Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Putin có thể thăm Trung Quốc trong năm 2023

Cố vấn đối ngoại Điện Kremlin Yury Ushakov ngày 21/3 nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể thăm Trung Quốc ngay trong năm 2023, theo TASS.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin ngày 21/3. Ảnh: Sputnik/Reuters.

“Đây là chủ đề được thảo luận. Tôi nghĩ có khả năng (ông Putin) tới Bắc Kinh trong năm nay”, ông Ushakov nói. Dù vậy, ông không đưa ra thời điểm chi tiết cho chuyến thăm, Interfax đưa tin.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, ông Tập cho biết đã mời ông Putin tới Trung Quốc trong năm nay, “vào thời điểm thuận tiện cho tổng thống”.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tổ chức diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ ba vào năm nay. Ông Putin đã tham gia hai diễn đàn trước đó.

Ông Ushakov là một trong những đại biểu của phía Nga tham dự cuộc hội đàm giữa ông Putin và ông Tập sau lễ đón chính thức ngày 21/3, theo một bản tin của TASS.

Trong cuộc hội đàm, ông Putin tuyên bố Nga sẵn sàng giúp các công ty Trung Quốc thay thế các công ty phương Tây đã rời Nga sau khi Moscow phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, theo Reuters.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc và Nga cần phối hợp chặt chẽ hơn để thúc đẩy hợp tác thực chất.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về dự án đường ống “Năng lượng Siberia 2” để cung cấp khí đốt từ Nga sang Trung Quốc. Đường ống này đi qua Mông Cổ và có khả năng vận chuyển 50 tỷ m3 khí tự nhiên mỗi năm.

Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước, RIA Novosti cho biết.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Lễ đón ông Tập Cận Bình tại Điện Kremlin

Sau lễ đón chính thức, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm tại Điện Kremlin, Moscow ngày 21/3.

Tổng thống Putin chính thức gặp ông Tập ở Điện Kremlin

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/3 đã chính thức gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin, theo TASS.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm