên chiến dịch của cả ông Warnock và Walker nhằm thuyết phục cử tri Georgia rằng vòng bỏ phiếu lần thứ hai đáng để họ bỏ thời gian, ngay cả khi tính chất quyết định không còn cao như trước.

Trước chiến dịch tranh cử vào Thượng viện, các ủy ban đảng Dân chủ và ủy ban hành động chính trị liên kết đã điều chỉnh chiến lược nhằm nỗ lực thu hút cử tri theo hướng bỏ phiếu sớm.

Các đảng viên Cộng hòa cũng phản công bằng cách thúc đẩy bỏ phiếu trực tiếp qua thư thông qua Siêu Ủy ban hoạt động chính trị (Super PAC) có Thống đốc Brian Kemp, người đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Stacey Abrams và đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đang gặp phải một số vấn đề trong nội bộ, bao gồm từ cựu Tổng thống Donald Trump, người đã đặt câu hỏi về một số cuộc bỏ phiếu sớm đặc biệt là các lá phiếu gửi qua thư.

“Bạn không bao giờ có thể có cuộc bầu cử công bằng và tự do bằng những lá phiếu bỏ qua thư… không bao giờ và không thể xảy ra”, ông Trump viết trên mạng xã hội vào ngày 29/11.

Đảng Dân chủ chọn ra người thế chỗ bà Pelosi

Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries được bầu làm lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện vào ngày 30/11. Ông là người Mỹ da đen đầu tiên giữ vị trí cấp cao như vậy trong Quốc hội.

Tổng thống Biden nói đùa về làn sóng đỏ duy nhất khi xá tội cho gà tây

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21/11 đã sử dụng quyền hạn của mình để xá tội cho hai con gà tây, giúp chúng thoát khỏi cảnh trở thành món chính trong bữa tối Lễ Tạ ơn sắp tới.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Minh An

Bạn có thể quan tâm