Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Putin ký luật đình chỉ hiệp ước hạt nhân với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật đình chỉ việc tham gia Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START), sau khi được Quốc hội nước này thông qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.

Theo đạo luật được ông Putin ký và công bố ngày 28/2, New START đã bị đình chỉ. Việc Nga tham gia lại hiệp ước này sẽ được quyết định bởi người đứng đầu nhà nước. Luật có hiệu lực kể từ thời điểm công bố chính thức, TASS đưa tin.

Hôm 28/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết để Nga nối lại New START, phương Tây nên xem xét lại thái độ của mình đối với những lo ngại về an ninh của Moscow.

Trong một thông điệp gửi tới Quốc hội Liên bang vào tuần trước, ông Putin đã tuyên bố đình chỉ sự tham gia của Nga vào hiệp ước New START. Vào ngày 22/2, Hạ viện và Thượng viện Nga đã thông qua luật này.

“Phương Tây tìm cách gây thất bại chiến lược cho chúng tôi và len lỏi vào các cơ sở hạt nhân của chúng tôi. Hôm nay tôi buộc phải thông báo rằng Nga sẽ ngừng tham gia", ông Putin nói hôm 21/2. Điện Kremlin cho biết Nga không thông báo trước cho Mỹ về quyết định đình chỉ tham gia hiệp ước.

Hiệp ước New START được ký kết bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vào năm 2010. Hiệp ước giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai.

Hiệp ước New START chính thức có hiệu lực từ năm 2011 và được gia hạn thêm 5 năm vào năm 2021 sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Theo thỏa thuận, Moscow và Washington cam kết triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược và tối đa 700 tên lửa tầm xa cùng máy bay ném bom.

Bên cạnh đó, mỗi bên có thể tiến hành tới 18 cuộc thanh sát mỗi năm với các địa điểm vũ khí hạt nhân chiến lược để đảm bảo bên kia không vi phạm giới hạn hiệp ước.

Những cuốn sách giúp hiểu về cạnh tranh Nga - Mỹ

Zing giới thiệu tới độc giả một số cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về quan hệ giữa Nga và Mỹ - hai trong số các cường quốc hàng đầu trong trật tự thế giới hiện nay.

Ông Putin trình dự luật đình chỉ hiệp ước hạt nhân với Mỹ

Ông Putin đã trình lên Hạ viện Nga dự luật đình chỉ Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) với Mỹ.

'New START' mà ​​ông Putin tuyên bố đình chỉ là gì

Nga đã đình chỉ việc tham gia Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) với Mỹ, nhưng cho biết sẽ tiếp tục tuân thủ các hạn chế.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm