Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mini Magazine

Ông Phan Văn Mãi: Dư luận đặt câu hỏi TP.HCM đang gặp vấn đề gì?

Trước bức tranh kinh tế ảm đạm hơn dự báo, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị tất cả sở, ngành, địa phương tập trung suy nghĩ, nghiêm túc hành động để thoát khỏi tình trạng hiện tại.

Với mức tăng trưởng kinh tế quý I của TP.HCM là 0,7%, TP.HCM trở thành địa phương có mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương và nằm trong nhóm 10 địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp nhất.

Tại phiên họp UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra sáng 1/4, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch thẳng thắn đánh giá tăng trưởng của TP.HCM lần đầu tiên xấu báo động ở mức "đèn đỏ", kể từ năm 1982 đến nay.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thì cho biết dư luận đặt nhiều câu hỏi mà thành phố cần giải đáp: "Chuyện gì đang xảy ra với TP.HCM?" và "TP.HCM đang gặp vấn đề gì?".

"TP.HCM không mất kiểm soát"

"Khó khăn từ đại dịch rất lớn, chúng ta đã đứng dậy và đi tới và bây giờ cũng phải tiếp tục đứng lên, bước tiếp", ông Phan Văn Mãi yêu cầu.

Với các chỉ số kinh tế - xã hội ảm đạm hơn dự báo, ông đề nghị tất cả sở, ngành, địa phương tập trung suy nghĩ, nghiêm túc hành động để thoát khỏi tình trạng hiện tại.

Lãnh đạo TP.HCM khẳng định trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế bị tụt lùi, việc nói các sở, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực không phải để "xoa dịu". Các đơn vị đều cố gắng nhưng tình hình khó khăn nhiều hơn đã khiến kết quả chưa như mong muốn.

Kinh te TP.HCM anh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại phiên họp kinh tế - xã hội ngày 1/4. Ảnh: HCMC.

Trong nhóm 12 nhóm nhiệm vụ giải pháp cần triển khai, ông Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung 5 nhóm chủ yếu và rà soát lại tinh thần trách nhiệm để thực hiện tốt chức trách.

Tôi yêu cầu chấm dứt ngay việc đùn đẩy, "chờ" ý kiến giữa các sở

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

"Với công việc tồn đọng lẫn phát sinh đều nhiều như vậy, thành phố có bị rối không, có đồng chí nào, cơ quan nào không biết bắt đầu từ đâu, phải loay hoay trong 'mớ bòng bong' hay không", ông Mãi đặt vấn đề và quán triệt bộ máy TP.HCM phải xác định tiếp tục thực hiện có trọng tâm, đảm bảo tiến độ, có kết quả cụ thể.

"Các đơn vị rà soát công việc, động viên nhau triển khai với tinh thần thi đua. Tôi không cho rằng chúng ta mất kiểm soát", Chủ tịch Phan Văn Mãi nói thêm.

Chấm dứt viện cớ "chờ ý kiến"

Tại cuộc họp, lãnh đạo TP.HCM đồng thời chỉ đạo các đơn vị giải quyết công việc sớm hơn hoặc trong thời hạn quy định. Ông Mãi lưu ý về sự phối hợp chặt chẽ, đeo bám vấn đề, không viện cớ "chờ" xin ý kiến.

"Gần đây tôi nghe nhiều sở lấy ý kiến, sau đó báo 'chưa có ý kiến nên em chờ'. Tôi đề nghị chấm dứt ngay việc này", ông Mãi quán triệt và yêu cầu nếu để xảy ra trường hợp các sở xin ý kiến nhau nhưng không trả lời thì báo cáo ngay về Văn phòng UBND TP.HCM.

Ông Mãi chỉ ra công việc tồn đọng nhiều nhất đang xảy ra tại các cơ quan gồm: Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Xây dựng, Văn phòng UBND TP, Sở Lao động Thương Binh và Xã hội.

"Các đơn vị rà soát các dự án tồn tại ở từng sở, kể cả công và tư. Văn phòng và Sở Nội vụ rà soát các tổ công tác vận hành tập trung có hiệu quả", Chủ tịch Phan Văn Mãi chỉ đạo.

Kinh te TP.HCM anh 2

Sau hai tháng đầu năm TP.HCM chỉ mới giải ngân được 0,52% vốn đầu tư công được Chính phủ giao. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đề cập 40 dự án đang vướng của TP.HCM, ông Mãi yêu cầu tập trung giải quyết 40 dự án trong quý II; rà soát 138 dự án được Hiệp hội bất động sản nêu.

"Việc gì của quận, huyện thì chỉ đạo làm, việc gì vướng TP thì báo cáo ngay để có điều phối, Văn phòng và Thường trực Ủy ban theo dõi. Các nhóm việc hoàn thành rà soát, phân nhóm công việc, rồi gửi báo cáo về UBND trước 15/4", ông Phan Văn Mãi chỉ đạo.

Giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Phan Văn Mãi nêu một số giải pháp cụ thể. Ông đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM và các ngành tập hợp dự án đang vướng mắc. Các đơn vị nên họp 2 lần/tuần cùng lãnh đạo các quận, huyện và sở, ngành.

"Mỗi tuần gỡ được 1-2 vướng mắc là có danh sách để đẩy nhanh các dự án", ông Mãi nói.

Bên cạnh đó là vấn đề tiếp cận vốn. Ngoài những chính sách chung của Ngân hàng Nhà nước, các đơn vị cần cố gắng vận dụng trao đổi với ngân hàng trên địa bàn để đưa ra giải pháp. Ông Mãi lưu ý việc hoàn thuế cho doanh nghiệp cần được thực hiện nhanh. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, doanh nghiệp đang thiếu vốn, khoản hoàn thuế sẽ hỗ trợ được phần nào, ít nhất giúp cho doanh nghiệp trả lương cho người lao động.

Mỗi tuần gỡ được 1-2 vướng mắc là có danh sách để đẩy nhanh các dự án

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

Về kích cầu du lịch, TP.HCM đã đề nghị được sử dụng ngân sách và nếu được thông qua thì dự kiến trong tháng 7 trình HĐND để thực hiện.

"Các ban, ngành nghiên cứu thêm trong thẩm quyền thành phố có chính sách nào hỗ trợ không. Ví dụ như khoản ngân sách hỗ trợ lãi suất cho chủ nhà trọ sửa chữa lại cơ sở vật chất. Các đơn vị cần ban hành sớm chính sách để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp và người lao động", ông Phan Văn Mãi chỉ đạo.

Ngoài ra, lãnh đạo TP.HCM cho biết trong thời gian tới cần thúc đẩy sản xuất công nghiệp, thúc đẩy thương mại dịch vụ. Các sở, ngành tổng hợp lại những dự án đang vướng, phối hợp với đơn vị liên quan để cùng gỡ. Nếu dự án vướng hơn nữa thì tập hợp lại, báo cáo với Thường trực Ủy ban để giải quyết.

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tập trung giải quyết các kiến nghị cơ bản của doanh nghiệp. Trong 141 kiến nghị của doanh nghiệp nhà nước, TP.HCM cố gắng giải quyết dứt điểm trong tháng 4.

Không có chuyện "bỏ rơi" đầu tư công

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (TCIP), cho biết từ quý II, dự án vành đai 3 bước sang giai đoạn đặc biệt quan trọng. Đó là triển khai khởi công phần xây lắp và hoàn thành giải phóng mặt bằng trong năm 2023, với vốn 23.000 tỷ đồng và cần giải ngân trong 9 tháng.

Nhận định “đây là nhiệm vụ chưa từng có và cực kỳ khó”, ông Phúc cho rằng nhận định của TS Trần Du Lịch về việc “TP.HCM đang bỏ qua vũ khí quan trọng nhất là đầu tư công” là chưa chính xác. Theo lãnh đạo TCIP, thành phố có 3 tổ công tác và tất cả ban điều hành dự án đều có báo cáo tiến độ chi tiết, họp tháo gỡ vướng mắc liên tục.

"Công việc của TP.HCM là đẩy nhanh giải quyết vướng mắc để giải ngân nguồn vốn đầu tư công được sớm hơn, chứ không phải đang 'bỏ rơi' việc này", ông Lương Minh Phúc nói.

Kinh te TP.HCM anh 3

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, báo cáo về tiến độ các dự án trọng điểm. Ảnh: HCMC.

Ông Phúc nhận định ở góc độ đặc thù các nguồn vốn, trong 31.000 tỷ đồng cần giải ngân cho dự án hạ tầng chung trong năm nay, riêng 23.000 tỷ đồng của dự án vành đai 3 chiếm 80%. Phần lớn nguồn vốn này sẽ giải ngân trong quý III và quý IV. Trong đó, dự kiến tỷ trọng giải ngân sẽ tăng dần từ quý II.

Khởi công vành đai 3, hoàn thành giải phóng mặt bằng để giải ngân 23.000 tỷ trong 9 tháng là nhiệm vụ chưa từng có

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc TCIP

Thông tin về dự án, ông Lương Minh Phúc cho biết hiện tiến độ đang được kiểm soát theo đúng chỉ đạo. Với dự án thành phần 1, các đơn vị đang hoàn tất thiết kế, dự toán… trình Sở GTVT, các sở ngành liên quan để trước 30/4, dự toán, hồ sơ đấu thầu được phê duyệt.

Dự kiến trong tháng 5, 6, dự án bước vào giai đoạn đấu thầu chọn ra nhà thầu xây lắp và tư vấn. Chủ đầu tư đảm bảo cuối năm, các gói thầu sẽ được hoàn thành.

Hiện, các địa phương đã hoàn thành việc công bố dự thảo, phương án bồi thường cho giai đoạn thành phần 2. Dự kiến có 2 đợt chi trả, đợt đầu từ cuối tháng 4 đến tháng 6, đợt 2 từ tháng 7 đến tháng 10, chậm nhất là tháng 11.

Theo ông Phúc, 4 công tác để đảm bảo tiến độ dự án vành đai 3 là điều hành, ổn định phê duyệt cho dự án; phê duyệt và hoàn thành công tác tổ chức điều động nhà thầu xây lắp; thực hiện chi trả cho các hộ dân trong đợt bàn giao mặt bằng; hoàn tất công tác tái định cư, tái định cư tại chỗ cho người dân.

Cũng trong buổi họp, ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), cho biết các doanh nghiệp cần dòng vốn dài hạn 7-10 năm với lãi suất dưới 10%. Ngoài ra, cơ quan chức năng xem xét sớm giải quyết thủ tục pháp lý về đất đai, đồng thời các ngân hàng xem xét việc định giá đất thế chấp theo giá thị trường.

Theo ông, ngay trong tháng 4 này HUBA sẽ triển khai nhóm doanh nghiệp đầu ngành để có giải pháp, chương trình làm việc cụ thể, có hiến kế, phản biện, qua đó có thể dẫn dắt cả ngành phục hồi. Tuy nhiên, HUBA kiến nghị TP hỗ trợ các chương trình xúc tiến thị trường ngách, thị trường mới.

Chuyện kể từ Sài Gòn gồm 65 tản văn viết về những địa danh hoặc công trình kiến trúc của Sài Gòn mà phần lớn không còn nữa và những đồ vật hôm nay đã biến mất hoặc rất hiếm thấy.

Bí thư Nên: Khó khăn của TP.HCM như một cơn bạo bệnh

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận mức tăng trưởng kinh tế 0,7% trong quý I của TP.HCM cho thấy sự vực dậy gượng gạo và tình hình xấu hơn dự đoán trước đó của địa phương.

Bí thư TP.HCM: Không ngờ GRDP tăng thấp như thế

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ ngay từ cuối năm 2022 đã dự tính 2023 sẽ có nhiều khó khăn, thử thách, tuy nhiên không ngờ GRDP quý I thấp đến mức sâu như vậy.

Thư Trần - Vân Trang

Bạn có thể quan tâm