Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Putin và ông Tập thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược

Tuyên bố chung giữa Nga và Trung Quốc đưa ra quan điểm của hai bên về vấn đề Ukraine, đồng thời khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác song phương toàn diện.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự tiệc chiêu đãi tại Moscow. Ảnh: Reuters.

“Quan hệ Trung - Nga vượt xa phạm vi song phương, rất quan trọng đối với thế giới và tương lai nhân loại”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra nhận xét khi gặp gỡ báo chí hôm 21/3, theo Global Times.

Tuyên bố chung mới được ký kết tại Điện Kremlin kêu gọi hai quốc gia làm sâu sắc “quan hệ đối tác phối hợp chiến lược toàn diện” trong kỷ nguyên mới. Ông Tập khẳng định Trung Quốc và Nga sẽ làm việc cùng nhau để thực hiện chủ nghĩa đa phương chân chính, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch và xây dựng thế giới đa cực.

Hai bên nhấn mạnh đàm phán là giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Phía Nga cam kết nối lại các cuộc đàm phán sớm nhất có thể. Tuy nhiên, hai bên không công bố chi tiết hay điều kiện tiên quyết mới cho bất kỳ sáng kiến hòa bình nào.

“Nga hoan nghênh Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong giải quyết khủng hoảng Ukraine thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao”, thỏa thuận viết.

Hai nhà lãnh đạo đã ký một tuyên bố chung cho định hướng kế hoạch phát triển hợp tác kinh tế Trung - Nga trước năm 2030.

Một trong những vấn đề được hai bên quan tâm là dự án đường ống “Năng lượng Siberia 2” cung cấp khí đốt từ Nga sang Trung Quốc. Đường ống này đi qua Mông Cổ và có khả năng vận chuyển 50 tỷ m3 khí tự nhiên mỗi năm.

Ông Tập đã mời ông Putin đến Trung Quốc tham dự Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba trong năm nay. Ông Putin đã tham gia hai diễn đàn trước đó.

Ông Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo nước lớn đầu tiên thăm Nga kể từ khi cuộc xung đột Ukraine bùng nổ. Ông và Tổng thống Putin đã gặp nhau 40 lần trong thập kỷ qua.

Sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hôm 21/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết Mỹ hoan nghênh bất kỳ thỏa thuận hòa bình có ý nghĩa nào tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước.

Ông Tập dự kiến rời Moscow vào ngày 22/3 sau chuyến thăm Nga kéo dài 2 ngày.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Ông Putin có thể thăm Trung Quốc trong năm 2023

Cố vấn đối ngoại Điện Kremlin Yury Ushakov ngày 21/3 nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể thăm Trung Quốc ngay trong năm 2023, theo TASS.

Lễ đón ông Tập Cận Bình tại Điện Kremlin

Sau lễ đón chính thức, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm tại Điện Kremlin, Moscow ngày 21/3.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm